1. Kỹ thuật bắn cá trong hang (FR : à trou ; En : hole hunting)

Kỹ thuật bắn cá trong hang có thể được mô tả như sau : tìm kiếm và bắn cá trong các hang, hốc đá. Thực hiện kỹ thuật này phụ thuộc rất nhiều vào địa hình, do các hang hốc đá ở dưới nước rất phức tạp, không có nơi nào giống nơi nào, đòi hỏi phải quen thuộc để biết hang nào, hốc nào thường có cá, những loại cá gì, những chỗ nào có thể bị mắc kẹt, những chỗ nào có mỏm đá sắc, hoặc hà bám, có cầu gai, v.v.. có khả năng làm bạn bị thương hoặc cắt rách quần áo lặn. Nếu bạn quen thuộc địa hình bạn có thể tạo ra được hướng bắn tốt nhất để tránh cho mũi tên không bị đập vào đá, không bị kẹt trong hang đá vì nhiều khi bắn được cá nhưng lại không lấy được cả mũi tên lẫn cá ra. Có lẽ kỹ thuật bắn cá trong hang và kỹ thuật bắn cá ở các rặng san hô có vài điểm giống nhau, nhưng cũng có rất nhiều điểm khác nhau vì vậy trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến kỹ thuật bắn cá trong hang.

Sơ đồ áp dụng kỹ thuật bắn cá trong hang.
Sơ đồ áp dụng kỹ thuật bắn cá trong hang.

Kỹ thuật bắn cá trong hang có thể kết hợp với kỹ thuật tìm kiếm và kỹ thuật bổ nhào như đã được giới thiệu ở hai bài kỹ thuật tìm kiếmkỹ thuật bổ nhào. Tuy nhiên bạn phải chú ý giải quyết vấn đề chiều dài của súng và các khác biệt về bộ đồ nghề khác.

2. Bộ đồ nghề thích hợp cho kỹ thuật lặn bắn cá trong hang :

–       Bộ đồ lặn : do kỹ thuật lặn bắn cá trong hang đòi hỏi bạn phải vận động nhiều, đòi hỏi nhiều tư thế, hành động phức tạp (hơn so với các kỹ thuật khác) ví dụ như phải luồn lách vào trong hang, hốc, phải bám vào vách đá, phải chui vào hang để lấy cá và mũi tên ra, tóm lại có rất nhiều thao tác. Vì vậy bộ đồ lặn càng mỏng càng tốt, không quá bó, dùng loại phía trong bằng caosu thường mềm hơn, dễ cử động hơn, nên dùng loại bộ đồ lặn có miếng lót ở khuỷ tay và đầu gối, những điểm thường xuyên cọ sát với đá, nếu không có bạn có thể kiếm cái gì đó dán vào khi đó bạn có thể yên tâm khi cọ sát với đá. Không nên không mặc bộ đồ lặn dù là ở xứ nắng, bạn sẽ dễ dàng bị thương cùng mình. Màu sắc bộ đồ lặn tuỳ theo màu sắc thực tế mà chọn, nếu toàn là đá đen (thường ở xứ lạnh) bạn chọn màu đen hoặc màu xám đậm. Nếu ở vùng biển nhiệt đới đá thường bám đầy rong rêu, san hô, v.v. bạn có thể chọn màu sắc nguỵ trang. Bạn nên lưu ý : ở một độ sâu nhất định màu sắc rất khó phân biệt nên chỉ cần chọn màu sẫm là được. Những bộ đồ lặn dùng cho lặn với khí tài thường phía ngoài thiết kế là một lớp vải ni-lông có tác dụng chống chầy xước rất tốt, nếu bạn chuyên môn bắn cá trong hang thì nên dùng loại này.

–       Thắt lưng chì : yêu cầu của thắt lưng chì đối với kỹ thuật này khá cao. Đòi hỏi phải gọn gàng nên dùng loại áo ghile đeo chì. Nếu dùng thắt lưng chì thông thường, phần thắt lưng chì quá nặng bạn chui vào các hang hốc đá rất vướng víu vì vậy nếu mặc áo ghile đeo chì, thêm vào thắt lưng chì không quá nặng lại thêm chì ở cổ chân nữa sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn khi chui vào hang, khe đá. Tuy nhiên dân lặn bắn cá lâu năm thì vẫn thường chỉ dùng thắt lưng chì bình thường cho tiện lợi.

