Thay vì giới thiệu về đồng hồ lặn dùng cho môn thể thao lặn bắn cá chung chung, tôi xin được giới thiệu cụ thể về đồng hồ lặn mares, của hãng thể thao Mares, khá nổi tiếng và có uy tín. Đồng hồ này không đắt (khoảng 200€) có đầy đủ các chức năng dùng cho lặn tự do (lặn không có thiết bị lặn bình), tiết kiệm pin và dễ sử dụng. Các đồng hồ của các hãng khác có nhiều giá khác nhau, cách sử dụng cũng khác nhau, các chức năng cơ bản thì tương đối giống nhau, cũng có những chức năng phụ khác nhau. Với các chức năng liên quan nhiều đến môn thể thao lặn bắn cá tôi sẽ giải thích kỹ hơn và đưa ra những ý kiến sử dụng theo kinh nghiệm của cá nhân. Dân lặn bắn cá thường ít đeo đồng hồ khi đi bắn cá vì vướng víu, không cần thiết. Thường chỉ đeo khi cần biết giờ để lên bờ, khi đi du lịch, đi khảo sát điểm lặn bắn cá hay khi luyện tập. Đồng hồ này cũng có thể dùng cho lặn với bình dưỡng khí nhưng thiếu một chức năng quan trọng đó là chức năng thông báo về tình trạng của bình dưỡng khí.

1. Giới thiệu chung.

1.1 Các chức năng chính.

Các chức năng của đồng hồ lặn Mares có thể phân làm hai nhóm chức năng chính:

Chức năng đồng hồ bình thường – mode montre : khi đồng hồ lặn Mares không ở trong nước và khô, nó có chức năng như một cái đồng hồ bình thường, bạn có thể điều chỉnh các giá trị của đồng hồ, xem lịch sử các lần lặn đồng thời bạn có thể kết nối nó với máy tính.

Chức năng dùng cho lặn – mode plongée: với chức năng này đồng hồ kiểm soát độ sâu lặn, thời gian lặn, nhiệt độ nước, đồng thời ghi lại các chi tiết các cuộc lặn. Chức năng này chia làm 3 giai đoạn:

Chức năng chuẩn bị lặn – pré-plongée : đồng hồ vẫn ở trên mặt nước, nó dự báo, cung cấp các thông tin về môi trường xung quanh cần thiết cho lặn như: áp suất không khí, nhiệt độ, v.v. các thông tin này sẽ không hiển thị trên màn hình nữa khi bạn xuống quá độ sâu 1,2 m.

Chức năng lặn – plongée: Các thông tin khi bạn lặn xuống quá độ sâu 1,2 m như: nhiệt độ nước, độ sâu, thời gian lặn.

Chức năng sau khi lặn – arrivée en surface :  Sau khi đồng hồ lặn Mares lên đến mặt nước cuộc lặn kết thúc, các thông tin về cuộc lặn sẽ hiển thị và sẽ được ghi nhớ lại.

1.2 Các thông số kỹ thuật của pin.

Đồng hồ lặn Mares sử dụng 01 pin CR2430. Bạn có thể tham khảo mục 4.2.1 để biết cách thay pin. Một cục pin mới có thể sử dụng khoảng 200 giờ lặn, nếu bạn sử dụng chiếu sáng, lặn ở vùng nước lạnh, bạn dùng chế độ báo âm thanh thời gian sử dụng pin sẽ giảm đi. Có 3 hiển thị thông báo tình trạng của pin:

Nếu không thấy biểu tượng của pin trước khi và trong khi lặn thì có nghĩa là pin còn đủ dùng.

Nếu biểu tượng của pin hiển thị trước và trong khi lặn thì có nghĩa là pin vẫn còn đủ để lặn trong vài giờ nữa, bạn cần phải thay pin ngay khi có thể.

Nếu biểu tượng của pin nhấp nháy, có nghĩa là pin đã gần hết. Đồng hồ lặn Mares không còn các chức năng lặn nữa, bạn cần phải thay pin ngay.

Tình trạng của pin bạn có thể tham khảo trang INFO (2.6).

1.3 Kết nối đồng hồ với máy tính.

Kẹp nối đồng hồ Mares với máy tính

Để kết nối đồng hồ lặn Mares với máy tính bạn cần phải có một cái kẹp (không kèm theo khi mua đồng hồ lặn Mares, bạn phải mua riêng) có đầu cắm USB, bạn còn phải tải Dive Organizer cho window và Divers’Diary cho mac, hai chương trình này tải miễn phí trên www.mares.com. Nối đồng hồ với máy tính bạn có thể thực hiện được việc cài đặt đồng hồ mà không cần sử dụng các nút bấm trên đồng hồ, đặc biệt là bạn có thể lưu lại và theo dõi các cuộc lặn của bạn như độ sâu, thời gian nín thở, các thông tin này đặc biệt quan trọng trong quá trình luyện tập

1.4 Chức năng các nút bấm

Các nút bấm

Đồng hồ lặn Mares có hai nút bấm, nút phía trên gần với chữ ‘mares’ hơn, có ghi chú là up/enter có chức năng di chuyển lên các mục phía trên và xác nhận các thông số đã chọn nếu bạn bấm và giữ.

Nút phía dưới ghi down/esc có chức năng di chuyển xuống phía dưới và thoát khỏi menu nếu bạn bấm và giữ. Khi bạn không lặn bạn bấm hoặc bấm giữ một trong hai nút bạn sẽ vào menu, tại đây bạn có thể cài đặt các chức năng cho đồng hồ lặn Mares của bạn. Khi bạn đang lặn, bấm nút trên sẽ hiển thị độ sâu lớn nhất trong lần lặn này, nếu bấm nút phía dưới sẽ hiện lên giờ và ngày, các thông tin này chỉ hiện lên trong 4s. Khi đồng hồ lặn Mares ở chế độ chỉ giờ và chế độ lặn thì khi bấm và giữ nút phía dưới, mặt đồng hồ lặn Mares sẽ sáng lên vài giây.

Sơ đồ các chức năng của đồng hồ lặn Mares

1.5. Hiển thị trên đồng hồ.

Khi bình thường đồng hồ lặn mares sẽ hiển thị như một đồng hồ điện tử bình thường, dòng giữa chữ lớn là giờ và phút hiện tại, ngày, nhiệt độ, giây, giờ báo thức, giờ đồng hồ thứ hai sẽ hiện lên phía dưới khi bạn nhấn nút phía dưới.  Nhiệt độ báo trên đồng hồ là thân nhiệt của bạn nếu bạn đeo đồng hồ. Một vòng tròn gồm 60 điểm đen nằm sát với rìa ngoài của đồng hồ chớp hiện thay cho kim giây của đồng hồ.

