Croisière là một hình thức du lịch trên biển đã có từ rất lâu (tầu Titanic là một ví dụ điển hình) đã có rất nhiều người Việt Nam đã tham gia nhưng cũng có rất nhiều người chưa từng thử qua. Sau một lần thử tôi xin có một số kinh nghiệm xin chia xẻ với các bạn. 

Hình thức du lịch này có thể tóm tắt như sau: bạn lên một con tầu rất lớn, trên tàu có đủ các tiện nghi để cho bạn sống và vui chơi, con tầu sẽ dừng lại ở một số cảng lớn, khi dừng lại bạn có thể lên bờ chơi (thường là trong ngày) sau đó bạn lại lên tàu đi tiếp cho đến khi con tầu quay lại bến cảng mà bạn lên, lúc đó chuyến hành trình của bạn kết thúc.

Các tua này có rất nhiều dạng như: đi vòng quanh thế giới – đi qua nhiều quốc gia, nhiều châu lục; đi vòng quanh một khu vực như khu vực biển Địa trung hải, vùng biển Caribe, vùng biển Măngce, châu Á hoặc đông nam á, v.v.

Croisière hiện nay đã biến dạng trở thành phong phú hơn ví dụ như: du lịch bằng thuyền buồm nhỏ (khoảng 12 hành khách) trong một khu quần đảo nhỏ (như vịnh caribe) với chủ đề lặn ngắm biển (snorkeling) hoặc lặn bắn cá (thường phải đặt trước).

Mỗi chuyến croisière đều có một đặc thù riêng của nó như là những tiện nghi trên tàu, các hoạt động giải trí trên tàu, các hoạt động tham quan v.v. với mỗi chuyến, với mỗi tầu đều có khác nhau vì vậy khi lựa chọn bạn phải đọc thật kỹ để có thể được nhiều thứ mình thích nhất. Giá cả thì rất vô cùng, lúc mùa cao điểm thì “rất đắt” không phải mùa cao điểm thì “rất rẻ”.

Tôi: không biết gì hết trước khi lên tầu, thấy “rẻ” thì đi, đi rồi mới biết nên chia xẻ cùng các bạn đã đi, sẽ đi và không muốn đi (đọc cho biết cũng được).

Trước hết tôi xin giới thiệu một chút về con tàu Costa Diadema, tất cả các thông tin về con tàu này các bạn có thể tìm hiểu trên internet. Thực sự khi lên tầu tôi mới biết về nó sau đó đọc và đọc mới có được thông tin về nó.

Công ty Costa Croisières là một công ty của Ý chuyên môn tổ chức các cuộc du lịch trên biển với những con tàu lớn.

Tàu Costa Diadema còn một tên nữa là Regina de Mediterraneo (hoàng hậu của biển Địa trung hải) là một trong những con tầu của Costa Croisières, các tầu của Costa Croisiéres đều có tên bắt đầu là Costa sau đó là một tên riêng.

Một số thông số của tầu Costa Diadema

Dài 306,2m; rộng 37,2m; phần chìm dưới nước 8,7m; phần nổi lên 62m; trọng tải 132 500 tấn; công suất 75 000kw hay102 000cv; tốc độ 22 noeuds; tốc độ tối đa 24,8 noeuds; tổng cộng có 19 tầng trong đó 15 tầng dùng để phục vụ hành khách, các tầng khác dùng để phục vụ cho vận hành của tầu và thuỷ thủ đoàn; tầu có 1862 phòng; có thể trở được 4.947 hành khách và thuỷ thủ đòan 1.253 người; tầu mang cờ hiệu của Ý giá khoảng 600 triệu Euros.

Hồ bơi tại nhà hàng Lido Diana ở tầng 10

Các tầng của tầu từ 1 đến 15 đều có tên riêng như tầng tôi ở là tầng 8 có tên là Star of India. Tầng 3, 4, 5, 14, 15 là khu vực công cộng không có phòng ở, các tầng được nối với nhau bằng 3 hệ thống thang máy chính (ở đầu, ở giữa và cuối tầu) mỗi hệ thống đều có 6 thang máy lớn, khi ra khỏi thang máy bạn sẽ thấy số và tên của tầng được ghi trên vách tường. Bên cạnh hệ thống thang máy còn có hệ thống cầu thang bộ, nếu không vội vàng bạn có thể sử dụng hệ thống cầu thang này. Ở bên cạnh hệ thống cầu thang giữa tầu còn có một hệ thống thang máy nhỏ đặt trong lồng kính, đi hệ thống cầu thang này bạn có thể chiêm ngưỡng được một chút xa hoa của các tầng. Toàn bộ bên trong tàu đều trải thảm, cầu thang, tay vịn đều bọc đồng nom rất hào nhoáng tuy nhiên toàn bộ nội thất của tầu không còn mới, có dấu hiệu xuống cấp. Phòng tương đối rộng rãi, nội thất trong phòng không được coi là sang trọng nhưng nom cũng khá trang nhã.

