Du lịch theo chủ đề có lẽ là một khái niệm chưa được phổ biến lắm ở Việt nam. Đại đa số khách du lịch Việt nam đều đi du lịch với chủ đề rất chung chung như đi thăm các thành phố lớn, các địa điểm nổi tiếng, các bãi biển nổi tiếng, v.v. Nhưng ở nhiều nước phát triển, cũng là tương lai ở Việt nam, khi mà bạn đã đi nhiều nơi, tham gia nhiều hình thức du lịch bạn sẽ chọn ra được một hay hai chủ đề mà bạn yêu thích, từ đó bạn sẽ chỉ còn đi du lịch theo chủ đề mà bạn yêu thích.

Ví dụ : Bạn yêu kiến trúc bạn sẽ chỉ quan tâm đến những kiến trúc độc đáo hay điển hình, cổ điển hay hiện đại, còn những thứ khác như bãi biển, rừng cây, mặt trời lặn hay mặt mọc không còn làm bạn quan tâm nữa, và ngược lại. Những bạn thích du lịch theo chủ đề thường rất quan tâm đến chủ đề mình ưa thích, tìm đọc thông tin, giao lưu kết bạn với những người cùng đam mê, tìm mục tiêu, lên kế hoạch, chuẩn bị và lên đường. Tôi cũng vậy, tôi thích môn thể thao lặn bắn cá nên tôi sẽ đi du lịch theo chủ đề lặn bắn cá xin được gọi tắt là du lịch lặn bắn cá, với mục đích chính là thưởng thức đam mê của mình tại những nơi khác mà mình chưa biết tới, sau đó là ghi nhận lại những kinh nghiệm, những thông tin mà mình thu nhận được để chia xẻ với các bạn cùng sở thích. Trước đây tôi cũng thường lặn bắn cá trong các chuyến du lịch biển của mình nhưng nếu gọi là du lịch lặn bắn cá thì vẫn chưa hoàn toàn đúng vì còn thiếu rất nhiều bước quan trọng. Tôi cũng không biết du lịch theo chủ đề khác cần có những bước chuẩn bị gì, có lẽ mỗi chủ đề du lịch đều cần có những bước chuẩn bị khác nhau, vì không am hiểu lắm về các chủ đề khác nên tôi không thể viết chung chung được, tôi chỉ xin viết một chút về du lịch lặn bắn cá, một chủ đề mà tôi tương đối quen thuộc, nội dung có lẽ sẽ được bổ xung, thay đổi theo quá trình rút kinh nghiệm theo thực tế và nhận được các đóng góp của bạn đọc.

Chuẩn bị tiền và thời gian : đây là bước chuẩn bị chung nhất cho mọi hình thức du lịch. Nếu không có tiền bạn chẳng có thể đi đâu được (nếu không có người khác bao), nếu bạn không có thời gian thì dù bạn có tiền thì cũng đành chịu. Bước chuẩn bị này cũng bao gồm chuẩn bị những thủ tục cần thiết như passeport, visa nếu bạn định ra nước ngoài. Bước chuẩn bị này tôi sẽ không nhắc lại trong các bài viết khác nữa vì nó là hiển nhiên rồi.

Tìm hiểu thông tin : theo tôi đây là bước quan trọng nhất, nó sẽ quyết định bạn sẽ đi đâu, vào thời gian nào, không nên đi đâu và không nên đi vào thời gian nào.

Tôi xin giải thích rõ hơn một chút : lặn bắn cá là một môn thể thao gắn liền với thiên nhiên và phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên vì vậy nếu bạn không tìm hiểu kỹ nơi bạn đến, ví dụ nước biển nơi đó quá đục chẳng hạn (gần các cửa sông đổ ra biển, ảnh hưởng của các dòng hải lưu, v.v.), ví dụ như thời kỳ biển động, ví dụ như nước biển quá lạnh v.v.v. Bạn còn phải tìm hiểu xem vùng biển đó có an toàn hay không, ví dụ như có cá mập hay không, có các dòng chảy nguy hiểm hay không, có các sinh vật hay thực vật gì nguy hiểm hay không.

Lặn bắn cá chưa được công nhận là một môn thể thao chính thức trong hệ thống thể thao olympic cho nên, với nhiều quốc gia nó là một môn thể thao, có văn bản quy định rõ ràng. Với nhiều nước khác thì chẳng có quy định gì cả vì vậy có được lặn bắn cá hay không, được sử dụng những dụng cụ gì không có một văn bản nào chính thức quy định cả, chính quyền nơi đó có cấm đoán hoặc không thiện cảm với môn thể thao này hay không. Ví dụ : ở Thái lan, theo thông tin trên các trang web và các forum thì chính quyền Thái lan không có thiện cảm với môn thể thao này vì vậy các lời khuyên đều là không nên chơi môn thể thao này ở Thái lan. Nếu có thì nên tránh xa các khu du lịch và nên đi với dân bản địa.