Khi giờ báo thức hiển thị, nhấn và giữ nút phía trên bạn có thể mở «ON» hay tắt “OF” chuông báo.

Khi giờ đồng hồ thứ 2 hiển thị bạn có thể nhấn và giữ nút phía trên để đổi vị trí của hai giờ.

Chú ý: Khi đồng hồ lặn Mares hiển thị ST OP bạn có thể chỉnh ở chế độ ON hoặc OFF. Nếu bạn chỉnh ST OP ở chế độ ON đồng hồ lặn Mares sẽ tắt chức năng lặn chuyển sang chức năng trong hồ bơi, lúc đó nó sẽ không hiển thị độ sâu khi bạn lặn quá độ sâu 1,2m nữa, dòng giữa của đồng hồ cũng hiện lên dòng NO FREEDIVE.

2. Menu, điều chỉnh và các chức năng.

Phần này giải thích tất cả các mục của menu, cách điều chỉnh và các chức năng của đồng hồ lặn mares.

Bắt đầu từ hiển thị đồng hồ bình thường nhấn liên tục nút phía trên bạn sẽ chuyển đến chức năng khác, nếu nhấn nút phía dưới bạn sẽ chuyển về chức năng trước đó.

CHRONO: Chức năng đồng hồ bấm giây, ở chức năng này đồng hồ lặn Mares có chức năng như một đồng hồ bấm giây bình thường.

COUNTDOWN: Là chức năng đếm ngược hoặc xuôi.

PRÉ dIVE (pré-plongée) : Chức năng chuẩn bị lặn.

SEt (réglages) : Chế độ điều chỉnh các thông số của đồng hồ lặn mares ở đây bạn có thể chỉnh các thông số của chức năng lặn (SET DIVE)  và đồng hồ giờ (SET TIME).

LOG : chức năng này cho phép bạn đọc các chi tiết các cuộc lặn mà bạn đã lặn.

PC: Chức năng này cho phép đồng hồ lặn mares kết nối với máy tính cá nhân, bạn có thể tải các chi tiết các cuộc lặn về máy tinh hoặc thông qua máy tính điều chỉnh các thông số của đồng hồ lặn Mares.

INFO : Ở chế độ này bạn có thể đọc được các thông số về phần cứng và phần mềm của đồng hồ lặn mares.

Chức năng chuẩn bị lặn – Pré-plongée đưa đồng hồ lặn mares vào tình trạng chuẩn bị lặn, tình trạng này bảo đảm rằng đồng hồ lặn mares sẽ hiển thị các thông số về lặn khi đạt độ sâu trên 1,2m. Nếu bạn không đặt đồng hồ lặn mares ở chế độ pré-plonger, nó sẽ tự động chuyển sang chức năng lặn sau 20s kể từ khi bạn bắt đầu lặn xuống.

Chế độ pré-plonger hiển thị giờ và phút thực tế (dòng giữa), nhiệt độ môi trường (dòng dưới bên phải), bốn con số dưới cùng bên trái hiển thị tỷ trọng của nước, bạn có thể tham khảo thêm phần 2.3.1.

Chú ý: Nếu bạn để ở chế độ pré-plonger quá 3 phút mà bạn không bấm bất cứ nút nào, đồng hồ lặn mares sẽ tự động trả về chế độ đồng hồ bình thường.

Bạn phải trả nó về chế độ này trước khi lặn, nếu không nó chỉ thể hiện chức năng lặn sau 20s kể từ khi bạn bắt đầu lặn.

2.1. Chức năng đồng hồ bấm giây – CHRONO.

Nhấn và giữ nút phía trên ở chế độ CHRO bạn sẽ vào chế độ này, dòng ở giữa sẽ hiển thị phần bấm giây, giờ thực tế sẽ chuyển xuống phía dưới. Nhấn nút phía trên để bắt đầu bấm giây và nhấn một lần nữa để dừng bấm giây, nhấn nút phía dưới để trả đồng hồ bấm giây về O. Nếu bạn nhấn và giữ nút phía dưới bạn sẽ thoát khỏi chức năng đồng hồ bấm giây (nó cũng dừng đếm, và trả về O nếu đồng hồ vẫn đang đếm hay đã dừng đếm nhưng đồng hồ chưa trả về O)

Đồng hồ bấm giây còn có một chức năng nữa gọi là thời gian trung gian (temps intermédiaire) đó là khi đồng hồ bấm giây đang chạy, nếu bạn nhấn vào nút phía dưới nó sẽ dừng lại, phía trên sẽ hiện lên chữ SPL nhấp nháy, mỗi lần nhấn nút phía dưới phần bấm giây sẽ hiện lên một giá trị khác nhau (theo quy luật nào và để làm gì thì tôi cũng chưa biết), nhấn và giữ nút phía dưới nó sẽ thoát ra khỏi chế độ này, ở chế độ này nút phía trên không có tác dụng gì.

2.2. Chức năng đếm ngược – countdown (compte à rebours).

Nhấn liên tiếp vào nút phía trên sẽ đến chức năng này, tiếp tục nhấn giữ nút phía trên sẽ vào chức năng này. Dòng ở giữa hiển thị đồng hồ đếm ngược (mặc định là 10:00), giờ thực tế hiển thị ở dòng phía dưới. Dòng phía trên, bên phải hiển thị một con số (mặc định là số 1). Số này biểu thị số lần đếm, số này có thể điều chỉnh từ 1 đến 99 hoặc chỉnh ở chế độ tự động tăng lên liên tiếp. Dòng trên phía bên trái hiện lên chữ CD biểu thị chế độ đếm ngược. Nhấn tiếp nút phía trên một lần nữa đồng hồ đếm ngược bắt đầu đếm cho đến khi nhấn nút phía trên một lần nữa, đồng hồ đếm ngược sẽ dừng lại ở giá trị đếm ngược.

Ở chế độ chưa đếm, nhấn giữ nút phía trên dòng giữa sẽ chớp nháy bạn sẽ chỉnh được giá trị mặc định (tăng lên giá trị bằng cách nhấn nút trên, giảm bằng nút phía dưới) ghi nhớ giá trị đã điều chỉnh và chuyển sang điều chỉnh thông số khác bằng cách nhấn giữ nút trên.

