Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng giải thích cho bạn biết thế nào là một cuộc thi lặn bắn cá được tổ chức bởi FNPSA Ligue Bretagne Pays de Loire, Pháp. Đây là là một vùng đấu loại trên nước Pháp để chọn ra các đội hoặc cá nhân tham gia cuộc thi vô địch lặn bắn cá ở Pháp. Tôi cũng chưa rõ lắm là các cuộc thi này có nằm trong khuôn khổ của CMAS hay không (xem thêm bài: Thi đấu lặn bắn cá)

Các thợ săn chuẩn bị trước khi xuống nước

Một cuộc thi đấu lặn bắn cá là gì?

Trước một cuộc thi lặn bắn cá, đó là một cuộc gặp gỡ giữa những người đam mê, giữa những người yêu thích biển. Các cuộc thi là một cơ hội để gặp gỡ những thợ săn có kinh nghiệm và do đó để trao đổi với họ để tiến bộ. Đây cũng là cơ hội để ra khỏi địa phương mà bạn quen thuộc để khám phá các khu vực mới và thử nghiệm các kỹ thuật săn bắn mới trong các điều kiện khác nhau.

Những ai có thể tham gia cuộc thi.

Có 2 loại thi đấu. Các cuộc thi chính thức, bao gồm sự lựa chọn cho chức vô địch và xếp hạng cho cúp FNPSA (cúp lặn bắn cá của Pháp). Và các cuộc thi hoặc các cuộc gặp mặt không chính thức khá thân thiện. Chúng tôi sẽ trở lại với từng chi tiết sau.

Tất cả những người có giấy phép FNPSA đều có thể tham gia vào các cuộc thi. Bạn chỉ cần đăng ký để tham gia. Người mới bắt đầu và cao thủ đều được chào đón. Không có bất cứ quy định nào về “cấp độ”. Chỉ cần điều kiện sức khoẻ tốt và một giấy chứng nhận của bác sỹ “đủ sức khoẻ để lặn bắn cá” là được (thực ra cũng không cần vì những người làm thẻ lặn bắn cá đều đã phải có giấy này). Nhiều người nghĩ rằng đây là những cuộc thi dành riêng cho những thợ săn có kinh nghiệm, đó là sai. Chính xác, đây là một cơ hội cho người mới bắt đầu đến, và trao đổi với những người có kinh nghiệm. Đồng thời cũng là lúc học cách nghiên cứu biểu đồ hải lý và hiểu một khu vực săn bắn mới.

Làm thế nào tiến hành một cuộc thi?

Các hồ sơ đăng ký tham gia cuộc thi có trước vài tuần (thường là 2 tháng cho các cuộc thi chính thức). Các hồ sơ được tạo thành từ mẫu đăng ký, thông tin cơ bản (thời gian, địa điểm tập trung, thời gian của thủy triều, v.v.), quy định, biểu đồ hải lý, khu vực và bảng quy định số lượng và kích thước cá được phép bắn trong cuộc thi.

Trước hết, cuộc thi bắt đầu bằng điểm danh của các đội vào đầu buổi sáng (8 hoặc 9 giờ sáng) hoặc trong quán cà phê địa phương hoặc trên bãi đậu xe trên bãi biển. Đó là một cơ hội để chào hỏi và trò chuyện qua một ly cà phê ngon !!

Các đội sau đó đi đến điểm bắt đầu của cuộc thi để chuẩn bị, một lần nữa là thời điểm tốt để thảo luận và trao đổi về đồ nghề lặn bắn cá, kinh nghiệm, thủ thuật của những thợ săn già !!

Sau khi nhắc nhở các hướng dẫn an toàn và các quy tắc cạnh tranh, các thợ săn bắt đầu trong 5 giờ lặn bắn cá (với chân nhái) hoặc 7 giờ lặn bắn cá (với thuyền).

Các thợ săn trên đường di chuyển đến vị trí lặn bắn cá của mình

Khi các đối thủ trở lại, vào giữa buổi chiều, những móc treo cá của các đội được đặt trong các khay trong khi chờ cân. Nói chung, tại thời điểm này, mọi người đều lo lắng liệu mình bắn cá có tốt hay không… Họ luôn lo lắng để xem những gì các đội khác làm và thảo luận để hiểu cách họ đã tìm thấy cá trong khi bạn không nhìn thấy gì !!

