Những người săn cá sư tử tiêu khiển vì nhiều lí do:

Họ “máu” môn thể thao này

Họ thích ăn cá sư tử hay

Họ có đam mê đóng góp cho môi trường

Như hầu hết chúng tôi thì đó là sự hòa quyện của cả 3 nhân tố trên. Nhưng dù bạn săn vì lí do nào đi nữa, có nhiều điều bạn nên lưu ý đầu tiên.

An toàn cá nhân khi đi săn cá sư tử

Trước hết bạn phải lo cho an toàn cá nhân của chính mình khi săn cá sư tử. Sẽ có rất nhiều thử thách khi bạn ở dưới nước và nhịn thở hoặc thở bằng bình dưỡng khí không dễ dàng cho người chưa luyện tập. Nếu bạn lặn bình bạn phải nhớ chú ý đến dung lượng bình dưỡng khí (bao nhiêu khí oxy/nitro trong bình), MOD (độ lặn cao nhất cho phép) của bình dưỡng khí, NDL (giới hạn ??? ) và phải nhớ chỉ lặn trong giới hạn trong khả năng, kinh nghiệm và thể trạng của bản thân cũng như điều kiện lặn.

Săn cá sư tử được phép dùng bình dưỡng khí

Chúng tôi thường gặp những thợ săn cá sư tử, đặc biệt là người mới chơi, mải theo đuổi cá mà quên mất trình độ của mình. Cũng như những thợ chụp ảnh dưới nước, họ bị cuốn hút bởi đối tượng chụp hình mà lặn quá sâu, quá lâu hoặc đánh mất kiểm soát về độ nổi, rồi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh vì mải theo đuổi cá và dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

Bên cạnh việc xử lý những trường hợp khẩn trong việc lặn như trục trặc dụng cụ lặn, mệt mỏi hay những chứng bệnh do lặn, thợ săn cũng phải biết cách sơ cứu và chữa trị căn bản cho những chấn thương gây ra bởi sinh vật biển, như là những nọc độc của những gai trên thân của cá sư tử, cũng như những vết cắn do cá mập hay cá chình muốn tranh ăn cá sư tử của mình.

 • Liệu có đường thoát khẩn không?
 • Liệu nhóm săn có những khẩu hiệu tay để giao tiếp hiệu quả với nhau trong trường hợp khẩn cấp không?
 • Bộ sơ cứu có đầy đủ và dễ dàng lấy ra sử dụng không?
 • Có bình nước nóng hoặc phương thức để đun nước nhanh chóng không?
 • Có bộ làm ấm dễ dàng lấy ra sử dụng không?

Tất cả những tiêu chuẩn an toàn của việc lặn biển đều được sử dụng:

 • Lặn cẩn thận trong giới hạn cho phép của thể trạng và kinh nghiệm bản thân.
 • Phải khỏe để có thể đương đầu với những thử thách trong việc lặn
 • Kiểm tra  thiết bị lặn của bạn trước khi lặn.
 • Hiểu vị trí lặn và điều kiện lặn trước khi săn hoặc đi cùng với người bản xứ.
 • Chú trọng đường thoát hiểm.
 • Đem theo bộ sơ cứu và bình thở khẩn cấp bên mình.
 • Có một kế hoạch thoát hiểm sơ cua.

Nói tóm lại là: bạn là người chịu trách nhiệm cho sự an toàn của chính bạn. Đừng ngại nói “Không” nếu bạn thấy không thoải mái với kế hoạch lặn, vị trí, điều kiện hay tình huống.

Không làm tổn hại tới môi trường

Điều này cần phải biết mà không cần nhắc nhở. Hầu hết chúng ta săn cá sư tử để giúp chống lại những nguy hại mà loài cá này mang đến cho khu vực nước bản xứ. Vì vậy, luật đầu tiên luôn là “không gây tổn hại”. Giết 1 con cá sư tử không đủ là lời bào chữa cho việc gây hại đến những sinh vật khác hay san hô. Nếu bạn không thể bắn cá mà không gây tổn hại cho môi trường, tốt nhất là bắn vào một lúc khác. Cá sư tử thường sống ở 1 nơi khá lâu. Nếu bạn quay lại hôm khác, thường là nó chỉ quanh quẩn gần đó thôi (nếu thợ săn khác không bắt được nó trước).