–       Súng bắn cá : Nên dùng loại súng bắn cá ngắn (dưới 75 cm) vì súng bắn cá dài quá sẽ rất vướng víu khi phải chui vào hay luồn súng vào bắn trong hang. Súng không cần quá mạnh vì khoảng cách bắn thường rất gần, súng quá mạnh bắn vào vách đá sẽ rất làm hư hỏng mũi tên vì vậy chỉ cần dùng 1 sợi dây caosu là được. Nên dùng loại súng bắn cá có đầu giữ mũi tên mở để tránh bắn quá gần mũi tên bắn ra không hết trấn phá đầu giữ mũi tên. Vì khoảng cách gần nên cũng không cần dùng đến cuộn dây giữ mũi tên. Mũi tên cũng không nên dùng loại hai lẫy tránh bị kẹt trong khe đá không rút ra được. Bạn nên sử dụng móc dễ tháo giữa sợi dây giữ mũi tên và súng, trong trường hợp cá lôi mũi tên của bạn ra một ngách khác bạn sẽ phải lấy súng ở một phía, lấy mũi tên ở một phía khác, trong trường hợp này tác dụng của cái móc này rất lớn.

–       Kính lặn và ống thở : không đòi hỏi quá cao nhưng cũng có một vài lưu ý. Kính phải trong suốt bởi vì bạn sẽ phải có một đoạn chuyển tiếp nhìn từ sáng vào tối, bạn sẽ bị hơi hoa mắt một chút, mắt bạn sẽ quen dần với bóng tối, bạn sẽ nhìn rõ hơn, nhưng vì thiếu ánh sáng và hoa mắt nên càng đòi hỏi chất lượng kính lặn hơn. Nhiều nhà cung cấp cũng khuyến cáo nên mua loại kính lặn chế bằng thuỷ tinh an toàn hay bằng mi-ca, nguyên nhân do khi chui hoặc luồn lách trong hang kính lặn rất dễ bị vỡ do đập vào đá. Nếu kính lặn làm bằng thuỷ tinh không an toàn khi bị vỡ rất dễ bị thương ở mắt hoặc ở mặt. Cũng nên dùng loại kính lặn hai mắt, lý do : không đòi hỏi tầm nhìn quá rộng, phản quang kém hơn, mức độ nguỵ trang cao hơn và cuối cùng cũng là an toàn : khó bị vỡ vì va đập vào đá hơn.

 Về ống thở càng gọn gàng càng tốt để tránh vướng víu, cũng cần phải cài chắc vào dây đeo để tránh khe đá giữ lại ống thở của bạn. Có rất nhiều người khi áp dụng kỹ thuật lặn bắn cá trong hang không dùng ống thở luôn.

–       Phao báo hiệu và móc treo cá : dùng loại phao báo hiệu nào cũng được nhưng tốt nhất là bạn nên tháo dây giữ phao báo hiệu ra, trừ trường hợp bạn kéo theo phao báo hiệu loại nhỏ và thực hiện kết hợp kỹ thuật lặn bắn cá trong hang và kỹ thuật tìm kiếm. Tốt nhất là nên dùng móc treo cá treo ở phao báo hiệu, để tránh cản trở các thao tác khác, tuy nhiên rất nhiều người vẫn dùng loại móc treo cá treo ở thắt lưng trong trường hợp cá nhiều nhưng nhỏ, địa hình không quá phức tạp, không phải chui sâu vào trong hang chỉ bắn từ phía ngoài vào.

–       Chân nhái : yêu cầu đơn giản nhất, chỉ cần loại ngắn (50-75 cm) là đủ, càng dài càng dễ vướng víu cản trở các thao tác. Nếu bạn có chân nhái carbon thì cũng không nên dùng vì chân nhái carbon va chạm vào đá rất dễ gây ra vết xước, kẹt vào khe đá rất dễ gãy. Nếu chỉ chuyên bắn cá trong hang thôi nên  dùng chân nhái caosu dài 50 cm là được vì bạn có thể tận dụng nó trong lúc thực hiện các thao tác vì chân nhái caosu dẻo và bám dính hơn chân nhái bằng nhựa và carbon.