Vào cuối buổi chiều, sau khi mọi người thay đồ và tất cả các thuyền phục vụ cho cuộc thi đã rời đi, những người tham gia và tình nguyện viên gặp nhau trong một căn phòng hoặc trực tiếp trong bãi đậu xe để chia sẻ một chiếc bánh sandwich, một món ăn ngon, hoặc thậm chí một món nướng và bắt đầu cân.

Cân là một khoảnh khắc thú vị, nơi những trò đùa và châm biếm thân thiện nhỏ nổ ra!! Và một lần nữa, đây là khoảnh khắc chia sẻ, nơi chúng ta dành thời gian để thảo luận cùng nhau. Khi việc cân diễn ra ở một nơi thoáng đãng như bãi đậu xe, luôn có những người tò mò đến tham dự buổi cân và hỏi, vì niềm vui lớn nhất của chúng tôi, rất nhiều câu hỏi về môn thể thao của chúng tôi … cơ hội để giải thích cho họ về môn thể thao của chúng tôi bao gồm, niềm đam mê của chúng tôi và sự tôn trọng sâu sắc mà chúng tôi dành cho biển, hệ động vật và thực vật của nó (xem thêm bài: Những quan niệm về lặn bắn cá).

Ngày kết thúc với việc phân phát các quà tặng của những nhà hảo tâm và các doanh nghiệp tài trợ cuộc thi.

Các cuộc thi khác chính thức.

Thi đấu đôi:

Các cuộc thi chính thức bao gồm tất cả mọi người có giấy phép FNPSA được đăng ký trong một câu lạc bộ lặn bắn cá (cả giấy phép sinh hoạt thường trực và giấy phép cho khách). Cuộc thi phân loại và xếp hạng cho khu vực và do đó lựa chọn ra các đội tham gia cuộc thi cho chức vô địch Pháp.

Kết quả cuối cùng của thi đấu đôi là kết quả trung bình của hai cuộc thi. Một cuộc thi được tổ chức ở Portsall vùng Finistère. Một cuộc thi khác được tổ chức ở vùng Morbihan hay ở vùng Loire Atlantique. Các cuộc thi đấu này đều được tính điểm theo kiểu phần trăm (sẽ giới thiệu ở phía dưới). Các đội xếp hạng cao nhất sẽ được tham dự vào cuộc thi vô địch quốc gia, cuộc thi vô địch quốc gia sẽ được tổ chức luân phiên trên hai bờ biển của nước Pháp là Đại tây dương và Địa trung hải.

Số lượng đội được chọn phụ thuộc vào số lượng người có giấy phép lặn bắn cá trong vùng (tính theo tỷ lệ so sánh giữa các vùng)

Tuy nhiên họ hoàn toàn chỉ có thể tham gia một cuộc thi “cho vui” không có gì bắt buộc cả.

Cuộc thi luôn luôn được giám sát bởi các tầu cứu hộ

Ví dụ về cách tính điểm:

Một con cá bắn được (đủ tiêu chuẩn) có giá trị 1000 điểm sau đó 1 điểm mỗi gram (Ví dụ một con cá bắn được nặng 1.600g, với loại cá phải đạt tiêu chuẩn là 1.000g, có giá trị 1600 điểm), hơn nữa còn có điểm cộng thêm nếu họ đạt được đủ số lượng quy định cho một loài cá phải bắn hoặc đủ số lượng quy định cho tất cả các loại cá phải bắn.

Bất kể số điểm, đội nhiều điểm nhất được 100%. Tỷ lệ phần trăm của các đội sau được tính theo số điểm của họ so với số điểm của đội nhiều điểm nhất. Ví dụ: Nếu đội thứ nhất có tổng cộng 15.000 điểm (do đó 100%), thì đội có tổng số 7.500 điểm do đó sẽ có tỷ lệ phần trăm là 50%.

Nếu đội thứ nhất (cuộc thi trước) trắng tay ở cuộc thi thứ hai, tức là 0 điểm (0%) và đội thứ hai là 75% thì đội thứ hai tiến lên trong bảng xếp hạng cuối cùng với tổng số 125% (50 + 75) so với 100% của đội thứ nhất (100 + 0).