Tập kiểm soát khả năng nổi của bạn thật tốt. Tránh xa rặng san hô và chú ý để các bộ phận cơ thể, chân nhái và dụng cụ lặn không chạm vào bất cứ thứ gì ngoài bạn và cá sư tử trong lúc lặn.

Chú ý đầu chân nhái và tự kiểm soát độ nổi của bản thân” – Scott Harrell

Không gây tổn thất tới môi trường nước cũng có nghĩa là không làm xáo trộn tới trật tự dưới nước, ví dụ như việc cho những cá săn mồi ăn những cá sư tử mà bạn không muốn giữ.

Chúng tôi không khuyến khích việc các thợ săn cho cá săn mồi khác những con cá sư tử bị thương hoặc chết bằng đầu tên. Các thợ lặn cho rằng mình đang luyện cho cá săn bắt cá sư tử nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Trái lại, họ đang khuyến khích những hành động nguy hiểm và bạo lực từ những loài cá săn này vì chúng chỉ chăm chú vào những đầu tên chỉ cách người khoảng 3 mét. Bạn có thể gây hại đến những thợ săn khác khi họ không để ý đến phía sau.

Đây là 1 lời dẫn từ 1 câu chuyện ở Belize từ trang những huyền thoại phổ biến về cá sư tử:

   “ Một điều điên rồ nhất đã xảy ra với tôi hôm nay tại Half Moon Wall sau khi lặn ở Blue Hole ở Belize. Cá chình, cá mập và nhiều loại cá khác trở nên RẤT RẤT hung dữ khi tôi bắn được 1 con cá sư tử. Chúng cắn nhau giữa những thợ lặn thiếu kinh nghiệm và răng khắp mọi nơi “.

   ” Con cá sư tử thứ 3 tôi bắt được đã hoàn toàn bị đơ và tôi không kịp nhìn thấy 1 con cá khác phóng tới từ phía sau, chỉ khoảng 30 centimet cách đầu tôi, với vận tốc khoảng 20 dặm 1 giờ ngoặm lấy đầu tên và kéo nó đi. Tôi không thể giữ súng được. 4 con cá sư tử tôi nhìn thấy tiếp theo đều giơ ngón giữa vào tôi, và tôi thề là chúng cười nhạo tôi. Khi tôi đang nói chuyện với những thợ săn chuyên nghiệp khác trên đường về, vài người cho tôi xem những vết sẹo rất sâu họ nhận được từ những con cá chình và cá săn mồi khác khi chúng giành giật những con cá sư tử từ họ. Họ còn nói may  là những con cá mập không xuất hiện”

   ” Suy nghĩ của tôi: KHÔNG CÓ LÍ DO GÌ MÀ LẠI ĐI CHO CÁ SĂN MỒI ĂN BẤT CỨ THỨ GÌ MÀ MÌNH CÓ ĐƯỢC Ở ĐẦU TÊN HOẶC SÚNG SĂN. BẤT CỨ THỨ GÌ! NÓ CHỈ KHUYỂN KHÍCH NHỮNG HÀNH ĐỘNG NGUY HIỂM và không có lí do gì để tin rằng mình đang tập huấn cho những thợ săn mà chỉ là tạo ra những loài cá cơ hội thôi“

Nói trắng ra, không có lí do gì mà đem cá sư tử cho những loài vật khác ở dưới nước hay vứt nó dưới biển. Điều này làm những sinh vật nguy hiểm liên kết người với đồ ăn. Cũng giống như những kiểm lâm thường khuyên bạn không được cho gấu ăn. Thay vào đó, bạn nên đem cá lên bờ, vứt chúng ở chỗ an toàn hoặc dùng chúng vào mục đích khác nếu bạn không tìm được người muốn ăn chúng.