–       Đèn chiếu : Lưu ý nhiều nước không cho phép sử dụng đèn chiếu trong môn thể thao lặn bắn cá. Nếu không cấm, thì đèn chiếu là thiết bị rất có ích khi áp dụng kỹ thuật bắn cá trong hang, như đã giới thiệu ở phần trước khi bạn nhìn từ ngoài sáng vào trong hang, hốc đá tối bạn sẽ không nhìn thấy gì cả do hoa mắt, phải một lúc sau khi mắt quen với bóng tối thị giác của bạn mới khôi phục lại, đến lúc đó cá nó đã phát hiện ra bạn và chuồn mất. Có người sử dụng kinh nghiệm là, nhắm mắt vào một chút trước khi nhìn vào bóng tối, tuy nhiên vẫn không tiện lợi bằng dùng đèn chiếu sáng. Dùng đèn bạn có thể nhìn rõ hơn mọi thứ ở trong hang, thậm trí còn rõ hơn cả ở bên ngoài, cá đôi khi bị chói mắt và bạn có thể xử lý nó trước khi nó phát hiện ra sự bất thường. Có rất nhiều loại đèn, nếu chỉ để bắn cá trong hang thôi thì chỉ cần loại nhỏ thôi không cần loại lớn vừa đắt tiền vừa cồng kềnh, bạn có thể đeo ở trán, ở cổ tay hay gắn ngay trên súng (nếu bạn chuyên bắn cá trong hang). Tuy nhiên có nhiều người khuyên không nên gắn trên súng lý do : sẽ tăng thêm những điểm vướng trên súng, hay bị dây giữ mũi tên quấn vào, một lý do nữa rất nhiều trường hợp bạn bắn được cá nhưng cả cá và mũi tên đều bị kẹt trong hang, bạn cần phải có đèn để biết đường mà gỡ ra, nhưng đèn lại gắn vào súng, v.v. gắn vào đâu là tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và sở thích của mỗi người, không có lý thuyết nào tuyệt đối chính xác cả. Nhưng theo tôi quan sát thì đa số mọi người treo ở ngay cổ tay chẳng gắn vào đâu cả, khi chui vào hang thì ngậm nó vào mồm vừa soi được vừa rảnh một tay để bám vào vách đá.

–       Găng tay : rất cần nhé, dù bạn dùng găng bảo hộ lao động cũng được nếu bạn muốn bảo vệ bàn tay của bạn.

3. Kỹ thuật bắn cá trong hang dùng trong những trường hợp nào và cho những ai?

Kỹ thuật bắn cá trong hang hầu như được áp dụng thường xuyên trong các cuộc đi săn dưới nước của bạn, có thể là kết hợp với các kỹ thuật khác, cũng có khi chỉ áp dụng riêng cho kỹ thuật này. Nếu nơi bạn lặn bắn cá là nơi chỉ toàn khối đá, hang đá, vách đá thì áp dụng kỹ thuật này là bắt buộc. Có nhiều loại cá bạn chỉ có thể hoặc dễ dàng hơn tìm kiếm nó trong các hang hốc ví dụ như lươn biển, tôm hùm, có loại thì khi ở ngoài thì chúng bơi lượn rất nhanh nhưng khi ở trong hang chúng lại đứng yên từng đàn, bạn có thể chọn con nào ưng ý thì bắn.

Kỹ thuật bắn cá trong hang.
Kỹ thuật bắn cá trong hang.