Sau khi điều chỉnh các thông số, nhấn giữ nút phía trên để ghi nhớ các giá trị đã điều chỉnh và trở lại chế độ chuẩn bị đếm ngược. Nhấn nút trên một lần nữa đồng hồ bắt đầu đếm ngược, nhấn thêm một lần nữa quá trình đếm ngược sẽ dừng lại. Nhấn nút phía dưới giá trị đếm ngược sẽ trả lại giá trị ban đầu. Trong quá trình đếm ngược dòng phía trên bên phải hiển thị số lần đếm (từ 1 đến 99) nếu bạn chọn số lần đếm là 99; khi đếm đến 00:03 chuông sẽ kêu trong thời gian 5s. Khi đến lần đếm cuối cùng chuông sẽ kêu 10s.

Nhấn và giữ nút phía dưới bạn sẽ thoát ra khỏi chức năng đếm ngược.

2.3. Chế độ chuẩn bị lặn PRE DIVE (pré-plongée).

Nhấn liên tục nút phía trên bạn sẽ di chuyển đến chức năng này, nhấn giữ nút trên bạn sẽ vào chức năng này. Tuy nhiên nếu bạn không vào chức năng này thì chức năng lặn cũng tự động bật sau khi bạn lặn xuống 20s. Chức năng này thực tế chỉ để kiểm tra các thông tin về môi trường trước khi lặn, ví dụ : khi xuống nước bạn kiểm tra xem nhiệt độ nước thực tế là bao nhiêu để chọn bộ đồ lặn cho thích hợp, hay xem tỷ trọng của nước là bao nhiêu để chọn chì cho thích hợp. Chức năng này dùng nhiều cho đi khảo sát điểm bắn cá hơn khi đi lặn ở những chỗ quen thuộc.

Chú ý : tỷ trọng của nước là trọng lượng riêng của nước biển tại vị trí đo đạc, ví dụ đồng hồ hiển thị 1025 tức là trọng lượng nước biển tại đó là 1,025 kg/dm3 (tỷ trọng nước biển trung bình từ 1020 đến 1030). Tỷ trọng nước biển càng cao thì sức đẩy càng mạnh, phải mang nhiều chì hơn, áp lực nước khi lặn cũng cao hơn, tỷ trọng càng thấp có nghĩa càng gần cửa sông hơn.

2.4. Điều chỉnh các giá trị: SET (réglages)

Nhấn liên tiếp nút phía trên để di chuyển đến chức năng SET, nhấn giữ nút phía trên để vào chức năng SETDIVE – điều chỉnh thông số lặn, nhấn nút phía trên để chuyển sang chức năng SETTIME- điều chỉnh thông số của đồng hồ (nhấn nút trên và dưới để chuyển đổi giữa hai chức năng này) nhấn giữ nút trên để vào chức năng này.

2.4.1. Điều chỉnh thông số lặn – SET DIVE.

Tại hiển thị chức năng SET DIVE nhấn giữ nút trên bạn sẽ vào điều chỉnh các giá trị của chức năng này, giá trị đầu tiên là:

Chế độ cảnh báo – AL.beep (bips d’alarme)

Ở chức năng SETDIVE nhấn giữ nút phía trên bạn sẽ vào chức năng Al.beep – âm báo; ở chức năng này bạn có thể bật hoặc tắt âm báo bằng cách tại chức năng Al.beep-âm báo, nhấn và giữ nút trên dòng giữa sẽ chớp nháy, nhấn nút trên hoặc dưới để chọn ON hoặc OFF, nhấn giữ nút trên để ghi nhớ giá trị đã chọn và nhấn giữ nút dưới để thoát ra khỏi chức năng Al-beep-âm báo. Nếu chức năng Al-beep-âm báo để ở chế độ OFF-tắt âm báo, tất cả các chức năng về âm báo sẽ không hiển thị nữa.

Chức năng cảnh báo thời gian lặn – Dive time (temps de plongée).

Nếu chức năng Al.beep để ở ON (bật chức năng âm báo) nhấn nút trên bạn sẽ vào chức năng điều chỉnh thời gian lặn Dive time, trên mặt đồng hồ hiện lên hai dòng, dòng giữa có thể là ON hoặc OFF (bật hoặc tắt chức năng thời gian lặn) dòng dưới là số phút, khi mặc định sẽ là 10:00. Bạn có thể lựa chọn ON hoặc OFF và thay đổi số phút mặc định bằng một giá trị mà bạn cần bằng cách nhấn nút phía trên và phía dưới. Nhấn và giữ nút trên để ghi lại những giá trị đã chọn. Nếu chức năng Dive time để ở ON (mở chức năng này) khi bạn lặn xuống đến thời gian bạn chọn thì chuông cảnh báo sẽ kêu lên hai lần, mỗi lần kéo dài 1s đồng thời giá trị này cũng chớp nháy trên mặt đồng hồ.

Chú ý: chức năng này đôi khi rất có ích đối với một số người trong khi lặn bắn cá cũng như khi luyện tập lặn. Nếu bạn cần giới hạn thời gian lặn của mình vì lý do sức khoẻ hoặc vì an toàn thì chức năng này rất có ích. Ví dụ: bạn tự giới hạn mình chỉ lặn lâu nhất là 2 phút (vì lý do sức khoẻ) mặc dù bạn có thể lặn lâu hơn, bạn chỉnh giá trị thời gian lặn là 2 phút hoặc nhỏ hơn, đồng hồ sẽ nhắc nhở bạn để bạn nổi lên. Nhưng đối với phần đông thì chức năng này chỉ có một chút (hoặc không) tác dụng trong khi luyện tập, còn lặn thời gian bao nhiêu lâu, đã phải nổi lên chưa, đa phần dựa vào cảm nhận của cơ thể trong tình trạng cụ thể.

Chức năng cảnh báo theo từng khoảng thời gian nhất định: Surf int (intervalle de surface).

Từ chức năng Dive time nhấn nút trên 1 lần bạn sẽ chuyển sang chức năng này, sử dụng nút trên và dưới bạn có thể điều chỉnh được các giá trị của chức năng này. Với chức năng này đồng hồ sẽ cảnh báo cho bạn khi bạn lặn được một thời gian nhất định, ví dụ bạn chỉnh là 1phủt (giá trị mặc định là 5phút), thì cứ sau mỗi phút đồng hồ sẽ cảnh báo 1 lần cũng như chức năng Dive time đồng hồ sẽ cảnh báo bằng hai hồi chuông (mỗi hồi dài 1s) và chớp nháy trên mặt đồng hồ. Chức năng này cũng chỉ được sử dụng đối với một số người có nhu cầu đặc biệt và dùng trong luyện tập.