Nơi bạn có thể săn cá sư tử:

Chúng tôi không bắn cá sư tử ở nơi mà chún là hệ động vật bản xứ, chúng tôi bắn cá sư tử nếu chúng là loài động vật xâm lấn. Hiện nay, những nơi được phép săn bắn cá sư tử là bờ tây Đại Tây Dương, nửa bắc của vịnh Mê hi cô và Ca ri bê và bờ tây của biển Địa Trung hải. Khi chọn vị trí để săn cá, rõ ràng bạn phải biết xem loài cá này có phải đang xâm lấn và gây hại không và người có kiến thức bản địa vùng lặn. Tuy nhiên, cũng chú ý tới luật lệ có thể:

 • Cấm bắn cá hoàn toàn hoặc giới hạn khu vực bắn cá.
 • Cấm sở hữu súng bắn cá và các dụng cụ liên quan đến săn bắn cá sư tử.
 • Cấm bắn cá khi lặn bình.
 • Cần có Giấy cho phép, bằng hay tập huấn để khai thác cá sư tử.
 • Cần dụng cụ đặc biệt khi đánh bắt cá sư tử.

Chúng tôi thường nói “biết mới làm”.

Dụng cụ săn cá sư tử:

Chỉ cần dùng xiên là đủ

Súng bắn cá:

Thông thường có 3 loại súng để săn cá sư tử: súng bắn cá có tên (speargun), súng bắn cá có thòng lọng (pole spears) và súng có thòng lọng kiểu Hawaii (Hawaiian slings).

Súng bắn cá thông thường là dụng cụ được thiết kế để bắn 1 mũi tên vào cá dùng lực của dây caosu hay là lực khí nén.

Súng bắn cá thòng lọng gồm có 1 trục dài với 1 đầu nhọn và đầu kia có 1 thòng lọng caosu để làm lực đẩy. Có thể lựa chọn loại súng có thể gập lại được (foldspear), khi cả cây súng có thể được tháo ra thành từng khúc nhỏ và bỏ bao rất dễ dàng cho việc vận chuyển.

Súng bắn kiểu Hawaii gồm có 1 thòng lọng cao su nối liền với 1 ống dài mà mũi tên được phóng ra từ đó.

Có nhiều hãng để lựa chọn trên thị trường, như Lionfish Slayers, Frappers, AcuSpears, SafeSpears và ELF (Eradicate Lion Fish tool). Tuy nhiên chúng được thiết kế nguyên tắc vận hành của kiểu súng Hawaii.

Chọn lựa loại súng nào để sử dụng tùy thuộc hoàn toàn vào sở thích săn bắn của bạn và luật địa phương. Một số thợ săn cá sư tử còn thiếu may mắn tới độ phải bắt cá bằng lưới đánh tay! (thật là đáng thương)

Dụng cụ đựng cá:

Khi bạn đã bắn được cá, bạn nên có 1 chỗ nào đó an toàn để chứa chúng trong suốt khoảng thời gian còn lại khi bạn vẫn đang lặn. Đối với những thợ lặn nín thở không dùng bình dưỡng khí, có thể chứa chúng trong 1 cái phao hay thuyền trên mặt nước giữa những lần lặn nhưng cách này không thiết thực cho những thợ lặn bình.

Có 3 loại dụng cụ dùng để đựng cá sư tử trong khi lặn bình: thùng, túi đựng cá hoặc xiên cá.

Thùng đựng cá

Thùng chứa: có nhiều dạng và kích thước. Có 1 số mẫu được bày bán thông dụng như ZooKeeper, nhưng cũng có những loại “tự chế” từ vật liệu như ống nhựa, tái chế bình nước dung lượng 5 gallon và xô nhựa. Tất cả thường có 1 mặt mở cho phép cá bị đẩy vào thùng và rút tên ra mà cá không chạy thoát. Thùng luôn có cơ chế thoát nước ra khi lên bờ sau khi lặn nhưng vẫn giữ ngạnh cá an toàn bên trong.

Nhiều thợ săn cá sư tử thích thùng đựng chắc chắn hơn vì chúng ngăn cho ngạnh cá sắc không vô tình làm thủng thùng, vấn đề mà nhiều loại túi đựng hay gặp phải.

Túi đựng cá

Túi đựng cá: cũng có nhiều dạng, vật liệu và kích cỡ khác nhau. Khi chọn loại túi chứa cá, tìm loại có 1 đầu mở để nhét cá vào mà không phải gỡ cá ra khỏi tên trước và sau đó ngăn cá không thoát ra. Có lẽ quan trọng là tìm loại túi làm từ vật liệu chống hay hạn chế thủng để trong hầu hết trường hợp phòng việc ngạnh cá đâm thủng túi và trở nên vướng víu.