Ở Campuchia tuy rằng trên một số forum, một số trang facbook nói là cho phép lặn bắn cá, nhưng không có một văn bản quy định cụ thể nào cả, bạn Spearchosis trên forums.deeperblue.com có chia xẻ một đoạn thông tin như sau:

Chia xẻ của bạn Spearchosis trên forums.deeperblue.com

Như vậy có nghĩa là bạn không được phép bắn cá dù là thể thao, giải trí hay đánh bắt chuyên nghiệp. Tôi cũng đã hỏi thăm bạn Charly một dân lặn bắn cá lâu năm ở Campuchia và đây là câu trả lời:

Bạn có thể không được mang súng bắn qua sân bay Campuchia

Tập hợp các thông tin trên và một số tin tức khác trên mạng, thì bạn có thể lặn bắn cá ở một số nơi ở Campuchia, có thể mang được súng bắn cá qua sân bay nếu bạn đi du lịch bắn cá ở Campuchia, nhưng rất nhiều rủi ro, lựa chọn đó là quyền của bạn.

Ở Việt nam thì sao, các bạn ở Việt nam vẫn lặn bắn cá, nhưng tất cả những gì gọi là “súng” đều không được mang qua các cửa khẩu quốc tế ở Việt nam. Vì vậy dân lặn bắn cá nước ngoài rất khó đến Việt nam du lịch theo chủ đề lặn bắn cá dù họ có thể mua hoặc thuê được súng ở Việt nam vì đa số vẫn muốn sử dụng khẩu súng quen thuộc của mình.

Tìm hiểu thông tin ngoài thời gian, địa điểm bạn còn phải tìm hiểu xem loại cá mà bạn sẽ bắn là loại cá gì, kỹ thuật áp dụng là gì, nhiệt độ nước v.v. để bạn chuẩn bị bộ đồ nghề cho phù. Tìm địa chỉ những điểm bán đồ lặn để có thể thuê hoặc mua được chì hoặc đồ sửa chữa bộ đồ nghề của bạn nếu cần thiết. Nơi đó có thể lặn bắn cá gần bờ (bạn có thể dùng chân nhái, thuyền kayak) hay bắn cá xa bờ (bạn phải thuê tầu, thuyền) hay bắn cá biển sâu. Nhiều nước còn có rất nhiều những quy định chi tiết về loại cá mà bạn được phép bắn, những tháng nào trong năm được bắn loại nào, kích cỡ, số lượng được bắn, có phải mua giấy phép bắn cá hay không v.v. và có rất nhiều rắc rối khác có liên quan đến môn thể thao lặn bắn cá mà bạn cần phải tìm hiểu. Một trong các thông tin bạn cần tìm hiểu nữa rất quan trọng đó là vị trí bắn cá. Nếu bạn đến một nơi mà bạn không quen biết thì đến 90% là bạn không bắn được con cá nào cả. Cho dù bạn nhờ người dân bản địa chỉ dẫn thì cũng ít có kết quả, lý do người chơi môn thể thao này rất ít, gặp được người chơi môn thể thao này tại nơi bạn đến xác xuất rất thấp vì vậy nên tìm hiểu bằng cách đọc thông tin trên web, trên các forum, đặt các yêu cầu chỉ dẫn trên các forum, và tốt nhất là liên hệ được với các câu lạc bộ lặn bắn cá ở địa phương hoặc các người chuyên hướng dẫn về môn thể thao này.

Chuẩn bị : sau khi đã tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết, bước chuẩn bị cũng khá quan trọng. Một trong các bước chuẩn cực kỳ quan trọng đó là kết bạn đồng hành, lặn bắn cá là một môn thể thao khá nguy hiểm có bạn đồng hành là hết sức cần thiết, tuy nhiên chuyện này cũng không phải dễ và tôi cũng thường đi một mình.  Sau đó đến chuẩn bị bộ đồ nghề, nguyên tắc là thà là thừa còn hơn là thiếu. Rất khó mà bạn chuẩn bị chính xác những gì bạn cần vì vậy nên chuẩn bị thừa ra một chút thì hơn, vì là bạn đi du lịch, vì là thời gian của bạn có hạn bạn không thể vì thiếu một chút xíu mà hỏng cả một chuyến đi hay mất 1, 2 ngày để sửa chữa hay bổ sung cho bộ đồ nghề. Ví dụ : sợi dây cao su của súng bắn cá bị đứt (hãy thay mới hoặc mang theo dự phòng), sợi dây giữ mũi tên bị đứt (hãy mang theo dây, khoen bấm và dụng cụ sửa chữa), phao báo hiệu bị thủng (hãy mang theo đồ dán để vá phao báo hiệu), v.v.