Các tầng 3, 4, 5, 10, 11, 12, 14, 15 tập trung tất cả các hoạt động công cộng của tàu như: nhà hàng, quan bar, hồ bơi, phòng tập dụng cụ, cửa hàng v.v.

Phòng có ban công trên tàu

Tàu có 1.862 phòng cho khách có thể chia làm 4 loại, loại bên trong (không có cửa sổ, không có ban công) thường giá rẻ nhất, loại có cửa sổ đắt hơn một chút, loại có ban công đắt hơn nữa và phòng suite (thường có nhiều giá khác nhau). Các phòng ở các tầng cũng có chút khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại w.Taoticket.fr. Theo tôi thì các bạn nên chọn phòng có ban công vì có không gian thoải mái (nhất là đối với bạn hút thuốc), phơi quần áo vì dịch vụ giặt ủi rất đắt, cố gắng mang loại quần áo không phải ủi vì họ không cho cắm bàn ủi. Còn phòng Suite tất nhiên là tốt nếu bạn là người giàu có. Tiện nghi trong phòng thì chưa được đầy đủ lắm ví dụ: không có ấm đun nước, không có chè, cà phê, không có tủ lạnh, có chai nước suối nhưng nếu uống thì phải trả tiền, các kênh ti-vi thì hầu như không có gì cả, xem phim thì phải trả tiền, internet tất nhiên là không có. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền mua nước uống (khoảng 3€ cho một chai 1,5l) thì hãy mang theo bình đựng nước (không cao quá 20cm nhé) để lấy nước từ các ấm nước tự phục tại phòng ăn tự chọn (chú ý: các ấm nước đều có ghi chú không được lấy nước bằng chai). Bạn cũng có thể lấy 1 hoặc 2 cốc nước loại 0,5l về phòng để uống, bạn có thể lấy cà phê pha sẵn, sữa nóng, trà nóng nhưng nếu bạn muốn uống trà Thái nguyên bạn mang theo thì đáng tiếc là nước không đủ độ nóng để pha trà. Nếu bạn muốn nhâm nhi trà, cà phê mà bạn mang theo thì bạn nên mang một ấm đun nước công suất nhỏ theo. Dịch vụ phòng mỗi ngày một lần, thường thì chỉ hút bụi, lau chùi sơ qua, nhưng không thay ga và vỏ chăn (nếu bạn không yêu cầu), ban công thì cả chuyến đi mới vệ sinh một lần. Đội vệ sinh ban công có lẽ là một đội ngũ riêng từ dưới cảng lên làm khi tầu đậu ở cảng, hôm nào vệ sinh ban công bạn sẽ được thông báo là khoá chặt cửa ra ban công, cất đồ của bạn ở ban công và kéo rèm cửa xuống nếu bạn không muốn người ta tò mò nhìn vào phòng của bạn.

Chú ý: nếu bạn phơi đồ ở ban công thì không nên phơi buổi đêm vì tầu thường chạy buổi đêm gió rất lớn bạn có thể bị bay mất đồ, bị nước biển bắn lên làm bẩn đồ, nên phơi ban ngày khi tầu cập cảng và phơi thấp để bảo đảm mỹ quan.

Trong tất cả các phòng đều có loa truyền thông và còi báo động, bạn có thể nhận được các thông báo và tín hiệu khẩn cấp bất cứ lúc nào. Ngay phía trước cửa phòng của bạn có một hộp thư nhỏ, mỗi buổi chiều (khoảng 6 giờ chiều) sẽ có thông báo cụ thể được gửi vào. Thường là chương trình hoạt động của ngày hôm sau như: cập cảng nào, sẽ đi thăm quan những đâu, xuất phát lúc mấy giờ, trên tàu có những hoạt động gì. Sau khi nhận thông báo bạn có thể nghiên cứu, sắp xếp thời gian vui chơi của mình. Nhưng bạn phải lưu ý nếu bạn muốn đi thăm quan trên cảng thì bạn phải đăng ký trước khi thông báo được gửi đi, thường là sau bữa trưa bạn đi đăng ký luôn là tốt nhất.