Các cuộc thi chính thức (cho thi đấu đôi) được thực hiện theo cặp trong khoảng thời gian 5 giờ nhưng các đội có thể kết thúc bất cứ lúc nào. Trong một số cuộc, có thể được quay trở về điểm xuất phát bằng thuyền. Chỉ được mang theo một phao báo hiệu loại lớn cho mỗi đội (trên đó có thể mang theo súng bắn cá bổ sung, thực phẩm, đồ uống, bản đồ của khu vực, vv). (Tuy nhiên, có thể mang theo một phao thứ hai nhưng chỉ để dùng để ôm bơi khi nguy hiểm không được để bất cứ đồ nghề gì lên trên nó). Trong cuộc thi, vì lý do an toàn, cấm 2 thành viên của một đội không được lặn cùng một lúc. Một trong hai thợ săn phải ở lại trên bề mặt để đảm bảo an toàn cho chiến hữu của mình.

Mỗi đội chỉ 1 phao báo hiệu để đồ nghề, và không được lặn cùng một lúc.

Kết quả của Cup Pháp được thiết lập trên trung bình của ít nhất 3 cuộc thi, trong đó phải có ít nhất một cuộc thi ở bờ biển khác. (Ví dụ: có thể thực hiện 2 cuộc thi ở Đại Tây Dương nhưng sẽ cần phải thực hiện ít nhất một cuộc thi ở Địa Trung Hải)

Giải vô địch Pháp (Cúp quốc gia) diễn ra vào một cuối tuần nào đó trong năm (một vòng mỗi ngày ở hai khu vực khác nhau). Phương pháp tính toán tương tự như được giải thích ở trên được sử dụng để thiết lập xếp hạng.

Cuộc thi cá nhân:

Các cuộc thi cá nhân có thể được thực hiện bằng thuyền hoặc bằng chân nhái. Nếu cuộc thi thực hiện bằng chân nhái, mỗi đối thủ phải được kèm theo một “người theo dõi” (cũng di chuyển bằng chân nhái) để đảm bảo an toàn. Đối với chiếc cúp quốc gia, nó diễn ra trong khoảng thời gian 5 giờ và trong hai vòng, ở hai khu vực khác nhau. Nếu cuộc thi diễn ra bằng thuyền, một lái thuyền sẽ đi cùng với đối thủ và thời gian của cuộc thi sẽ là 7 giờ.

Các cuộc gặp mặt thân thiện

Đối với FNPSA Ligue Bretagne Pays de Loire, hàng năm có ba trận giao hữu. 

“Trophée du Goulet” trong khu vực từ Cap de la chèvre đến Conquet.

“Laurent Floch Trophy” ở khu vực Portsall, từ ngọn hải đăng Four đến hòn đảo L’ile de vierge ở Plouguerneau.

Cuối cùng, trong một số năm “Cúp Royale” diễn ra trong khu vực Quiberon và các đảo của nó.

Các cuộc họp thân thiện thường được thực hiện bằng thuyền, đội gồm 3 thợ săn, lặn bắn cá trên một khu vực rộng lớn và trong khoảng thời gian 7 giờ. Đây là những cuộc thi kéo dài cả ngày, tất cả mọi người có và đã từng có giấy phép FNPSA đều có thể được tham gia. Ngoài ra còn có một số cuộc gặp gỡ thân thiện khác ở Pháp, vùng Normandy, xứ Basque và Địa Trung Hải. Các cuộc họp thân thiện giống như một chuyến đi chơi giải trí cộng thêm một chút kích thích, đồng thời cũng là một lần lặn bắn cá thú vị. Đây vẫn là một cơ hội tốt để kiểm tra sự cạnh tranh giữa bạn bè và kết thúc một ngày với những thợ săn khác qua đồ uống và thịt nướng ngon !!.

Luôn luôn có kèm theo các món nướng tại chỗ.


Dưới đây là các video về các cuộc gặp mặt thân thiện:

Trophée du Goulet 2019

Trophée du Goulet 2018

Cúp Laurent Floch 2017

Các loại cá thường bắn trong các cuộc thi lặn bắn cá ở Pháp

Cá và các quy định bắn trong cuộc thi

Cá được phân thành nhiều loại (khác nhau tùy thuộc vào các cuộc thi). Nhưng chủ yếu là:

Cá trắng: cá bar (cá vược), cá lieu (minh thái), cá mulet (đối).

Cá sống trong hang đá: cá vieille, cá baliste, cá tacaud (tuyết lưng nâu), cá rouget (cá đối đỏ).

Cá dẹt: cá dorade (tráp biển), cá sars, cá pagre.