Cảnh báo độ sâu từ 1 đến 6 – Profondeur 1 à 6

Từ chức năng Surf int, nhấn nút trên 1 lần bạn sẽ chuyển tới chức năng này, tương tự với điều chỉnh giá trị các chức năng khác bạn dùng nút trên và dưới. Với chức năng này bạn có thể cài đặt đồng hồ cảnh báo ở 6 độ sâu khác nhau (bạn có thể chọn chỉ cảnh báo ở 1, 2 tuỳ theo nhu cầu của bạn). Ví dụ: tại hiển thị chức năng này, nhấn giữ nút trên dòng giữa sẽ chớp nháy, bạn chọn ON hoặc OFF, nhấn giữ nút trên để ghi lại giá trị đã chọn (nếu bạn chọn giá trị là ON) dòng trên cùng hiển thị độ sâu sẽ nhấp nháy, sử dụng nút trên và dưới bạn sẽ điều chỉnh được đến độ sâu cảnh báo cho lần cảnh báo thứ nhất, nhấn giữ nút trên để lưu lại giá trị đã điều chỉnh, bấm nút trên một lần nữa bạn sẽ điều chỉnh được giá trị cho lần cảnh báo thứ 2; tiếp tục cho đến hết số lần cảnh báo mà bạn cần.  Khi bạn lặn tới độ sâu nhất định đồng hồ sẽ cảnh báo bằng 3 tiếng ngắn (0,03 mỗi tiếng) ở lần cảnh báo cuối cùng (ví dụ : lần thứ 6 nếu bạn chọn 6 lần cảnh báo) chuông cảnh báo sẽ kêu liên tục cho đến khi bạn nổi lên cao hơn độ sâu này, khi chuông cảnh báo bắt đầu kêu độ sâu hiển thị trên đồng hồ sẽ chớp nháy liên tục. Chức năng này được sử dụng rất nhiều, nhất là những khi cần lặn sâu như khi áp dụng kỹ thuật bổ nhào chẳng hạn. Đa số cũng chỉ cài đặt ở chế độ 1 hoặc 2 lần cảnh báo, lần cuối cùng cảnh báo thường là độ sâu giới hạn mà bạn có thể đạt tới. Mục đích chính là để bạn không bị rơi vào tình trạng quá sức chịu đựng của cơ thể, để bạn kịp thời gian trở lên mặt nước. Trong khi luyện tập lặn, khảo sát vị trí lặn hay khi lặn bình oxy chức năng này cũng rất hữu hiệu.

Cảnh báo theo từng khoảng cách nhất định – INT (alarme de profondeur)

Chức năng này cho phép bạn chọn một khoảng cách nhất định và cứ mỗi lần bạn đạt được thêm một lần khoảng cách này đồng hồ sẽ cảnh báo một lần. Bạn có thể chọn giá trị ON hoặc OFF, thay đổi khoảng cách cố định và ghi lại các thay đổi bằng các nút. Ví dụ: bạn đặt khoảng cách là 10m thì khi bạn lặn sâu đến 10m đồng hồ sẽ cảnh báo, khi đến 20m nó lại cảnh báo một lần nữa, khi đến 30m, 40m, … cũng vậy. Cảnh báo sẽ là 2 âm báo ngắn (0,33s).

Tốc độ nổi lên và tốc độ lặn xuống – SPEED (vitesse)

Tại chức năng INT nhấn nút trên bạn sẽ tới chức năng SPEED, có hai chức năng tốc độ là tốc độ nổi lên và tốc độ lặn xuống, phân biệt là dấu hiệu hình tam giác ở dòng trên cùng bên tay trái, nếu mũi nhọn hướng lên trên là tốc độ nổi lên và ngược lại. Dòng trên hiển thị tốc độ (chính giữa) tính bằng m/s (mặc định là 1m/s), dòng giữa là ON (mở chức năng) và OFF (đóng chức năng), dòng dưới cùng là SPEED (tên của chức năng). Bạn có thể tắt hoặc mở chức năng này bằng cách chọn OFF hoặc ON, đồng thời thay đổi tốc độ mà tại tốc độ lớn hơn hoặc bằng tốc độ đó chuông cảnh báo sẽ kêu hai lần ngắn (0,05s) và giá trị tốc độ trên đồng hồ sẽ chớp nháy.

Lưu ý: Khi bạn lặn áp suất nước lên người bạn sẽ thay đổi tỷ lệ thuận theo độ sâu lặn, nếu áp suất thay đổi quá nhanh cơ thể của bạn không kịp thích nghi với sự thay đổi bạn sẽ bị thương (nhất là khi nổi lên), bạn có thể tham khảo bài viết ”Những nguy hiểm thường xảy ra khi lặn bắn cá” vì vậy điều chỉnh tốc độ lặn hợp lý là rất cần thiết. Tuy nhiên trong lặn bắn cá độ sâu lặn thường không quá lớn, tốc độ cũng không đòi hỏi quá cao thì yêu cầu này cũng không quá khắt khe.

Cảnh báo mất nước – HYD (hydratation)

Từ chức năng SPEED nhấn nút trên bạn sẽ đến chức năng HYD, nhấn giữ nút trên bạn vào chế độ điều chỉnh chức năng này, sử dụng nút trên và dưới như điều chỉnh các chức năng khác bạn có thể mở hay tắt chức năng này và điều chỉnh thời gian theo mong muốn của bạn. Sau mỗi khoảng thời gian bằng thời bạn điều chỉnh đồng hồ sẽ cảnh báo một hồi dài (4s).

Lưu ý: hydratation là trạng thái mất nước khi lặn, xem bài ”Tình trạng mất nước trong khi lặn tự do” bạn tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và kinh nghiệm của mình mà đặt thời gian nhắc nhở mình nghỉ ngơi hoặc uống thêm nước.

Chức năng cảnh báo thời gian nghỉ – T-FACT (facteur temps)

Di chuyển đến và điều chỉnh các giá trị của chức năng này bằng nút trên và nút dưới như với các chức năng khác. Tại chức năng này bạn có thể đặt một khoảng thời gian nghỉ ngắn nhất trên mặt nước dưạ vào thời gian của lần lặn trước. Thời gian này hiện lên ở dòng dưới cùng và được tính bằng thời gian của lần lặn trước nhân với hệ số t, hệ số t ở dòng trên cùng có giá trị từ 1 đến 7, hệ số này bạn có thể điều chỉnh bằng nút trên và dưới mỗi lần bấm thay đổi 0,5. Nếu bạn lặn xuống trước khi thời gian này kết thúc sẽ có một hồi chuông cảnh báo dài 20s. Trong thời gian này chưa kết thúc thời gian hiển thị sẽ chớp nháy.