Thông báo hàng ngày trên tầu

Có một số chi tiết về những thông báo này bạn cần phải lưu ý:

Ngôn ngữ: Khi đăng ký mua vé bạn được phép chọn ngôn ngữ nào bạn thông thạo nhất, có tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây ban nha, Nga hình như có cả tiếng Trung quốc nhưng không có tiếng Việt. Khi bạn lựa chọn ngôn ngữ nào thì các thông báo gửi vào thùng thư của bạn sẽ dùng ngôn ngữ đó và khi đi thăm quan họ sẽ xếp bạn vào nhóm có hướng dẫn viên nói ngôn ngữ mà bạn lựa chọn.

Ngày: ví dụ ghi ngày thứ 2/06/5/2019 là ngày của ngày hôm sau (thông báo gửi đến vào chiều hôm trước (chủ nhật/05/5/2019).

Địa điểm đến: ví dụ Barcelone là thành phố cảng mà bạn chuẩn bị tới.

Giờ dự báo cập cảng

Giờ phải lên tầu: ví dụ: 18:30, bạn phải lưu ý giờ này rất quan trọng nếu bạn đi chơi tự túc trong cảng và bạn không muốn bị bỏ rơi, nhớ là giờ này luôn thay đổi nên bạn không được nhầm lẫn để trở về trước lúc tầu chạy.

Giờ tầu khởi hành: ví dụ: 19h và tầu sẽ đi đến cảng tiếp theo nào ví dụ: Palma de majorque.

Khi xuống cảng bạn phải lưu ý các thông tin: giấy tờ cần thiết phải mang theo nhất là carte costa, bạn có thể mang theo chứng minh thư, phô tô hộ chiếu, tầng để đi ra ngoài để bạn có thể đi ra nhanh tuy nhiên bạn không phải lo vì giờ đó luôn có người hướng dẫn, số điện thoại liên lạc khẩn cấp khi bạn bị lạc ở cảng.

Một thông tin nữa bạn cần lưu ý đó là hoạt động trên đất liền, những thông tin này giúp bạn chọn được lộ trình tham quan mà bạn ưng ý nhất.

Ăn uống trên tầu Costa Diadema

Ở trên tàu bạn không được phép mang đồ ăn, đồ uống lên vì vậy khi bạn đăng ký đi tàu là đã bao gồm cả ăn uống trong đó. Nhưng với giá bạn đăng ký chỉ là phần ăn uống cơ bản nhất, nếu bạn muốn ăn thêm ở các nhà hàng, quan bar thì bạn phải trả thêm tiền, nếu bạn muốn uống thêm những thứ ngoài loại tự phục vụ thì bạn cũng phải trả thêm tiền.

Quầy ăn tự chọn tại nhà hàng Lido Diana ở tầng 10

Phần ăn uống cơ bản bao gồm:

Bữa ăn sáng: tổ chức theo kiểu tự phục vụ tại nhà hàng Lido Diana ở tầng 10 và Restaurant Fiorentina ở tầng 3 từ 7 giờ sáng tới 10 giờ sáng (có hôm trễ tới 11 giờ). Thời gian chính xác sẽ được gửi tới trong thông báo từ chiều hôm trước. Bữa ăn sáng thường được phục vụ trước giờ khởi hành đi thăm quan trên bờ để bạn có thể ăn chút gì đó và mang theo một chút bánh ngọt trước khi đi thăm quan.

Bạn cũng có thể: đặt bữa ăn sáng theo yêu cầu (thực ra là gọi món theo menu thì đúng hơn) tại Club restauran diadema tại tầng 5, hoặc yêu cầu phục vụ tại phòng, tuy nhiên sẽ phải trả thêm tiền.

Bữa sáng tự phục vụ thường kém phong phú hơn các bữa khác nhưng cũng có hàng chục món cho bạn lựa chọn, nhiều nhất là các loại bánh, đồ uống thì kém nhất chỉ có cà phê pha sẵn, trà, sữa nóng, nước nóng, lạnh. Để khỏi tốn tiền mua nước khi đi thăm quan bạn có thể mang một bình nước theo nếu bạn có bình đựng nước thấp hơn 20cm (bởi vì cao hơn 20cm bạn sẽ không cho vào chỗ hứng nước được, bạn cũng có thể hứng vào ly sau đó đổ vào chai nhưng làm vậy thì hơi quê). Có lẽ tàu Diadema chạy tuyến châu Âu nên các món ăn thường có xu hướng phục vụ khách châu Âu nhiều hơn, với các bạn Việt nam không quen ăn đồ ăn châu Âu thường không hợp khẩu vị, tôi vẫn thấy nhiều người chọn món “mì ăn liền” mà họ mang theo mặc dù có quy định không được màng theo đồ ăn.