Hộp đựng súng bắn cá khi đi du lịch

Một trong những rắc rối khi bạn đi du lịch với súng bắn cá là nó quá dài, bạn không thể nhét vào trong va li được, bạn phải có một cái hộp chuyên dụng. Hộp này có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau và cũng khá là đắt. Mua lọai hộp nào cũng là một tính toán khá rắc rối, ví dụ : nếu bạn mua một hộp nhỏ, đôi khi bạn sẽ phải thêm một va li hành lý nữa nếu va li sách tay của bạn không nhét hết các thứ khác. Nếu bạn mua hộp to bạn có thể nhét thêm vào đó rất nhiều thứ nhưng không phải thứ gì cũng nhét vừa. Vì vậy nếu bạn đi từ hai người trở lên thì việc đóng gói cũng rất thuận lợi, một hộp nhỏ đựng súng (3 ; 4 khẩu) một va li đựng các đồ khác là vừa đẹp. Bạn lưu ý, hộp đựng súng của bạn luôn luôn bị coi là hàng quá khổ nên bạn sẽ phải gửi vào và lấy ra ở một cửa hành lý riêng nên nếu bạn cứ đứng chờ ở chỗ lấy hành lý bình thường bạn sẽ không thấy hành lý của bạn đâu. Cũng có bạn chế hộp đựng súng bằng ống nhựa PVC (loại đường kính 100 cm) giá thành tuy rất rẻ nhưng tiện lợi hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bạn. Một lưu ý nữa về súng bắn cá là : nếu bạn mang loại súng bắn cá bằng hơi thì nên tháo van hơi ra và chủ động đưa cho nhân viên nhận hành lý xem đừng để cho họ gây rắc rối rồi mới giải thích vì nguyên tắc mình không được mang vật nén hơi lên máy bay.

Mua trước giấy phép lặn bắn cá nếu bắt buộc phải có, ví dụ như ở Tây ban nha, bạn có thể mua trước trên mạng, không nên đợi đến nơi mới mất 1,2 ngày để đi mua giấy phép.

Tải xuống smartphone của bạn bản đồ offline (chú ý cả bản đồ chụp vệ tinh) nhìn trên các bản đồ này bạn có thể kiếm được các điểm bắn cá mà bạn đã chuẩn bị trước hoặc tự đến các điểm mà theo đánh giá của bạn là có khả năng có cá. Các bản đồ này còn có các điểm mốc là các khách sạn, các toà nhà, con đường để bạn dễ dàng tìm kiếm những vị trí mà bạn cần đến. Nên tải bản đồ offline vì không chắc chức năng bản đồ online của bạn hoạt động tốt khi bạn đến đó.

Trong suốt chuyến đi và khi đến nơi bạn nên tích cực trao đổi với những người quen thuộc nơi bạn đến. Nếu trên máy bay bạn ngồi cạnh một ‘’thổ dân’’ thì đó là một cơ hội rất tốt, thời gian chán ngắt trên máy bay bạn có thể hỏi được khá nhiều về nơi bạn đến kể cả những gì về môn thể thao lặn bắn cá mà bạn quan tâm lẫn những thứ khác mà bạn nên biết như tập tục văn hoá, xã hội, thái độ của dân bản xứ với khách du lịch, những điều nên và không nên khi đến đó v.v. Nên hỏi thông tin ngay khi gặp các văn phòng hướng dẫn du lịch, xin bản đồ miễn phí, danh sách các dịch vụ về biển, địa điểm thuê tàu, lịch của thuỷ triều nếu có. Tại tiếp tân của khách sạn nơi bạn đến cũng nên khai thác thông tin càng nhiều càng tốt, bạn nên lưu ý rẵng môn thể thao lặn bắn cá không phải là ai cũng biết. Tốt nhất là tìm ngay được người dẫn đường càng nhanh càng tốt nếu trước đó bạn chưa liên hệ được. Nếu không có người dẫn đường thì khả năng tìm kiếm được điểm bắn cá của bạn là rất nhỏ, dù là người dẫn đường không chơi môn thể thao này nhưng ìt ra họ cũng có thể biết chỗ nào đã từng có người lặn bắn cá, còn tiếp theo là dựa vào vận may của bạn.

Và cuối cùng : hay ghi chép lại những kinh nghiệm của bạn để : cho lần sau,để chia xẻ với bạn bè, nhất là những vị trí lặn bắn cá tốt : cách đến, chỗ đỗ xe, đường xuống nước, các điểm mốc, kỹ thuật áp dụng, độ sâu, dòng chảy, loại cá bắn được. Nếu smartphone của bạn có chương trình thì ghi lại toạ độ và vài tấm hình để lần sau dễ tìm và dễ chia xẻ.