Lưu ý: Không nên lặn hai lần quá sát nhau nếu không cần thiết, lý do vì tránh để tình trạng thiếu oxy trong máu kéo dài. Tuy nhiên nghỉ ngơi trên mặt nước bao nhiêu lâu dân lặn bắn cá thường tuỳ thuộc vào tình huống cụ thể, cảm nhận về tình trạng của cơ thể để quyết định. Chức năng này thường chỉ được sử dụng trong khi luyện tập.

Chức năng chiếu sáng LGHT (rétroéclairage) 

Khi đồng hồ ở trên cạn và đang hiển thị chế độ đồng hồ bình thường bạn nhấn và giữ nút dưới, mặt đồng hồ sẽ sáng lên (theo mặc định là 6s) sau đó sẽ tự động tắt mà bạn không cần phải bấm một nút nào cả.

Khi bạn lặn cũng vậy, nhấn và giữ nút dưới mặt đồng hồ cũng sáng lên từ 1s đến 10s, thời gian là bao nhiêu bạn có thể điều chỉnh bằng nút trên và dưới khi vào chức năng này.

Chú ý: sử dụng chức năng chiếu sáng sẽ rất tốn pin vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng, khi cảnh báo pin hiện lên chức năng này sẽ không sử dụng được nữa.

Điều chỉnh theo nước – WATR (eau)

Trái với đa số thiết bị lặn khác bạn chỉ có thể chọn dùng cho nước ngọt hay dùng cho nước mặn, đồng hồ lặn mares có thể điều chỉnh cho phù hợp với các mức nước từ 1,000 (nước ngọt) đến 1,050 (nước mặn nhất) với mỗi lần chỉnh là 0,001, mặc định là 1,025 là mức nước biển với độ mặn trung bình và cũng là thông số được cài đặt trên các thiết bị lặn nước mặn của hãng Mares.

Chú ý: bạn có thể kiểm tra tỷ trọng của nước ở chức năng chuẩn bị lặn – PRE-DIVE để nhập giá trị đo đạc thực tế.

Với giá trị cài đạt chính xác các giá trị đo đạc khác của đồng hồ cũng sẽ chính xác hơn.

Điều chỉnh đơn vị hiển thị – UN (unités)

Với chức năng này bạn có thể lựa chọn đơn vị cho các giá trị hiển thị trên đồng hồ, đơn vị hệ mét (độ sâu là mét, nhiệt độ là độ c) hay đơn vị hệ Anh (độ sâu là pieds, nhiệt độ là độ F). Di chuyển đến và điều chỉnh bằng nút trên và dưới, M/C là hệ mét, FT/F là hệ Anh

Điều chỉnh tần số lấy mẫu – SAMPLE RATE (fréquence d’échantillonnage)

Tại chức năng này, bạn có thể thay đổi số lần  ghi nhận giá trị đo đạc trên đồng hồ, có thể là 1s, 0,5s hay 0,25s, có thể giải thích như sau : nếu bạn chỉnh là 1s thì cứ sau mỗi giây, đồng hồ sẽ ghi nhớ lại những giá trị đo đạc được. Sự điều chỉnh này không làm thay đổi tốc độ hiển thị các số liệu đo đạc trên đồng hồ, tốc độ này luôn luôn là 1s (tức là mỗi giây trên mặt đồng hồ các số liệu sẽ thay đổi một lần) nhưng sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của các số liệu tải xuống khi kết nối với máy tính và độ chính xác của giá trị lặn sâu nhất, sự điều chỉnh này cũng ảnh hưởng đến số lượng các ghi chép (dung lượng).

2.4.2. Điều chỉnh đồng hồ – SET TIME (réglage de l’heure)

Tương tự với cách điều chỉnh các chức năng phía trên, sử dụng nút phía trên phía dưới, nhấn hay nhấn giữ bạn có thể điều chỉnh được giờ, ngày, chuông báo thức, giờ thứ 2 (T2).

Chức năng giờ thứ 2 – T2 (l’heure secondaire)

Với chức năng giờ thứ 2 (T2) bạn có thể theo dõi được 2 đồng hồ thực tế một lúc, ví dụ bạn có thể cài đặt đồng thời giờ châu âu và giờ Việt nam, bạn có thể đổi vị trí hai giờ này trên mặt đồng hồ bằng cách nhấn giữ nút phía trên khi hai giờ đồng hồ này cùng hiển thị.

Để cài đặt giờ thứ 2 bạn nhấn nút phía trên cho đến menu SET TIME, sau đó đến menu T2, nhấn giữ nút trên đến khi giòng giữa chớp nháy, bạn có thể điều chỉnh con số này bằng nút trên và nút dưới, con số này cộng hay trừ với giờ thứ nhất sẽ ra giờ thứ hai.

Chức năng giờ thứ hai rất có ích khi bạn đi du lịch, kể cả bạn có đi lặ hay không, còn có ích như thế nào khi đi lặn thì có lẽ các bạn cũng hình dung ra.

Chức năng báo thức – WAKEUP (réveil)

Chức năng này cũng tương tự giống các đồng hồ điện tử khác, bạn có thể tắt, bật và chỉnh giờ báo thức, sau khi chỉnh bạn nhớ nhấn giữ nút phía trên để lưu lại các thông số đã chỉnh.

Chức năng ngủ đông – SLEEP (sommeil)

Đồng hồ mares có chức năng ngủ đông, khi bạn không cần dùng đến nó bạn có thể bật chức năng này để đồng hồ rơi vào trạng thái ngủ đông (đỡ tốn pin). Để bật chức năng này bạn di chuyển đến menu SLEEP nhấn giữ nút trên toàn bộ hiển thị trên đồng hồ sẽ tắt hết, đồng hồ đã rơi vào trạng thái ngủ đông, để trở lại trạng thái hoạt động bình thường bạn nhấn bất cứ một nút nào trong hai nút. Theo tôi khi không dùng thời gian dài ví dụ như mùa đông không đi lặn bạn nên chuyển đồng hồ sang trạng thái này để tiết kiệm pin tối đa vì mỗi lần thay pin khá rắc rối.

Tần số hiển thị dữ liệu – LCD (Fréquence de rafraichissement LCD).

Bạn có thể điều chỉnh thời gian hiển thị các số liệu đo đạc được của đồng hồ, có 2 chế độ hiển thị nhanh (HIGH) số liệu hiển thị chính xác hơn, kịp thời hơn nhưng tiêu tốn thêm 30% pin so với chế độ chậm, chế độ hiển thị chậm (LOW) là chế độ mặc định của đồng hồ. Theo tôi thì chỉ khi luyện tập cần theo dõi sít sao các số liệu bạn mới nên cài đặt chế độ hiển thị nhanh.