Bắn cá trong hang cũng được chọn khi bạn đến một vùng bạn không quen biết, tìm kiếm cá trong các hang hốc thường dễ thấy cá hơn cứ bơi lang thang không có vị trí quen biết. Lặn bắn cá trong hang được mọi người ưa thích kể cả người mới chơi lẫn người chơi lâu năm, kỹ thuật của nó vừa dễ lại vừa khó. Nó thường tạo ra nhiều yếu tố bất ngờ khiến người chơi hứng thú ví dụ như bất ngờ đối diện với một con cá to ở một khoảng  cách rất gần qua ánh đèn bạn có thể nhìn rõ những sinh vật hay thực vật biển nhỏ bé được hút vào hay thở ra qua mồm hoặc mang cá. Bạn cũng có thể bất ngờ thấy một loạt tôm hùm nằm thành hàng ngang trong khe đá mắt phát sáng nom rất hấp dẫn. Mô tả thì rất khó bạn hãy tự thể nghiệm nếu bạn gặp. Người mới chơi chỉ cần lặn sâu độ 2-3 m dưới một tảng đá nhìn vào hốc đá là bạn có thể bắn được cá. Người chơi lâu năm có thể luồn mình dưới các vỉa đá sâu hàng chục m, hãy thận trọng vì tỷ lệ rủi ro khi áp dụng kỹ thuật bắn cá trong hang rất cao. Kỹ thuật bắn cá trong hang có thể thoả cho mọi cấp độ người chơi. Kỹ thuật bắn cá trong hang còn được áp dụng trong trường hợp sau : đại đa số các kỹ thuật khác áp dụng khi cá đi ra, tức là lúc chúng đi kiếm ăn, đi ra ngoài đi dạo, kiếm bạn gái, v.v. Những thời điểm này thường không kéo dài và tuỳ thuộc vào thuỷ triều, còn những lúc khác chúng đi đâu, có loài thì quay trở lại biển sâu hoặc di chuyển đến nơi khác. Nhưng những loài sống ở một địa phương cố định thì thường chui vào hang hốc đây thường là nhà, là tổ của chúng, vì vậy lúc ta rảnh mà lại không được con nước thuận lợi cho việc áp dụng những kỹ thuật khác thì ta vẫn có thể đi lặn bắn cá bằng cách áp dụng kỹ thuật bắn cá trong hang . Có những loài cá thường di chuyển đến sống trong các hang, hốc đá trong một khoảng thời gian ngắn, tức là trong năm có một khoảng thời gian nhất định loài cá này sẽ đến cư trú ở một số hang hốc cố định. Có lẽ là trên đường di cư hoặc là vào mùa sinh sản chúng sẽ tạm trú ở đó, loài nào và ở đâu thì bạn phải biết theo kinh nghiệm của bạn hoặc do những người khác hướng dẫn cho bạn.

Kỹ thuật lặn bắn cá trong hang tất nhiên là ở những dãy đá có nhiều hang, hốc, đặc biệt là các dãy đá nằm giữa những bãi cát, bãi cỏ lớn nơi cá ra kiếm ăn rồi lại trở về hang, hoặc chạy về hang để lẩn trốn khi thấy có nguy hiểm.

4. Thực hiện kỹ thuật lặn bắn cá trong hang như thế nào ?

Vẫn là một câu tôi xin nhắc nhở với các bạn, quen thuộc địa hình là một yếu tố rất quan trọng, cái hang nào, cái hốc nào thường hay có cá, loài cá gì, thường ở vị trí nào trong hang. Nếu bạn phát hiện ra thì cố gắng ghi nhớ, dù bạn đã hạ được con mồi thì lần sau tới thường vẫn có con mồi tương tự. Quen thuộc vị trí còn giúp bạ chọn được phương pháp và hướng tiếp cận hang một cách có hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể chọn được vị trí bắn tốt nhất và cách để lôi mũi tên và con mồi ra khỏi hang một cách an toàn nhất. Một loạt các thao tác liên hoàn tốt nhất bạn sẽ tạo ra được tại một vị trí sau nhiều lần rút kinh nghiệm.

Kỹ thuật bắn cá trong hang.