Bữa trưa thường kéo dài từ 12 giờ đến 16 giờ, bạn vẫn kịp ăn bữa trưa sau khi bạn đi thăm quan ở trên bờ về, các chuyến đi đa số là được sắp xếp hợp lý để bạn không phải ăn bữa ăn nào ở bên ngoài nếu bạn không quá mau đói. Nếu bạn là người thích ăn vặt hoặc là bạn muốn nếm thử món gì đó mà bạn thấy hứng thú và lý do quan trọng nhất nếu bạn là người dư giả về tiền nong bạn có thể thưởng thức các món ăn tại các nơi bạn tới. Địa điểm phục vụ bữa trưa cũng giống như bữa sáng ở tầng 10, 3 và các nhà hàng phải trả tiền ở tầng 5. Bữa trưa phong phú hơn bữa sáng rất nhiều, ngoài có nhiều món ăn hơn và chúng được đổi mới mỗi ngày, bạn có thêm quầy làm bánh kẹp thịt và nướng (bò, trứng, cá, lợn) đồ uống thường là kém hơn buổi sáng, bạn không có cà phê, nếu muốn uống bạn phải bỏ tiền ra mua tại các quầy bar.

Một đầu bếp biểu diễn trước mặt khách

Bữa tối: có lẽ là thú vị hơn cả đối với các bạn thích ẩm thực. Ngoài ăn tự chọn tại tầng 10 như ăn sáng và ăn trưa bạn sẽ được ăn tại một trong ba nhà hàng Adularia tầng 3, Fiorentino tầng 3, Corona Blu tầng 10. Khi bạn lên tầu người ta sẽ thông báo cho bạn biết bạn sẽ được ăn ở nhà hàng nào, vào lúc mấy giờ (thường thì có 2 ca từ 18g30 đến 19g và 21g đến 21g30, bạn phải chú ý xem trên thẻ để biết mình ăn ở nhà hàng nào và vào lúc mấy giờ để tránh bị từ chối phục vụ. Bạn có thể yêu cầu đổi nhà hàng (một trong ba nhà hàng) và giờ ăn nếu bạn muốn, nếu muốn đổi bạn mang thẻ của mình đến tiếp tân và yêu cầu thực hiện. Trong các nhà hàng này bạn có thể gọi món và được phục vụ tại bàn, các món thường xuyên thay đổi, nấu cũng ngon hơn, hoàn cảnh ăn uống cũng lịch sự, sang trọng hơn. Nhưng đồ uống thì không có nên nếu bạn kêu đồ uống thì bạn phải trả tiền. Và tất nhiên nếu bạn không cảm thấy vừa ý với các món ăn ở trong nhà hàng thì bạn có thể trở lại tầng 10 chén tiếp các món tự phục vụ.

Bạn cũng có thể tới các nhà hàng ở tầng 5 mà bạn thích cho bữa tối nhưng bạn phải trả tiền.

Một lưu ý về đồ uống: Nếu bạn không mua thêm dịch vụ gì thì đồ uống của bạn rất giới hạn (chỉ trong các đồ uống tự phục vụ) nếu bạn muốn uống thêm gì đó thì bạn phải trả tiền. Bạn cũng có thể mua thêm dịch vụ đồ uống trọn gói, thường có ba gói, mỗi gói có giá trị khác nhau và bao gồm các đồ uống khác nhau được ký hiệu theo mầu sắc để dễ nhận ra, ví dụ nếu bạn mua gói màu đỏ thì các đồ uống trên quầy bar hoặc trong các menu có ký hiệu màu đỏ thì bạn không phải trả tiền. Nếu bạn nào có sở thích lê la các quán bar, ngồi “đồng” ở các sành nhảy thì nên mua các gói như thế này cho đỡ tốn. Còn nếu ít có nhu cầu về uống thì cứ dùng gì trả đó cho đỡ tốn.

Theo tôi thì ẩm thực cũng là một yếu tố của nền văn hoá, nếu có tiền và có thời gian và khẩu vị đi thưởng thức các món ăn lạ cũng là một sự khám phá nền văn hoá lạ, rất đáng tiếc cho những bạn chỉ khư khư với khẩu vị quen thuộc của mình.