2.5 Chi tiết các cuộc lặn LOG (carnet de plongée).

Đồng hồ lặn mares có thể ghi lại được chi tiết khoảng từ 20 đến 30 giờ lặn. Nó ghi lại số lần lặn trong mỗi lần đi lặn, thời gian mỗi lần lặn, độ sâu mỗi lần lặn. Những thông tin này có thể tải xuống máy tính của bạn qua dây nối của nó (phải mua riêng nhé, không có kèm theo đồng hồ đâu) (xem phần 1.3) và phần mềm Dive Organizer cho window và Divers’Diary cho mac, hai chương trình này tải miễn phí trên www.mares.com. Đồng hồ mares cũng có thể hiển thị trên mặt của nó một số các thành tích lớn nhất về lặn mà nó lưu trữ. Bạn xem thêm phần 3.1.2 để hiểu rõ hơn nội dung này.

2.6 Kết nối với máy tính – PC.

Tại menu PC nhấn giữ nút trên để hiện ra chữ READY ở hàng cuối cùng, đồng hồ mares đã sẵn sàng cho bạn kết nối với máy tính.

2.7 Thông số kỹ thuật – INFO.

Tại menu này nhấn giữ nút trên trên mặt đồng hồ lặn mares sẽ hiện lên các thông số kỹ thuật về phần cứng và phần mềm của đồng hồ, đồng thời hiện lên tình trạng của pin ở dòng dưới cùng (đôi khi là ở dòng giữa) nếu tình trạng của pin là 2 vạch thì pin còn tốt, nếu một vạch thì pin đã yếu nhưng còn dùng được, nếu một vạch nhưng chớp nháy thì pin sắp hết cần phải thay ngay.

3. Lặn với đồng hồ lặn mares.

Đồng hồ lặn mares cung cấp cho bạn những chức năng cần thiết cho môn lặn tự do (việt nam mình còn gọi là lặn vo). Bạn cần phân biệt lặn tự do và lặn với thiết bị lặn, một lần lặn tự do là thời gian bạn bắt đầu chìm xuống dưới mặt nước và kết thúc khi bạn lên trở lại mặt nước, một lần lặn với thiết bị lặn là khi bạn bắt đầu kết nối với thiết bị lặn và kết thúc khi bạn ngắt kết nối (ví dụ như bình oxy, ống máy nén khí).

Chú ý: khi lặn tự do thợ lặn sẽ gặp phải các nguy hiểm khác với lặn với thiết bị lặn. Vì vậy thợ lặn cần phải có những cảnh báo khác với lặn có thiết bị để họ có thể tránh khỏi các tai nạn đáng tiếc.

Chú ý: không nên lặn tự do trong thời gian 24 giờ sau khi bạn lặn với thiết bị lặn.

3.1 Sử dụng đồng hồ lặn mares trong lặn tự do.

Đặt đồng hồ lặn mares ở chức năng chuẩn bị lặn (PRE DIVE) bạn có thể biết được một số thông số của môi trường xung quanh (xem 1.1), ngay khi bạn lặn tới độ sâu 1,2 m đồng hồ lặn mares bắt đầu kiểm soát quá trình lặn của bạn. Đồng hồ lặn mares hiển thị độ sâu thực tế của bạn ở dòng trên cùng, thời gian lặn hiển thị bằng phút và giây ở dòng giữa, tốc độ nổi lên tính bằng m/s hoặc pieds/s (xem 2.4.1) và nhiệt độ nước tính bằng độ C hoặc F hiển thị ở dòng dưới cùng. Trong khi lặn nhấn nút trên, đồng hồ lặn mares sẽ hiển thị độ sâu lớn nhất của lần lặn này trong vài giây, nếu bạn nhấn nút dưới giờ thực tế sẽ hiện lên ở dòng dưới cùng phía bên trái của nhiệt độ. Nếu bạn nhấn giữ nút phía dưới mặt đồng hồ mares sẽ sáng lên vài giây.

3.1.1 Hiển thị của đồng hồ lặn mares khi bạn nổi lên mặt nước.

Khi bạn nổi lên cách mặt nước ít hơn 0,8m, đồng hồ lặn mares chuyển sang chức năng sau khi lặn. Dòng trên cùng sẽ hiển thị độ sâu lớn nhất của lần lặn này, thời gian cảnh báo (khoảng thời gian ở trên mặt nước cần thiết)(do bạn đặt) hiển thị ở dòng giữa, thời gian lặn và nhiệt độ nhỏ nhất mà đồng hồ lặn mares ghi lại được trong lần lặn này. Tốc độ nổi lên và lặn xuống lớn nhất sẽ cùng thời gian lặn thay nhau hiển thị tại cùng một vị trí sau mỗi vài giây. Con số bên phải độ sâu lớn nhất (dòng trên cùng) hiển thị số lần lặn trong buổi lặn này.

Nếu bạn nhấn giữ nút trên trong 5 giây, độ sâu lớn nhất trong buổi lặn, khoảng thời gian cảnh báo của buổi lặn hiển thị ở dòng giữa, thời gian lặn dài nhất, tốc độ lặn xuống và nổi lên lớn nhất, nhiệt độ thấp nhất trong buổi lặn hiển thị ở dòng dưới cùng của đồng hồ lặn mares. Bạn có thể nhầm lẫn giữa các thông số của 1 lần lặn và thông số của buổi lặn, cách phân biệt tốt nhất là bạn thấy khi hiện lên thông số của buổi lặn thì biểu tượng kim giây (những chấm đen nhỏ sát viền ngoài) ở khoảng giữa của đồng hồ lặn mares sẽ hiện lên (từ vị trí 9 giờ đến vị trí 3 giờ). Nhấn nút dưới để hiển thị giờ thực tế và nhiệt độ cao nhất trong lần lặn – chỉ hiển thị trong vài giây. Trong khi lặn bạn luôn luôn có thể xem giờ thực tế bằng cách nhấn nút phía dưới.

Nhấn giữ nút phía trên bạn sẽ thoát ra khỏi chức năng lặn tự do của đồng lặn mares, không nên làm thao tác này nếu buổi lặn của bạn chưa kết thúc, bởi vì các số liệu mà đồng hồ lặn mares ghi nhận sẽ tập hợp theo từng buổi lặn (xem phần 3.1.2 để hiểu về cấu trúc ghi lại số liệu lặn tự do). Đồng hồ mares sẽ tự động thoát khỏi chế độ lặn tự do nếu sau 60 phút liền bạn không lặn. Nếu sau đó bạn lặn tiếp nó sẽ ghi nhận thành một buổi lặn khác.