Tuy nhiên cũng có một số kỹ thuật căn bản, trước hết đó là xác định vị trí có cá, không phải hang động nào cũng có cá hoặc thương xuyên có cá, nếu hang nào, hốc nào mình cũng chui vào thì thực sự khó mà đủ sức vì vậy xác định hang nào có khả năng có cá là rất quan trọng, lại một lần nữa tôi xin nhắc lại ‘’kinh nghiệm’’ một yếu tố rất quan, tuy nhiên ‘’kinh nghiệm’’ lần này tôi nhắc đến hơi khác với những vị trí quen thuộc mà bạn thường xuyên thăm viếng, ‘’kinh nghiệm’’ ở đây là nhìn vị thế của cửa hang, kiểu của đá, hoàn cảnh địa hình xung quanh và trước cửa hang để đánh giá xem hiện trong hang có cá không và là loại cá gì. Kinh nghiệm này lấy ở đâu ? Là bạn tự rút ra sau các cuộc chinh chiến, là bạn trao đổi với các chiến hữu, những người cùng câu lạc bộ hoặc trên các forum về lặn bắn cá. Kinh nghiệm này thường không đúng cho tất cả mọi nơi nhưng thường có thể áp dụng được cho các vùng biển lân cận hoặc có cùng hệ sinh thái. Tôi có thể nêu một số ví dụ : Ở những vùng biển có nhiều đàn cá dẹt đi kiếm mồi, chúng thường bơi từng đàn di chuyển rất nhanh, bắn rất khó vì chúng không quá lớn và rất khôn, chúng thường kiếm mồi ở mọi nơi, bãi cát, bãi cỏ, bãi đá, chúng cũng ít chui vào đám rong rêu vì chui vào đó khó di chuyển nhanh cả đàn. Nhưng chúng cũng không thể di chuyển mãi được cũng có lúc chúng cần nghỉ ngơi, vị trí của chúng nghỉ lại thường là những hang đá to, có nhiều cửa ra vào, nước lưu thông tốt, những hang đá nằm lẻ loi giữa các bãi cát, bãi cỏ rộng, đây là một trong những vị trí bắn khá lý tưởng, bạn có thể quan sát, đánh giá từ xa, đôi khi bạn có thể thấy bóng cá luẩn quẩn ngoài cửa hang. Hãy thận trọng tiếp cận bạn sẽ có được những ngạc nhiên bất ngờ. Những khe đá hẹp, nhiều khi không thò nổi tay vào trên những rặng đá hoặc vách đá, nơi thường có luồng nước chảy qua bạn sẽ rất dễ gặp tôm hùm. Những hôm nước trong, ánh sáng tốt nằm im trên mặt nước quan sát thật cẩn thận bạn sẽ thấy vài cái đầu thập thò ở cửa hang. Nhớ quan sát kỹ hòn cảnh xung quanh và kiểu hang, mỗi loài thường chọn kiểu hang và hoàn cảnh xung quanh hang khác nhau, các loài ăn các loại cua, tôm, giun biển thường tìm hang sát đáy phía trước có một khoảng cát nhỏ. Những loài hay ăn những sinh vật phù du trôi theo dòng nước chảy thì chọn hang cao hơn và có dòng nước chảy qua. Các hang rộng lớn, có nước lưu thông, có nhiều lối thoát rộng thường hay có những đàn cá (thường là loại cá mình dẹt, kiếm ăn theo đàn) tập trung nghỉ ngơi. Các khe đá hẹp, sâu nhưng ngắn cũng hay có loài cá dẹt nghỉ ngơi, bắn trong trường hợp này bạn phải hết sức thận trọng, thường phải dí sát súng vào mà bắn bởi vì loài cá dẹt này nếu bắn ngang thì rất dễ nhưng bắn từ trên xuống (vì nó nằm trong khe đá hẹp) mục tiêu rất nhỏ, hai bên là đá nên bạn bắn rất khó trúng, nếu súng quá mạnh có thể làm gãy hoặc hư hỏng mũi tên. Những khe hẹp sâu nhưng dài thường tạo thành lối đi cho các loài cá kiếm ăn theo thuỷ triều, nếu bạn tìm được ‘’con đường’’ như vậy bạn có thể tìm một chỗ thuận lợi để phục kích đôi khi rất hiệu quả, ở những nước không cấm đoán bạn có thể mắc một đoạn lưới ngắn ở đây. Chình biển và lươn biển thường sống trong hang nhỏ và cụt, phía trước thường có một đống rác nhỏ, chúng thường ít ra ngoài kiếm ăn vào ban ngày, chúng thường thò một phần đầu ra để rình mồi, nếu bạn quan sát thấy nó thụt đầu vào thì đừng lo, nó thường thụt vào không sâu bạn vẫn có thể nhìn thấy nó và bắn khi bạn tiến lại gần. Một cái hang không quá lớn, có nhiều lối ra vào hoặc dưới các tảng đá lớn thường là tổ của các loài cá mú v.v.

Tiếp cận của hang như thế nào đấy là một thao tác rất quan trọng trong kỹ thuật lặn bắn cá trong hang, về cơ bản là nên tiếp cận từ trên xuống hoặc từ hai bên, không nên tiến thẳng vào cửa hang trừ trường hợp không có lựa chọn khác. Từ từ thò đầu nhìn vào hang, vừa là để mắt làm quen với bóng tối trong hang vừa để cá khỏi giật mình, có người còn vặt một chút rong rêu che trước mặt để nguỵ trang. Khi nhìn thấy cá (không cần nhìn thấy hết con) ví dụ như chỉ nhìn thấy nửa thân dưới thôi chẳng hạn là bạn có thể bắn được rồi, như thế thì chắc ăn, nhưng đôi khi trong hang còn con khác to hơn và bạn sẽ đánh mất cơ hội lựa chọn. Tiếp cận từ trên xuống đôi khi bạn phải thực hiện động tác bắn ngược, tức là súng quay về hướng mình chứ không phải là hướng trước mặt, đôi lúc bạn phải bóp cò bằng ngón tay cái chứ không phải bằng ngón tay chỏ như bình thường. Động tác bắn này hơi khó chính xác vì bạn không ngắm được mà chỉ có thể ước lượng. Luyện tập và luyện tập, môn thể thao nào cưng vậy thôi. Khi tiếp xúc gần cửa hang ngoài phải tránh tầm mắt của cá còn phải hết sức nhẹ nhàng tránh gây ra tiếng động, chống tay, chống báng súng, đập đầu gối vào đá, làm một hòn đá nhỏ rơi xuống đều có thể gây tiếng động làm cá giật mình.