Carte Costa và thanh toán trên tầu

Carte Costa

Vật quan trọng nhất trên tầu đối với bạn có lẽ là cái thẻ từ gọi là Carte Costa. Ngay khi lên tàu sẽ được thông báo cho biết là bạn sẽ ở phòng nào. Khi vào phòng cửa sẽ mở sẵn bạn sẽ thấy trên giường có cái carte này, mặt trước cái nào cũng giống nhau có biểu tượng của tàu Costa Diadema, mặt sau ghi tên của hành khách, quốc tịch, thời gian tham gia chuyến du lịch, thẻ sẽ tự động hết tác dụng sau khi qua thời gian này. Trên thẻ còn có một chữ cái ví dụ như chữ “G” dùng để xếp nhóm hành khách với nhau, thường thì ở chung một tầng và ở gần nhau để tiện cho việc tập trung điều động khi có sự cố khẩn cấp. Dòng tiếp theo ghi tên nhà hàng và ca phục vụ bạn có thể dùng bữa tối. Ví dụ: Corona Blue/ 1 service là bạn được ăn bữa tối tại nhà hàng này ca đầu tiên (từ 18g30 đến 17g). Dòng tiếp theo sẽ để trống nếu bạn không mua dịch vụ nước uống, nếu có họ sẽ ghi ở đây. Carte này rất quan trọng nó thay thế giấy tờ tuỳ thân của bạn ở trên tầu cũng như đi xuống cảng thăm quan, đi qua các trạm kiểm soát lên xuống tàu bạn phải và chỉ cần xuất trình carte này. Khi đi thăm quan bạn cũng chỉ cần mang theo carte này là đủ, nếu đi riêng thì mang theo chứng minh thư hoặc photo hộ chiếu. Khi lên tầu phụ nữ không có hộ chiếu châu Âu sẽ bị giữ lại hộ chiếu, họ sẽ đưa biên nhận, sau khi kết thúc chuyến đi họ sẽ trả lại – lý do: không biết.

Carte này còn là chìa khoá phòng. Carte này còn có chức năng mua đồ trên tàu và trên tầu bạn chỉ có thể thanh toán mọi thứ bằng cái carte này. Để cho tiền, thêm tiền vào carte bạn có thể uỷ nhiệm cho carte lấy tiền từ thẻ ngân hàng của bạn, bạn cũng có thể bỏ tiền mặt vào carte từ các máy tự động có ở rất nhiều nơi trên tàu, bạn có thể kiểm tra các khoản chi của carte bằng máy tự động hoặc yêu cầu lễ tân in ra cho bạn. Nếu carte của bạn hết tiền bạn sẽ không mua được các hàng hoá và dịch vụ nữa. Sau khi kết thúc chuyến đi bạn sẽ phải thanh toán dứt điểm cái carte này, nếu thiếu dịch vụ gì chưa thanh toán thì bạn sẽ phải thanh toán, nếu carte còn tiền máy tự động sẽ trả lại khoản tiền thừa này vì vậy bạn cứ vô tư cho tiền vào carte không lo tình trạng bắt buộc phải xài cho hết tiền. Khi xuống tàu bạn có thể giữ cái carte hết tác dụng này làm kỷ niệm.

Các hoạt động thể thao trên tầu

Hồ bơi: Costa Diadema có 3 cái hồ bơi ở tầng 10 và tầng 15 nhưng rất tiếc là hồ bơi quá nhỏ đối với người thích bơi lội, có thể gọi là hồ tắm thì đúng hơn, hồ bơi chủ yếu là dành cho tụi trẻ con chơi đùa là chính.

Hồ bơi cuối tầu

Phòng tập GYM có 1 phòng ở tầng 14, người tập lúc nào cũng đông.

Sân bóng rổ (bóng chuyền) có 1 cái ở tầng 14, ngược lại với phòng tập GYM sân bóng thì hầu như không được sử dụng.

Vài điểm massage, rất nhiều điểm phơi nắng, nhiều bể sủi nếu bạn cho đó cũng là thể thao. Với dịch vụ massage bạn phải trả tiền và cũng khá đắt, hàng ngày bạn sẽ nhận được khá nhiều tờ rơi, quảng cáo hoặc giảm giá cho dịch vụ này. Còn phơi nắng là một hoạt động rất được ưa thích của người châu Âu, những hôm nắng đẹp bạn khó mà tìm được một cái ghế trống hoặc một chỗ trống trên bong tầu, hàng ngày ngoài khăn tắm bạn còn được cung cấp khăn để phơi nắng (cũng là khăn để đi hồ bơi, bể sủi). Các bể sủi cũng khá là đắt khách, bạn không phải trả tiền khi sử dụng bể sủi nên các bể sủi lúc nào cũng có người.

Các hoạt động thể thao được thông báo đến bạn từ chiều hôm trước trên thông báo hàng ngày như: đi bộ buôi sáng, thể dục nhịp điệu, thăm quan khu massage, chơi bóng chuyền, bóng rổ v.v.