Loại túi chứa cá sư tử thì được chuộng hơn vì chúng thường cản nước ít hơn là thùng chứa. Thêm nữa nhiều loại túi có thể được xếp gọn lại và giắt sang 1 bên nếu không cần dùng tới khi lặn, chắc chắn là 1 tiện ích bổ sung.

Khi chọn túi hay thùng đựng cá, cũng nên tìm hiểu xem có dễ dàng đổ cá trong đó ra không. Nhiều thiết kế cho phép nắp được vặn ra và cá có thể được dễ dàng đổ vô một thùng hay xô đá. Một nhược điểm cụ thể về hầu hết các dụng cụ là chỗ mở nhét cá thường làm bằng nhựa. Nhựa thường cứng và dễ dàng vỡ sau khi sử dụng nhiều hay nhét cá quá to vào lỗ hơi nhỏ. Để 1 con cá bị thương thoát khỏi dụng cụ đựng của bạn không phải là 1 bài học dễ chịu.

Xiên cá: cuối cùng, 1 số thợ săn thích đem theo 1 thanh kim loại dài và xiên cá vào đó trong lúc lặn. Xiên cá thường có 1 đầu với công cụ nhỏ để ngăn cá không chạy thoát và 1 công cụ chặn để ngăn cá không bơi gần tay hay thân thể thợ săn. Dùng xiên cá là lựa chọn tối hậu để giảm lực cản của nước khi bơi và tạo điều kiện cho thợ săn gỡ cá khỏi súng nhanh nhất vì chỉ phải xiên cá vô cây xiên. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là thợ săn phải bỏ xiên xuống trước khi bắn tên tiếp theo với súng bắn. Những thợ săn khác cũng chỉ ra rằng những loài cá săn có thể nhìn thấy cá trên xiên và dễ bị kích động và tấn công thợ săn để giành ăn. Túi và thùng đựng cá thường che dấu cá tốt hơn.

Dĩ nhiên thợ săn cá sư tử LUÔN nên đem theo dụng cụ đo và máy quay phim/chụp ảnh phòng trường hợp họ nghĩ là họ sẽ thiết lập kỉ lục mới về săn cá trong khu vực của mình.

Các dụng cụ an toàn khác:

Găng tay chống thủng

Dụng cụ kèm theo khi săn và xử lý cá sư tử là găng tay chống thủng và kềm gắp khi cầm cá. Bạn cũng nên cân nhắc việc đem theo 1 con dao đủ dài để xử lý những con cá sư tử sống dai ở đầu tên của bạn khỏi bơi mất vì bạn bắn không trúng chỗ hiểm hoặc không kịp chết.

Kéo cắt vây cá

Một số thợ săn cũng đem theo 1 cây kéo bằng thép không rỉ để cắt bỏ những gai có độc cả lúc dưới nước hay lên bờ. Trauma shears, loại kéo mà bác sĩ hay dùng, là 1 lựa chọn tuyệt vời. Tay cầm cong của loại kéo này giúp bàn tay tránh xa những gai nhọn và chúng có thể cắt được những vật liệu cứng nhất.

Học cách săn cá sư tử

Để có cơ hội học kỹ năng săn cá sư tử thực hành, liên lạc ennds.org để tìm hiểu khóa học săn cá sư tử gần nhất.

Học và dạy cách săn cá sư tử qua mạng là không thực dụng. Học cách sử dụng súng an toàn và xử lý những loại cá nguy hiểm, học cách nổi lên, lặn xuống và di chuyển dưới nước cần phải có hướng dẫn và tập luyện cụ thể. Chúng tôi khuyến khích các bạn tham gia 1 khóa học săn cá sư tử qua 1 hướng dẫn viên được chứng nhận. Thợ săn cá sư tử mới sẽ được giới thiệu những chủ đề sau:

 • Lịch sử và phân tích những loài cá xâm lược.
 • An toàn cá nhân và sơ cứu.
 • Những điều cần chú ý về môi trường.
 • Dụng cụ và cách bảo quản.
 • Kỹ năng săn.
 • Luật địa phương và những lưu ý khác.
 • Cách xử lý cá sư tử an toàn.
 • Cách làm và nấu cá sư tử.

