Mặc dù trong trang web về chủ đề lặn bắn cá chẳng liên quan gì đến cây cối trên cạn nhưng tôi vẫn viết bài này với lý do lưu ý các bạn với mục đích an toàn. Cây táo độc là một cây độc thuộc loại ‘’khủng khiếp’’ và nó mọc rất nhiều ở các bờ biển. Nếu bạn đi lặn ở vùng biển caribê và châu Mỹ bạn sẽ gặp thường xuyên ở ven bãi biển cũng như trên các con đường nhỏ dẫn đến vị trí xuống nước (thường là những bờ biển vắng, hoang dã), vì vậy mục đích của bài này là để các bạn biết, nhận ra nó và tránh xa nó.

Mô tả : cây này là cây có tán lớn, chiều cao có thể đạt tới 25m, nhưng bình thường chỉ tầm 5m, lá hơi tròn dài từ 3cm-20cm màu xanh sáng bóng, quả nhỏ bằng đầu ngón tay rất giống quả táo.

Cây táo độc

Với những cây to ở các khu du lịch hay các khu có nhiều khách du lịch qua lại, người ta thường đánh dấu trên thân những cây này bằng những vạch sơn đỏ hoặc có bảng cảnh báo gắn luôn trên cây. Khi bạn đi du lịch đến những vùng có nhiều cây này, hướng dẫn viên du lịch, đại lý du lịch hoặc nhân viên khách sạn thường nhắc nhở bạn phải tránh xa những cây này. Bạn rất dễ mắc sai lầm khi nghĩ rằng chỉ ngồi tránh mưa tránh nắng dưới tán của nó thì không nguy hiểm, không, đó là bạn đã đặt mình vào nguy hiểm, nhất là khi trời mưa, lá, hoa, quả, nhựa của nó đều có thể làm bạn bị trúng độc. Với những cây nhỏ lại càng nguy hiểm hơn với dân lặn bắn cá, vì cây nhỏ thường mọc lẫn lộn với các cây khác trên con đường nhỏ dẫn xuống biển hoặc ven bờ biển, bạn rất dễ vô tình quệt vào nó, và chỉ một chút nhựa của nó thôi bạn có thể phải vào bệnh viện. Độc của nó ‘’tôi xin trích dẫn nguyên văn từ wiki’’

Cây và các bộ phận của nó có các độc tố mạnh, trong đó một số chưa được xác định. Các thành phần độc tố đã xác định được trong cây là 12-deoxy-5-hydroxyphorbol-6gamma, 7alpha-oxide, các hippomanin, mancinellin, và sapogenin, còn phloracetophenone-2,4-dimethylether có trong lá, trong khi quả chứa physostigmin. Nhựa màu trắng sữa của nó có chứa phorbol và các chất gây kích ứng da khác, gây ra viêm da dị ứng nặng.

Đứng dưới cây trong mưa sẽ gây phồng rộp da do tiếp xúc chỉ với chất lỏng này (thậm chí một giọt mưa nhỏ với chất nhựa màu sữa này sẽ làm cho da phồng rộp).

Manchineel độc tới mức chỉ cần hít phải khói đốt từ thân, lá loài cây này là có thể chết người, hoặc nhẹ thì mù mắt nếu khói tiếp xúc mắt.

Tất cả các bộ phân của cây như vỏ, lá, nhựa và quả đều chứa độc tố. Nếu chất độc từ nhựa loài cây này ngấm vào cơ thể, dù qua da thì cái chết đến với nạn nhân đó là khó tránh khỏi. Quả được cho là có thể gây tử vong nếu ăn phải, tuy nhiên, “các ca tử vong do ăn phải quả này vẫn chưa được ghi nhận trong tài liệu hiện thời nào”.[4]. Nhà thám hiểm người Anh tên Jonk đã cố tình ăn một quả Manchineel chín. Ngay lập tức Jonk có cảm giác miệng bỏng rát như muốn bốc cháy, chân tay rụng rời… và ngay lập tức nhà thám hiểm này đã được đưa đi cấp cứu. Năm 1521, người Tây Ban Nha đã sang Mỹ xâm lược đã bị người dân kháng cự, chống trả bằng cách bắn tên tẩm nhựa cây Manchineel. Không có một ai sống sót khi trúng phải loại độc tố này.

Manchineel nguy hiểm tới mức con người phải đặt biển khuyến cáo khắp nơi, yêu cầu người dân tránh xa chúng ít nhất 6m, không ăn quả và tránh để nhựa của loài cây này dính lên da.

Không chỉ có con người mà ngay cả các sinh vật khác như chim, sóc và thú ăn quả cũng phải tránh xa loài này.

Chưa có loài cây nào thay thế được vị trí đứng đầu về khả năng ‘hủy diệt’ của cây Manchineel. Chúng được xếp đầu tiên về lượng độc tố trong sách kỷ lục.

Vết thương do nhựa cây táo độc gây ra.

Có một loại cây khá giống với cây táo độc gọi là Catalpa, không có độc, hay mọc lẫn lộn với cây táo độc, bạn rất dễ lẫn lộn hai cây này với nhau. Hai loại cây này cũng có những điểm khác nhau để phân biệt như sau :

So sánh cây táo độc và cây catalpa

Các gốc cây catalpa thường mọc thành đám, cây táo độc thường mọc tách nhau ra.

So sánh lá cây táo độc và lá cây catalpa

Lá cây táo độc có dáng tròn hơn, lá cây catalpa có dáng hình trái tim hơn, lá cây táo độc sáng bóng hơn.

So sánh quả cây táo độc và quả cây catalpa

Quả cây catalpa cũng có hình dáng quả táo nhưng không sáng bóng, gồ ghề và có khía.

Trong trường hợp bị trúng độc :

Nếu bạn tiếp xúc với nhựa, lá cây phải đi vào bệnh viện khám ngay. Không nên rửa bằng nước vì chất độc này cũng như axit nó có thể hoà tan trong nước làm mở rộng thêm vết thương của bạn.

Nếu tiếp xúc với mắt, miệng thì phải đi cấp cứu ngay.