Các hoạt động vui chơi trên tầu

Có rất nhiều hoạt động vui chơi được tổ chức trên tầu, chi tiết sẽ thông báo cho bạn từ chiều hôm trước như trò chơi cho cả trẻ em, người lớn, biểu diễn ca nhạc, thi hoa khôi, v.v. các chương trình này thay đổi rất nhiều nếu bạn muốn tham gia thì phải tìm hiểu cụ thể. 

Một quán bar trên tàu

Chương trình có nhiều người tham gia nhất có lẽ là các sàn nhảy ở các quán bar, buổi đêm các quán bar đều đông khách, có rất nhiều chương trình khiêu vũ nhưng đa số là những điệu nhảy cổ điển, các người lớn tuổi tham gia rất đông và nhiệt tình. Nếu bạn biết nhảy và thích nhảy cổ điển thì đây là một nơi rất lý thú tuy nhiên âm thanh, ánh sáng, các kỹ thuật hỗ trợ sàn nhảy thì chưa xịn lắm vẫn chỉ là một khoang nhảy trong các quán bar chứ chưa phải là một vũ trường thật sự. Có 1 discotheque cho giới trẻ từ tầng 11 đến tầng 12 nhưng không thấy đông lắm có lẽ vì chưa chính thức vào mùa du lịch nên giới trẻ đi du lịch chưa đông.

Nhà hát lớn của tầu

Có một nhà hát lớn thông từ tầng 3 đến tầng 5 là hội trường lớn nhất của con tầu thường dùng để đón tiếp ngươi mới. Thủ tục này bắt buộc mọi người mới phải tham gia để giới thiệu về tầu Costa Diadema, các hoạt động, các quy định trên tầu đặc biệt là các hướng dẫn về an toàn, thanh toán và đi thăm quan. Nếu bạn lên ở cảng nước nào thì buổi đón tiếp sẽ thực hiện bằng tiếng nước đó. Ví dụ: bạn lên tầu từ Marseille thì buổi đón tiếp hướng dẫn sẽ thực hiện bằng tiếng Pháp.

Chú ý: trong hướng dẫn an toàn bạn phải lưu ý một số chi tiết sau: khi có còi hoặc thông báo báo động trên loa (bạn có thể nghe thấy khi bạn ở bất cứ nơi đâu trên tàu) bạn phải trở về ngay phòng mình (không chay lung tung), mặc bộ quần áo ấm nhất mà bạn có, mang theo thuốc uống mà bạn cần uống, ví dụ như thuốc trợ tim, hen xuyễn nếu bạn phải uống thường xuyên, mặc sẵn áo phao (mỗi người sẽ có một cái trong phòng của mình) và đợi thông báo tiếp theo. Họ sẽ thông báo cho bạn theo số tầng, số phòng và đặc biệt là chữ cái ghi trên Carte Costa của bạn. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể khi nhóm của bạn tập trung đầy đủ.

Nhà hát còn được dùng để tiễn đưa người hôm sau rời tầu, tổ chức biểi diễn ca nhạc, biểu diễn xiếc, v.v. ngày nào nhà hát cũng mở cửa 1, 2 lần.

Có rạp chiếu phim 4D nhưng không phải ngày nào cũng miễn phí, bạn thường phải trả 3€ cho một bộ phim.

Các hoạt động thăm quan trên đất liền

Ngay khi bạn nhận phòng, trong phòng của bạn đã có sẵn tài liệu về các chuyến tham quan trên đất liền mà bạn có thể tham gia và giá tiền cho từng chuyến thăm quan.

Bạn cần phải đọc kỹ và lựa chọn cho phù hợp với mình. Nếu có chỗ nào không hiểu rõ và sau khi lựa chọn  bạn cũng nên hỏi kỹ về những lựa chọn của mình ở nơi đăng ký dịch vụ thăm quan cụ thể là “Costa travel office” tại tầng 4. Tại đây bạn có thể đăng ký các tua mình thích cũng có thể thay đổi tua nếu bạn có yêu cầu. Có rất nhiều lựa chọn như:

Tự đi, nếu bạn quen thuộc hoặc đã tìm hiểu kỹ thành phố mà bạn sẽ đến, bạn thích đi thăm quan một mình, bạn có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt, v.v. Bạn có thể lựa chọn mua vé navette (tức là vé đưa đón) họ sẽ đưa và đón bạn từ tầu đến một điểm trong thành phố, bạn sẽ đi chơi và trở về điểm đưa đón trước chuyến cuối cùng. Những thông tin cần thiế bạn cần tìm hiểu trước khi đi – rất quan trọng đấy nhé – mỗi thành phố cảng sẽ có các thông tin khác nhau bạn không nên chủ quan. Đi kiểu này rất hay, đúng ý bạn nhưng cũng đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, tìm hiểu kỹ trước khi đi, giao tiếp tốt. Tự đi một mình còn một hình thức khác: đó là bạn chỉ đi ra khỏi cảng, có thể đi bộ hoặc có xe đưa bạn ra khỏi cảng nếu cảng quá rộng và họ không muốn bạn đi loạn  hoặc bị lạc trong cảng. Sau đó bạn đi chơi loanh quanh trong thành phố khu vực gần cảng, bạn nhớ hỏi giờ cần phải quay trở về và theo dõi đồng hồ. Có rất nhiều thành phố cảng có các xe tua du lịch, các xe này thường có 2 tầng, mui và cửa sổ mở, bạn có thể mua vé ngày, nửa ngày, các xe này sẽ đi vòng qua những điểm du lịch nổi tiếng của thành phố, bạn có thể xuống thăm quan sau lại leo lên xe tiếp theo (nhớ là phải cùng hãng du lịch nhé – chúng thường được phân biệt với nhau bằng màu sắc – ví dụ nếu bạn mua vé của hãng xe màu đỏ thì cứ xe màu đỏ nhảy lên là được, nếu không nhớ rõ mầu thì chụp vào điện thoại cho chắc ăn). Phải tính toán chính xác giờ để trở về, đừng để bị trễ.

Để tìm hiểu thông tin về các điểm đến bạn có thể tìm kiếm các comments trên google bằng các từ, hoặc cụm từ khoá, bạn sẽ tìm được các hướng dẫn khá chi tiết như tại cảng nào, tìm phương tiện công cộng ở đâu, v.v. nhưng bạn nhớ xem kỹ thời gian đăng comments vì các thông tin cũ quá có thể không còn chính xác nữa.

Đi treo Adagio tour, có lẽ đây là tua đầy đủ nhất. Các tua riêng lẻ theo từng code với các giá khác nhau bạn có thể lựa chọn và mua ở tầng 4. Trên tài liệu được cung cấp bạn phải lưu ý những thông tin quan trọng sau:

Code của tour, nhiều khi bạn muốn hỏi thăm về chi tiết của tour thăm quan tốt nhất là bạn nên nói code của tour để khỏi phải mô tả lằng nhằng.

Các ký hiệu tổng quát về chuyến đi (bạn xem ở phía dưới) để xem có phù hợp với bạn hay không.

Những điểm thăm quan sẽ đi qua, bạn nên lưu ý rằng vì thời gian đi thăm quan rất ngắn nên nhiều điểm thăm quan họ chỉ ghi vậy thôi nhưng xe bus chỉ lướt qua và hướng dẫn viên chỉ giới thiệu vài câu là xong. Thường họ chỉ dừng lại 2 lần tại 2 điểm khác nhau, một lần ngắn khoảng vài chục phút cho bạn đủ thời gian chụp ảnh, một lần khác cho bạn đủ thời gian thăm quan, mua bán, ăn uống khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Bạn có thể lựa chọn tua này kết hợp với đi thăm quan một mình.

Đi theo Passepar tour: theo tour này bạn mua trọn gói đi thăm tất cả các thành phố mà tàu dừng lại (trừ thành phố mà bạn lên, cũng là thành phố bạn xuống). Ví dụ trong chuyến tôi đi là 149€/người lớn, 129€/trẻ em. Với gói thăm quan này bạn sẽ được đi thăm 5 thành phố, tại mỗi thành phố sẽ có một lits code khác nhau, mỗi code có hành trình khác nhau, hình thức thăm qua khác nhau, có code thì đã bao gồm trong giá bạn mua, có code thì bạn phải đóng thêm tiền. Ví dụ như nếu bạn mua code chỉ đến thăm quan bên ngoài thôi không vào trong thì bạn không phải đóng thêm tiền, nhưng nếu bạn muốn vào trong thì bạn phải đóng thêm tiền, thường tiền thêm này là tiền vé vào cửa. Bạn cũng có thể tự mua vé vào cửa nhưng thường đắt hơn một chút nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng là nếu bạn đi theo đoàn họ sẽ mua vé theo đoàn khi vào cũng theo đoàn – phải chờ đợi ít hơn đi lẻ – và quan trọng là bạn sẽ có thêm hướng dẫn viên và không phải lo canh giờ, còn đi lẻ bạn rất dễ bị trễ giờ ra xe vì một trăm cái lý do mà bạn không ngờ tới. Nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ về những nơi bạn cần tham quan, bạn cũng không khó tính lắm về chuyện thăm quan bạn cứ chọn “Panoramique” là được, với code này xe bus sẽ đưa bạn đi qua một số điểm nổi tiếng, vừa đi hướng dẫn viên vừa giới thiệu, bạn sẽ được dừng lại 2 lần, một kiểu thăm quan cưỡi ngựa xem hoa.