Chú ý: nhiều chức năng trên chỉ hiển thị khi bạn bắt đầu lặn, nếu chỉ ngồi nhà bấm thì nó sẽ không ra đâu nhé.

3.1.2 Các chi tiết lặn được ghi nhận.

Các chi tiết lặn đươc ghi nhận theo cách : một bản tóm tắt tổng quát những số liệu quan trọng nhất, một bản tóm tắt cho mỗi buổi lặn, một bản cho mỗi lần lặn. Để phân biệt đâu là số liệu cho phần ghi chép nào bạn nhìn biểu tượng kim giây (chấm đen nhỏ sát mép ngoài) nếu hiển thị đủ 60 điểm kín xung quanh mặt đồng hồ lặn mares thì đó là bản tổng quát những số liệu quan trọng nhất, nếu chỉ hiển thị nửa trên thì đó là tóm tắt buổi lặn, còn hiển thị số liệu mỗi lần lặn thì điểm đen không xuất hiện.

Tại menu LOG nhấn giữ nút trên bạn sẽ vào màn hình thứ nhất – tóm tắt tổng quát. Màn hình đầu tiên hiển thị những số liệu quan trọng nhất mà đồng hồ lặn mares của bạn đã đo đạc được và đang ghi nhận (nếu đã xoá thì không còn hiển thị nhé). Độ sâu lớn nhất (trong toàn bộ số lần lặn đang được ghi nhận)  và tổng số buổi lặn hiển thị ở dòng trên cùng, tổng số lần lặn được ghi nhận ở dòng giữa, thời gian lặn lâu nhất, tốc độ lặn xuống cao nhất, tốc độ nổi lên cao nhất (phân biệt bằng hướng mũi tam giác chớp nháy) thay nhau hiển thị ở dòng dưới cùng, dòng dưới cùng còn có nhiệt độ thấp nhất (phía bên phải).

Nhấn thêm nút trên một lần nữa, những chi tiết của các lần lặn sẽ hiển thị theo thứ tự thời gian ngược (buổi lặn mới nhất sẽ là số 1, hiển thị bên phải dòng giữa). Những lần lặn sẽ được nhóm lại theo từng buổi lặn. Tại mỗi buổi lặn màn hình sẽ hiển thị độ sâu lớn nhất và tổng số lần lặn trong buổi lặn ở dòng trên cùng, ngày và giờ bắt đầu và kết thúc buổi lặn thay nhau hiện lên ở dòng giữa (giờ bắt đầu là lúc bạn lặn lần đầu tiên, giờ kết thúc là khi bạn bấm giữ nút trên để thoát khỏi chức năng lặn tự do hoặc 60 phút sau khi bạn không lặn nữa), tương tự, thời gian lặn dài nhất, tổng thời gian lặn của buổi lặn và tốc độ lặn xuống và nhiệt độ nhỏ nhất hiện lên ở dòng dưới cùng.

Nhấn nút trên để chuyển đến buổi lặn kế tiếp nhấn giữ nút trên để vào chi tiết mỗi lần lặn, chi tiết mỗi lần lặn trên màn hình hiển thị: độ sâu lớn nhất, số thứ tự theo thời gian của lần lặn hiển thị ở dòng trên cùng, thời gian lặn hiển thị ở dòng giữa, thời gian bạn nghỉ trên mặt nước – SI  và tốc độ lên, xuống, lớn nhất nhiệt độ thấp nhất hiển thị ở dòng dưới cùng. Nhấn nút trên hoặc dưới để xem chi tiết lần lặn tiếp theo hoặc trước đó, nhấn giữ nút dưới để thoát khỏi menu.

4. Bảo dưỡng đồng hồ lặn mares.

4.1 Các thông số kỹ thuật của đông hồ lặn mares.

Các giới hạn kỹ thuật:

Tất cả các giới hạn kỹ thuật của đồng hồ lặn mares sẽ được tự động điều chỉnh theo áp suất của môi trường.

Các thông số kỹ thuật về độ sâu:

Độ sâu lớn nhất có thể hoạt động : 150m

Sai số (résolution) là 0,1m nếu độ sâu không quá 99,9m; sai số là 1m với độ sâu trên 100m; Sai số nếu tính bằng pieds thì luôn luôn là 1 pieds.

Trong khoảng nhiệt độ từ -10°C đến +50°C số đo độ sâu sẽ được tự động điều chỉnh cho chính xác.

Độ chính xác (précision)theo chiều sâu từ 0m đến 80m : 1%+(-) 0,2m.

Chu ý:  Résolution và précision đều là sai số nhưng hơi khác nhau một chút, một cái là tính theo độ phân giải của nước, một cái tính theo độ sâu.

Các thông số về nhiệt độ:

Nhiệt độ có thể hoạt động : từ -11°C đến +50°C

Sai số (résolution) 1°C

Độ chính xác (précision) +(-)2°C

Phần đồng hồ: đồng hồ điện tử dựa vào dao động thạch anh (quartz), hiển thị giờ, ngày, thời gian lặn v.v. Dung lượng bộ nhớ 20 đến 30 giờ chi tiết lặn với thời gian lấy mẫu là 1s. Nhiệt độ hoạt động là -10°C đến 50°C. Nhiệt độ có thể lưu trữ được số liệu -20°C đến 70°C

Hiển thị: đường kính mặt đồng hồ :31mm; mặt kính bằng thuỷ tinh minéral (chống xước)

Năng lượng : pin CR2430; thời gian khoảng 200 giờ (sử dụng khoảng 2 năm).

4.2 Bảo trì đồng hồ lặn mares.

Độ chính xác của đồng hồ lặn mares cần được kiểm tra và điều chỉnh hai năm một lần (là lúc thay pin) bởi đại diện được Mares uỷ quyền. Ngoài thời gian bảo trì định kỳ này ra đồng hồ lặn mares hoạt động không cần bảo trì. Tất cả những gì bạn phải làm là sau khi lặn về bạn phải vệ sinh nó bằng cách xả nước ngọt sạch để tránh bị rỉ sét và thay pin khi cần phải thay. Để tránh các hư hỏng có một số điểm bạn cần chú ý để bạn có thể sử dụng nó trong thời gian dài:

Tránh để rơi hay va đập đồng hồ lặn mares của bạn.

Tránh để ánh nắng mặt trời lúc đang nắng gắt chiếu thẳng vào đồng hồ lặn (các thiết bị điện tử đều khuyến cáo như vậy).

Không nên để đồng hồ lặn của bạn ở nơi quá bí hơi, nên để ở nơi thoáng khí để nước còn bám trên đồng hồ dễ dàng bay hơi.