Thợ săn sau đó sẽ thực hành dùng súng dưới nước, nhanh chóng nâng cao khả năng nhắm và bắn trong lúc lặn và chú ý đến môi trường xung quanh. Thợ săn mới sau đó sẽ được hướng dẫn đi săn thật để tập định vị cá và bắt chúng an toàn với những phương pháp thích hợp. Một chứng chỉ và thẻ hoàn thành sẽ được cấp sau khi hoàn thành khóa học và nhiều thợ săn về nhà với những túi  cá sư tử nữa.

Cả khóa học mất khoảng 4 giờ để hoàn thành tùy vào điều kiện lặn và vị trí. Thợ săn mới phải ít nhất 14 tuổi và có bằng lặn mở (hoặc tương đương) nếu luyện bằng lặn bình. Thợ lặn tự do (nhịn thở) không cần có bằng lặn.

Những mánh săn cá sư tử từ những thợ chuyên nghiệp:

Sau đây là những “mánh” truyền cho bạn thu thập từ những thợ chuyên nghiệp thực sự lấy từ Facebook page của chúng tôi:

 • Đừng để bị đâm! Ha Ha ! – Cedric Taquin.
 • Theo dõi khí trong bình. An toàn lặn trước! Để ý môi trường – Allie ElHage.
 • Ngắm thật kỹ, thở ra bạn đã rút ngắn khoảng cách và bắn! Xuyên qua đầu – Michael J. Brown.
 • Thật cẩn thận với cá chình. Nếu thấy cá chình ở gần mục tiêu, đừng bắn… di chuyển thật xa cá chình và tìm con cá sư tử khác – Brent Rintoul.
 • Điều khiển độ nổi của bạn!!! Robje van den Heuvel
 • Nếu bạn bắn hụt lần đầu, đừng lo… tìm con sư tử tiếp theo! – Gabriel Lopez Dupuis.
 • Đừng bắn vào san hô sống – Deborah Christine Ellis.
 • Bị chích không đến nỗi tệ như bạn nghĩ… uh đúng là hơi bị đau nhưng bạn không chết đâu.. nếu bạn bị chích, hãy nhúng tay vào nước NÓNG càng sớm càng tốt… phải NÓNG nhé! Nọc độc có nhiều đạm nên bạn phải nấu chín nó! – Garland Wall.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước bằng ngón tay không bị thương hoặc 1 nhiệt kế. Vâng, tôi đã  thấy ngón tay gần như bị nấu chín. Bị thương như vậy còn tệ hơn là bị chích nữa – Sallye Martin.
 • Zookeeper!!! (1 mẫu bình đựng) – Jerry Moore.
 • Mua Zookeeper để bảo đảm an toàn – Rob Wilson.
 • Giữ bình tĩnh, di chuyển chậm và diệt gọn – Simon Walsh.
 • Zookeeper và dùng tên ngắn – Berdi Boeve.
 • Chậm lại, đừng bắn nếu bạn thấy nghi ngại! Nổi ! nổi! Nổi! – Michael Scranton.
 • Dùng Zookeeper – Brandon Westcott.
 • Nếu bạn cắt gai/ngạnh dưới nước, lập lại y hệt nhau. Lúc bạn đổi cách làm là lúc bạn bị chích – Daryl McLaughlin.
 • Giết cá sư tử, không phải san hô – Brandon Westcott.
 • Kiên nhẫn. Điều khiển độ nổi. Bắn thật gọn vào cá chứ không phải san hô – Scott Turner.
 • Giữ bình tĩnh, kéo cò vừa đủ và bắn tầm rộng. Cứ từ từ! – Brian Frey.
 • Chậm lại. Bắn hụt thường là do vội vã – Greg Smith.
 • Thư giãn! Và nghĩ tới lúc sư tử nằm trên vỉ nướng – Jesus Rosario.

 Bạn có mẹo săn cá nào nữa không, hãy bình luận thêm bên dưới nhé. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.

 Về chủ bài viết: Scott Harrell là đồng sáng lập của Hội Săn cá sư tử Quốc tế. Anh ta hiện nay sở hữu 1 công ty tư vấn về quảng cáo lặn bình ở Cozomel, Mexico và cung cấp khóa huấn luyện lặn bình và dịch vụ lặn tư nhân. Bạn cũng có thể săn cá sư tử ở Cozumel.

Nguồn: https://lionfish.co/lionfish-hunting-2/

Dịch bởi: MN