Các loại khác: Congre (chình biển)

Kích thước tối thiểu được phép bắn được quy định tuỳ theo địa điểm và thời gian diễn ra cuộc thi. Ví dụ một quy định cho cuộc thi trong bảng dưới đây, xin giải thích một chút, chỉ được bắn tối đa là 16 con, tối đa 5 con cá trắng, v.v. với trọng lượng tối thiểu (cũng là trọng tối thiểu được phép bắn) được 1000 điểm, nếu thêm 1g thì thêm 1 điểm.

Bảng quy định số lượng, trọng lượng cá được phép bắn trong cuộc thi

Để giành chiến thắng trong cuộc thi các thành viên trong đội phải biết phối hợp với nhau. Phải nhìn được chính xác mục tiêu (có đủ trọng lượng quy định không), phối hợp bắn cho đủ số theo loại, nếu loại nào đủ rồi thì tập trung tìm kiếm loại còn thiếu. Tuy nhiên thực tế khá khó khăn, thường thì nhóm 3 người trong 5 giờ liền lặn ngụp thường thì chỉ kiếm được từ 3-10 con đủ tiêu chuẩn. Nguyên nhân thường vì: với đa số cuộc thi không phải diễn ra ở địa bàn họ quen thuộc, các chỗ cá tập trung thường được phân đều cho các đội và các đội không được vượt qua giới hạn của mình.

Một sâu chiến lợi phẩm

Còn dư luận xã hội thì sao?

Các cuộc thi và các cuộc gặp mặt để lặn bắn cá không phải lúc nào cũng có được thiện trí của dư luận xã hội. Chúng ta có thể thường xuyên đọc được những bình luận tiêu cực trên các mạng xã hội nói rằng chúng ta tiêu diệt động vật hoang dã để giải trí, để thi tài … Tất nhiên trong các cuộc thi đều có sự cạnh tranh, nhưng tất cả các người tham gia đều có sự tôn trọng sâu sắc đối với biển. Với mỗi người tham gia, số cá họ bắn được trong các cuộc thì thường ít hơn số cá mà họ bắn được trong những lần bắn cá bình thường. Do quy định của cuộc thi họ thường bị hạn chế bắn các loại cá ngon (ví dụ cá bar) thay vào đó là bắn các loại cá mà hàng ngày họ không bắn (ví dụ: cá vieille).

Ngày nay, các cuộc thi không còn giống với 15 năm trước. Khi đó các đội cố gắng bắn được thật nhiều để giành chiến thắng bất kể cá gì !! Kể từ khi FNPSA tổ chức các cuộc thi, chúng trở nên có chọn lọc hơn, kỹ thuật hơn, đặc biệt nhờ vào các quy định, sự đa dạng và hạn ngạch tối đa cho mỗi loài.

Các quy định và hạn ngạch thường được thảo luận với các tổ chức bảo vệ môi trường, đặc biệt là cho các cuộc thi trong các khu vực Natura 2000. Chúng tôi làm theo lời khuyên và khuyến nghị. Như đã nói ở trên, tác động của việc đánh bắt cá trong một cuộc thi vẫn còn thấp và thậm chí còn yếu hơn đối với các trận giao hữu với phạm vi của khu vực.

FNPSA luôn cố gắng khuyến khích chơi môn thể thao lặn bắn cá của những người tham gia, điều ngày càng trở nên khó khăn hơn do các quy tắc về vệ sinh môi trường áp đặt. Chúng tôi sẽ tiến gần hơn càng sớm càng tốt với các hiệp hội như LE PANIER DE LA MER, hiệp hội tái cấu trúc, quảng bá các sản phẩm thủy sản và viện trợ thực phẩm.

Ướp lạnh mang về nếu không nướng hết

Tại sao bạn nên thử hoặc tham gia một cuộc thi?

Cạnh tranh là một trường học rất tốt từ quan điểm kỹ thuật và nó dạy cho sự khiêm tốn.

