Công dụng của phao báo hiệu là để báo hiệu cho tàu thuyền và các phương tiện lưu thông khác là mình đang lặn ở đây. Bạn cứ tưởng tượng là mình vừa ngoi lên mặt nước thì một chiếc cano lao tới, rất là nguy hiểm. Các nước có luật cho môn thể thao lặn bắn cá thì phao báo hiệu là bắt buộc phải có khi chơi môn thể thao này. Hai người đi một cặp, lặn không xa nhau có thể dùng chung một cái, nếu họ đi một nhóm bằng cano thì trên cano có cắm cờ báo hiệu và có người ngồi trên quan sát và báo hiệu cho các phương tiện lưu thông xung quanh. Phao báo hiệu còn có công dụng khác là để treo móc treo cá hoặc các thứ linh tinh khác như súng bắn cá dự phòng, nước uống, v.v.

Với loại phao báo hiệu lớn có thể nằm nửa người lên trên còn có tác dụng để nghỉ ngơi và di chuyển. Phao báo hiệu thường có màu nổi như cam, đỏ để có thể nhìn thấy từ xa. Có móc để gắn với một cuộn dây nhỏ, chiều dài sợi dây tuỳ theo độ sâu tối đa mà mình có thể lặn, cuộn dây phải dễ gỡ, dễ cuộn, đủ chắc chắn không dễ đứt. Đầu kia của sợi dây gắn với thắt lưng chì, hoặc gắn với một cục chì hoặc một cái mỏ neo nhỏ (với phao báo hiệu loại lớn) mình bơi đi đâu thì kéo phao báo hiệu đi theo tới đó. Trên phao báo hiệu còn có một số móc khác và một lá cờ nhỏ.

Gần như đại đa số phao báo hiệu đều là loại bơm hơi, cũng có khi là tấm xốp. Còn có người còn thay hẳn bằng một cái kayak nếu địa điểm lặn bắn cá không quá xa bờ.

Phao báo hiệu loại nhỏ

Loại phao báo hiệu nhỏ rất tiện lợi, mang đi cũng nhẹ, kéo đi khi bơi cũng nhẹ, có thể kéo phao báo hiệu lặn thẳng xuống, tất nhiên là không thể kéo phao báo hiệu chìm hẳn xuống nước, khi hết chiều dài của cuộn dây thì sẽ dừng lại, thường thì ít khi nào lặn được hết cuộn dây, các cuộn dây có bán sẵn thường khoảng 25 m. Loại phao này thích hợp cho áp dụng kỹ thuật tìm kiếm.

Phao báo hiệu loại lớn

Loại phao báo hiệu lớn ngoài tác dụng nghỉ ngơi, di chuyển, để đồ còn có tác dụng an toàn, khi ta gặp sự cố như bị chuột rút, chóng mặt, v.v. ta có thể bám vào đó. Tuy nhiên cũng có nhiều nhược điểm, cồng kềnh khi vận chuyển nếu ta không xì hơi ra, rất nặng khi kéo đi trên mặt nước, hầu như không thể lặn mà kéo nó được. Với loại phao báo hiệu này, thường phải tháo dây ra khỏi thắt lưng chì để phao báo hiệu cố định với một chiếc mỏ neo nhỏ, chú ý dây phải đủ dài để mỏ neo chạm đáy, mỏ neo phải đủ lớn để không bị phao báo hiệu trôi đi mất. Ta chỉ lặn xung quanh đó, đến khi cần di chuyển đi xa hơn thì lại phải kéo neo lên, …….Loại phao báo hiệu này rất bất tiện cho áp dụng kỹ thuật tìm kiếm. Thích hợp cho trường hợp lặn bắn cá trong phạm vi không quá rộng, đủ gần để khi ta ngóc đầu lên khỏi mặt nước có thể dễ dàng nhìn thấy phao báo hiệu. Cũng thích hợp cho trường hợp đi một nhóm 2, 3 người dùng chung 1 phao báo hiệu, có thể để được nhiều đồ và thay nhau giữ phao, thay nhau nghỉ ngơi.

Vì đa số phao báo hiệu là loại bơm hơi nên khi sử dụng tránh để bị móc rách, không nên bơm quá căng (thổi bằng mồm thì vô tư), không phơi nắng quá lâu và tráng nước ngọt sau khi sử dụng. Nếu lâu không sử dụng thì nên xì hơi ra. Một lưu ý nhỏ: bạn nên mang theo một cuộn băng dính loại thường dùng bọc chỗ nối điện, nếu phao báo hiệu bị thủng lỗ bạn có thể dán lại dùng tạm cũng được.

13-12-2019 / qtn / 1476 lượt xem /