Ống thở thường có cấu trúc như sau:

Ống thở

Ống

Thường là ống tròn, cũng có thể có hình dáng khác, thường được uốn cong cho vừa với khuôn mặt, ống có thể làm bằng nhựa, silicon, cao su. Cũng có loại dùng loại ống mềm có thể vừa với tất cả khuôn mặt. Có loại có đường kính lớn dùng cho người lớn và loại đường kính nhỏ dùng cho trẻ em.

Đầu ống

Loại ống thở đơn giản thì đầu ống chính là phần đầu của ống, có loại đầu ống rời gắn nối tiếp với ống, loại đầu ống này có thể thiết kế rãnh ngược, nắp đậy, v.v. mục đích chỉ là để hạn chế nước lọt vào trong ống.

Phần ngậm vào miệng

Thường làm bằng cao su, silicon, nhựa tuỳ theo giá của ống lặn, công dụng của bộ phận này là để nối tiếp với ống và ngậm vào miệng thực hiện chức năng hít thở. Yêu cầu của nó đôi khi khá cao, thứ nhất nó phải vừa với miệng của bạn, cắn hàm răng vào thấy thoải mái, không quá cứng để khỏi đau răng, không quá mềm để cắn vài lần đã nát. Nó còn phải ôm sát lấy ống không cho lọt nước khi bạn hít hơi vào, còn có thể xoay tròn để bạn có thể chỉnh được góc độ cho phù hợp (góc độ này thay đổi tuỳ theo: kính lặn, mũ của bộ đồ lặn, thậm trí cả thời tiết nữa) vì vậy bạn không thể dán chết nó lại được. Hãy chọn loại làm bằng silicon nếu bạn muốn chơi lâu dài.

Bộ phận cài vào kính

Có rất nhiều loại, có loại kèm theo với ống, cũng có loại bán riêng. Có loại chỉ móc vào đơn giản, có loại thì cài hẳn vào dây kính, nhưng đều có khả năng dịch chuyển được theo dây của kính lặn.

Van

Không phải ống thở nào cũng có van, có ống thiết kế van có ống không, chức năng chính của van là để bạn có thể thổi nước ra bằng đường van và một phần nước lọt vào ống sẽ theo van chảy ra ngoài.

Lựa chọn ống thở

Ống thở đơn giản dùng tốt nhất cho lặn bắn cá

Ống thở là một công cụ rất quan trọng trong môn thể thao lặn bắn cá. Tuy nhiên việc lựa chọn ống thở không khó khăn vì đòi hỏi không cao. Các ống thở bán ở các cửa hàng thể thao đều có thể dùng được, nhưng các bạn nên lưu ý rằng nếu các bạn cho rằng đây là một môn thể thao mà mình ưa thích và mình sẽ chơi nó lâu dài thì phải mua loại khá tốt một chút. Những ống thở bán cùng với một bộ gồm cả ống thở, chân nhái, kính lặn, thường giá rất rẻ nhưng không sài được. Loại ống thở rẻ tiền này thường dùng được vài lần là bị gẫy gập hoặc rách đầu cao su hoặc đứt móc treo vào dây kính. Hơn nữa, kính lặn loại này hoàn toàn không thể xài được, vì vậy không nên mua loại này cho phí tiền. Ống thở tuy đòi hỏi không cao nhưng cũng có vài kinh nghiệm lựa chọn như sau:

Tuỳ theo môn thể thao dưới nước mà bạn chơi bạn có thể lựa chọn ống thở có những thiết kế khác nhau:

Đối với môn thể thao lặn bắn cá yêu cầu của ống thở phải gọn gàng để tránh vướng víu khi di chuyển, có thể ngậm vào, bỏ ra thật nhanh vì khi lặn sâu bạn thường phải nhả ống thở ra, khi đến gần mặt nước lại ngậm vào. Nếu ống thở của bạn quá nặng, cấu trúc không gọn gàng ví dụ ống làm bằng ống lượn sóng hình dạng luôn biến đổi, có van làm ống nặng thêm.

Ống phải đủ cứng: những ống bằng cao su hoặc nhựa quá mỏng nhiểu khi gặp sóng ngược lớn có thể bị gập lại.

Phải bảo đảm thở dễ dàng nhất: dân lặn bắn cá thường phải hít vào thật nhanh, thật sâu nhất là khi thực hiện giảm thông khí (xem thêm: Tăng thông khí khi lặn tự do) vì vậy cần ống có đường kính to nhất, tốt nhất là không có bất cứ cản trở gì cả, không cần van, không cần đầu ống.

Phải bảo đảm nguỵ trang tốt: chọn màu đen, nâu sậm, xanh sẫm và màu nguỵ trang. Còn một yếu tố nguỵ trang nữa bạn cần phải quan tâm đó là vật liệu của ống, nếu ống làm bằng nhựa cứng thoát hơi tốt, hít vào dễ, nhẹ, cản nước ít nhưng tiếng vang thì rất tệ, khi bạn hít vào thở ra sẽ gây tiếng vang làm cá chú ý, bạn có thể cải thiện nó bằng cách quấn một lớp băng dính bên ngoài.

Phải đảm bảo cài chắc chắn: do bạn sẽ phải ngậm vào nhả ra, lại có khi phải chui qua các đám rong rêu, các hang đá nên ống thở phải được cài vào dây đeo kính một cách chắc chắn nhất.

Vì vậy : với môn thể thao lặn bắn cá bạn nên chọn loại đơn gỉản nhất, không đầu ống, không van và có cấu trúc đơn giản nhất vật liêu tốt nhất và bảo đảm cài chặt nhất.

Với môn ngắm biển với ống thở (snorkeling) bạn có thể chọn loại ống mềm, có van và có đầu ống thì thích hợp hơn do bạn không phải tháo ra nhiều và bạn cũng không cần phải thở quá nhanh và quá sâu.

Nếu bạn chỉ dùng để bơi (biển hoặc bể bơi) bạn dùng loại ống thở cho bơi, loại này vòng qua trán chứ không vòng qua mang tai, nó thường dài hơn nhưng nhỏ hơn, có dây đeo riêng, dùng với kính bơi chứ không phải là kính lặn.