Chú ý: nếu bạn thấy có dấu hiệu hơi nước bám trên mặt kính của đồng hồ lặn mares (phía trong) bạn phải mang ra tiệm sửa chữa ngay.

Mặt kính minéral sẽ không lưu lại vết xước khi bạn sử dụng không cẩn thận (đấy là lý thuyết thôi nhé).

Không nên dùng máy nén khí để thổi khô đồng hồ lặn mares, các bộ phận có đầu dò nhạy cảm với áp lực có thế hỏng, các bạn nào thích môn nhảy cầu trong bơi lội cũng không nên đeo khi nhảy cầu.

4.2.1 Thay pin cho đồng hồ lặn mares.

Chú ý : Thay pin cho đồng hồ lặn là một thao tác kỹ thuật hết sức quan trọng, đòi hỏi chuyên môn và cẩn thận cao, nếu để lọt nước hay chỉ còn một chút hơi nước trong không gian trống của đồng hồ lặn thôi thì coi như là đồng hồ vứt đi. Mares (nhà sản xuất) khuyên rằng chúng ta nên thay pin ở một trung tâm bảo hành, bảo trì được Mares uỷ quyền (nhưng tôi cũng không biết ở Việt nam đã có trung tâm như vậy chưa). Mares cũng sẽ chịu trách nhiệm với các hư hỏng gây ra do thay pin của các trung tâm này.

Không nên vứt pin đã sử dụng ra ngoài tự nhiên, Mares đề nghị các bạn tôn trọng môi trường xung quanh và vứt pin vào nơi được quy định.

Khi bạn thay pin bạn phải thay mới joint tròn. Một bộ pin để thay của đồng hồ lặn mares gồm một pin CR2430 chất lượng cao và một joint tròn mới, joint này cần phải kiểm tra lại kỹ lưỡng trước khi lắp đôi khi còn có kèm theo ba con vis (rất tiếc tôi vẫn chưa tìm được số đo chính xác của joint).

Thay pin : nếu không có thợ chuyên môn thì các bạn làm theo các bước sau của nhà sản xuất, theo tôi nếu bạn không tìm được thợ quen biết với đồng hồ lặn mares thì bạn cẩn thận làm theo hướng dẫn thì hơn.

a, Tháo ra dây đeo bằng cách mở con vis ở giữa sau đó tháo dây đeo ra, bạn chỉ nên tháo một bên dây đeo thôi nhé bên còn lại không cần tháo và còn cần để nắm giữ đồng hồ lặn cho dễ khi thao tác, Mares khuyên bạn nên tháo bên dây không có khoá ra (hay là ở phía có ghi Made in Bulgaria – không phải mede in Chine đâu nhé).

b, Tháo tiếp 2 con vis có đánh dấu cái khoá, không mở hai con vis khác (nó có hình dáng hơi khác bạn nhìn là biết ngay) được đánh dấu chéo trên hình.

c, Bạn nẩy nắp sau của đồng hồ lặn mares lên bằng một tournevis dẹt mỏng ở phía dây đeo được tháo ra.

d, Tháo nắp sau sau đó tháo joint tròn.

e, Tháo pin với một tournevis dẹt mỏng.

 f, Thay pin mới, khi pin vào đúng vị trí sẽ có tiếng ”clic” nhẹ. Chú ý lắp đúng cực của pin, nếu lắp đúng dấu ”+” sẽ ở phía ngoài.

g, Đặt joint tròn vào rãnh, hết sức cẩn thận để joint lọt hết xuống rãnh.

Chú ý: không bôi dầu, mỡ lên joint, bởi vì nó có thể xoay tròn khi bạn lắp mặt sau của đồng hồ lặn lên và có thể làm cho nước lọt vào bên trong.

h, Lắp mặt sau của đồng hồ lặn và nhấn đều mép xung quanh của mặt sau cho nó thật khít. Kiểm tra kỹ sau khi lắp vis một lần nữa xem nắp sau có bị kênh lên hay không.

i, Khi xiết hai vis không nên xiết quá mạnh tay, nên xiết vừa tay là được.

j, Lắp lại dây đeo đã tháo ra. Để cho chắc ăn nhỏ thêm một giọt dầu Loctite 331 lên jen của vis. Không xiết quá mạnh tay.

Chú ý: Mares không chịu trách nhiệm bảo hành nếu đồng hồ lặn mares không được bảo trì đúng kỳ hạn.

4.3 Bảo hành – GARANTIE.

Các sản phẩm của Mares được bảo hành trong 2 năm, các chi tiết được bảo hành và các điều kiện được bảo hành như sau:

Bảo hành chỉ dành cho người mua trực tiếp, không áp dụng cho người mua lại.

Các sản phẩm của Mares được bảo hành nếu là lỗi của sản phẩm (do thiết kế) hay lỗi của nhà sản xuất (do gia công); để chứng minh nguyên nhân của lỗi sẽ thông qua thanh tra kỹ thuật, nếu là lỗi do sẩn phẩm hay nhà sản xuất thì sẽ được sửa chữa miễn phí.

Mares từ chối trách nhiệm với các trường hợp xảy ra tai nạn do tự sửa sai đi kết quả đo đạc và do sử dụng không đúng kỹ thuật của sản phẩm.

Tất cả các sản phẩm đủ điều kiện bảo hành được gửi lại để kiểm tra và sửa chữa, với những lý do hỏng hóc khác, bạn phải liên lạc với người bán hàng để họ gửi đi sửa chữa nhớ là phải có hoá đơn mua hàng làm chứng. Những rủi ro trên đường vận chuyển bạn phải chịu.

4.4 Không được bảo hành.

Hư hỏng do sử dụng không đúng để vô nước như joint bị bẩn, lắp nắp sau khi thay pin không chặt, v.v.

Nứt vỡ, xước đồng hồ, mặt kính, dây đeo do va chạm, làm rơi.

Hư hỏng do sử dụng ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp (so với hướng dẫn).

Hư hỏng gây ra do dùng máy nén khí vệ sinh đồng hồ (hoặc do đeo đồng hồ nhảy cầu).

4.5 Số série của đồng hồ lặn mares.

Để đọc số séríe của đồng hồ lặn mares bạn vào menu INFO.

5. Bỏ đi đồng hồ lặn mares.

Nếu đồng hồ lặn mares không còn sử dụng được nữa, bạn không nên vứt nó vào thùng rác bình thường, phải vứt vào thùng rác dùng cho đồ điện tử, bạn cũng có thể mang đến cho người đại lý bán hàng của Mares để họ vứt dùm.