Giải thích:

Cuộc thi, bạn có thể đến đó với một bó hoa hay với một khẩu súng bắn cá và hy vọng lặn xuống đúng hòn đá, đúng khu vực có nhiều cá nhất. Nhưng nếu bạn muốn chuẩn bị nghiêm túc hơn một chút thì đây là cơ hội tốt để học cách nghiên cứu biểu đồ hải lý. Sau đó, bạn áp dụng để xác định vị trí trên bản đồ và trên google maps những bãi cạn, đá, các dải bãi cát có khả năng che chở cá. Nếu có thời gian, đây là cơ hội để đi và xác định vị trí để xác nhận những gì bạn đã phân tích trên bản đồ. Đây còn là một bài học thực tế về lựa chọn tuyến đường bơi theo dòng hải lưu. Bởi vì trong một cuộc thi dùng chân nhái, điểm xuất phát và hướng xuất phát rất quan trọng. Do đó, điều quan trọng là phải phân tích hướng và sức mạnh của dòng hải lưu để không tạo ra một đoạn đường mà bạn không thể bắn cá được (ví dụ: phải ngược dòng quá mạnh) (xem thêm bài: Các động tác kỹ thuật khác) hoặc bị đẩy ra khỏi vùng quy định cho bạn. Trong mọi trường hợp nếu bạn phạm lỗi trong phán đoán, thuyền an toàn sẽ ở đó để giúp đỡ bạn nhưng bạn sẽ bị mất thời gian tại thời điểm quan trọng nhất.

Trong cuộc thi, bạn sẽ phải thử nghiệm kỹ thuật bắn cá của bạn tại các khu vực mới và điều chỉnh kỹ thuật lặn bắn cá của mình. Nước đục, nước trong, nước chảy, bắn cá trong hang, áp dụng kỹ thuật tìm kiếm, kỹ thuật phục kích. Điều này sẽ giúp cho bạn trở thành một thợ săn hoàn chỉnh.

Như được lặp đi lặp lại trong suốt bài viết này, các cuộc thi và các cuộc họp thân thiện cho phép bạn gặp gỡ những thợ săn khác, nhiều kinh nghiệm hơn và những người sẽ không ngần ngại cho bạn lời khuyên, về kỹ thuật hoặc đồ nghề lặn bắn cá.

Các cuộc thi cũng dạy cho bạn sự khiêm nhường … “nếu muốn lấy một quả dưa hãy đặt chân xuống đất” !! Thật vậy, người thường xuyên lặn bắn cá ở các góc của mình và thường xuyên có cá sẽ có xu hướng tự nói với mình rằng anh ta là một thợ săn giỏi và anh ta không còn có nhiều điều để học thêm. Nếu anh ta không nhìn thấy cá, anh ta sẽ tự nói với mình: “con cá vắng mặt, không có gì hết, tôi thay đổi khu vực” đơn giản .. Nhưng trong khi thi đấu, anh ta sẽ đi qua một khu vực mà không nhìn thấy gì, và thu hoạch của anh ta quá ít ỏi, và anh ta kết luận rằng không có cá. Nhưng khi kết thúc, đội cách anh ta 30 mét lại có thu hoạch tuyệt vời .. điều đó đủ để tự đặt câu hỏi về khả năng của anh ta. Anh ta có thể thấy rằng anh ta chưa chắc đã là một người thợ săn giỏi như anh ta nghĩ.

FNPSA Bretagne Pays de Loire khuyến khích bạn gạt bỏ bản thân để đến và thử sức với cuộc thi hoặc tham gia vào một cuộc gặp mặt lặn bắn cá thân thiện.

Chúng tôi đang chờ đợi bạn.

Ảnh kỷ niệm của một cuộc gặp mặt thân mật

Ghi chú:

FNPSA: Fédération Nautique de Peche Sportive en Apnée có thể dịch là “Liên đoàn thể thao lặn bắn cá” nằm trong FFESSM viết tắt của Fédération Française d’Etudes et de Sports Sous-Marins dịch là “Liên đoàn thể thao dưới nước của Pháp”.

FNPSA Ligue Bretagne Pays de Loire: Là tổ chức của FNPSA của hai vùng của Pháp là Bretagne và Pays de la Loire.

Một cái giấy phép lăn bắn cá

Giấy phép của FNPSA (dạng thẻ) còn gọi là giấy phép lặn bắn cá, để được cấp giấy phép bạn phải ghi tên sinh hoạt trong các câu lạc bộ lặn bắn cá, phải có giấy chứng nhận của bác sỹ là đủ điều kiện sức khoẻ để chơi môn thể thao này, bạn phải đóng tiền. Mỗi năm phải làm lại một lần. Tuy nhiên đi lặn bắn cá ở Pháp không bắt buộc phải có giấy phép này, nhưng phải có bảo hiểm (xem thêm bài: Tổ chức câu lạc bộ lặn bắn cá)

Dịch từ nguồn:

http://lbpsa.over-blog.fr/2020/03/les-competitions-de-chasse-sous-marine.html