Chọn hướng bắn tốt cũng là một vấn đề, với đại đa số dân lặn bắn cá nếu con cá (không đặc biệt to) nếu đã hoàn toàn nằm trong tầm bắn (bắn thì chắc trúng) nhưng hướng bắn không tốt (ví dụ : có thể hư hỏng nặng mũi tên), hoặc đã đủ cá ăn hoặc đủ số lượng cá được phép bắn  thì thường hy sinh cảm giác nổ súng cuối cùng. Lươn biển, chình biển, tôm hùm thường sống trong hang hẹp nên bạn chỉ có thể nhắm bắn vào phần đầu của nó, với các loài cá khác bạn cố gắng chọn hướng bắn sao cho hạn chế nhất mũi tên lao vào đá. Đối với cá đàn trong hang chọn hướng bắn tốt đôi khi bạn có thể gặp may một mũi tên trúng hai con cá. Chọn hướng bắn cũng nên lưu ý nếu súng của bạn có gắn camera và bạn muốn ghi lại khoảng khắc này. Trong mọi trường hợp bạn nên kéo mũi tên ra nhanh nhất có thể để tránh trường hợp cá kéo mũi tên của bạn vào sâu trong hang, ở đây tôi xin giải thích một chút, đó là hiện tượng cá bị choáng khi bị bắn trúng, đại đa số cá sẽ bị ngất đi trong khoảng 10s nếu bạn bắn không phải vào phần mềm của cá, thời gian có thể lâu hơn, có thể ngắn hơn tuỳ theo vị trí trúng tên và tuỳ theo loại cá, đây là thời gian tốt nhất để bạn lôi mũi tên ra khỏi hang hoặc ít nhất cũng kịp nắm lấy mũi tên trước khi chúng kéo mũi tên của bạn vào sâu trong hang hoặc vàp một ngách hang khác. Lươn biển, chình biển thường quấn chặt nhiều vòng quanh mũi tên, nếu bạn không lợi dụng lúc chúng nó choáng rút mũi tên ra thì đôi khi rất dễ bị kẹt mũi tên trong hang. Bạn luôn luôn có thể dùng dao để giúp chúng nó yên tĩnh hơn. Một trong những khó khăn khó chịu nhất khi áp dụng kỹ thuật này là rút mũi tên ra (dù là có cá hay không) Nếu mũi tên đã bị kẹt trong đá, nếu bạn đã gần hết hơi bạn nên nổi lên lấy hơi rồi tiếp tục thao tác, bạn hãy kéo dài sợi dây giữ mũi tên ra và để súng nổi (nếu súng của bạn nổi) như một cái phao vừa có tác dụng đánh dấu khi bạn lặn trở lại vừa kéo căng sợi dây giữ mũi tên hạn chế đến mức thấp nhất sợ dây bị quấn sâu vào trong hang. Nên rút thẳng mũi tên ra, không nên bẻ ngang rất dễ bị cong hoặc gãy mũi tên, nhất là đối với những mũi tên có khấc mắc dây caosu chìm. Nếu bị kẹt do lẫy mũi tên bật ra mắc vào đá bạn có thể vừa rút nhẹ vừa xoay tròn mũi tên, có thể ấn vào một chút rồi lại rút ra ở một góc khác. Nếu có thể chui vào và có đèn soi, bạn có thể chui vào để tìm phương án giải quyết tốt nhất. Có rất nhiều trường hợp phải bỏ mũi tên lại để lúc khác xử lý (lúc thuỷ triều xuống thấp chẳng hạn) nếu bạn có mang theo mũi tên hoặc súng dự phòng

13-12-2019 / qtn / 1475 lượt xem /