Có các ký hiệu thăm quan trên các tài liệu hướng dẫn bạn phải lưu ý:

: Dễ đi thích hợp cho mọi người, bạn chỉ di chuyển trên đất bằng, nhưng các bạn gái tốt nhất cũng không nên đi dày cao gót.

: Hơi khó đi bạn di chuyển trên đất bằng và phải lên xuống cầu thang, có thể phải lội nước hoặc đi xe đạp, yêu cầu bạn phải đi giỏi và có đôi giày tốt.

: Khó đi Chỉ giành riêng cho những bạn rất giỏi đi qua những địa hình phức tạp và có thể lực tốt.

: Thiên nhiên bạn sẽ đi qua vùng thiên nhiên đẹp

: Hồ bơi trong chuyến thăm quan bạn có thể gặp hồ bơi và bạn có thể bơi lội.

: Văn hoá thăm quan giành cho những người đam mê về lịch sử , văn hoá và truyền thống địa phương.

Premium: đặc biệt giành cho một nhóm du khách nhỏ đi thăm quan theo yêu cầu của chính họ.

: Kết hợp với thể thao, chuyến thăm quan thường kết hợp với một môn thể thao nào đó ví dụ đi thăm quan bằng xe đạp.

Qua đêm: chuyến thăm quan có thể kéo dài từ 1 đến nhiều ngày, mục đích để du khách cảm nhận được cuộc sống của nơi thăm quan.

Tua ẩm thực: ký hiệu này báo cho bạn biết rằng tua thăm quan này sẽ chú trọng đến vấn đề ăn uống của địa phương, bạn sẽ đến những điểm ăn uống nổi tiếng và bạn có thể thử, tất nhiên là bạn phải chi tiền.

: Tua dễ đi nhất: với tua này bạn sẽ được xe bus đưa đi qua một số điểm du lịch, có thể dừng lại tại 1, 2 điểm, khi dừng lại bạn có thể được tự do đi lại quanh điểm du lịch, trong quá trình đi thăm quan luôn có hướng dẫn viên đi cùng.

: Bao gồm ăn: tua này thường kéo dài cả ngày (không qua đêm), và đã bao gồm cả ăn uống, bạn có thể được chiêu đãi ở một nhà hàng nào đó ở địa phương.

: Ăn trưa, tua này bạn sẽ ăn trưa trong quá trình thăm quan nhưng đồ ăn thường là mang theo từ tầu.

: Tua cho người già, tua này không phải chỉ giành riêng cho người kém khả năng đi lại (phải chống gậy, phải dùng xe lăn, phải có người giúp đỡ khi đi lại) mà tua này có thể cho họ tham gia. Nếu người kém đi lại muốn tham gia tua này cần phải trao đổi kỹ với “Costa travel office” tại tầng 4 vì tại mỗi cảng khác nhau điều kiện lại khác nhau, và họ còn phải chuẩn bị người giúp đỡ.

Chờ đợi lên bờ đi thăm quan.

Các cuộc thăm quan thường bắt đầu từ sáng, sau thời gian mở cửa cho ăn sáng khoảng 1 tiếng vì vậy bạn có thể tranh thủ ăn sáng và lấy một chút bánh ngọt mang theo. Thời gian tập hợp vài điểm tập hợp bạn sẽ được thông báo từ hôm trước. Tại điểm tập hợp bạn sẽ được hướng dẫn ra xe, mỗi xe ngoài phân biệt theo code của chuyến thăm quan còn phân biệt theo ngôn ngữ sử dụng, vì vậy nếu các bạn đăng ký theo cùng một code nhưng không cùng một ngôn ngữ sử dụng thì các bạn sẽ không cùng đi một xe. Mỗi xe thường đã có danh sách (do bạn đăng ký) từ hôm trước, nếu bạn không có tên trong danh sách thì bạn không thể lên xe được. Ví dụ: bạn là một gia đình người Việt đăng ký sử dụng tiếng pháp, bạn gặp một gia đình người Việt khác đăng ký sử dụng tiếng anh, nếu bạn muốn đi chơi cùng nhau bạn phải đăng ký cùng một code thăm quan và cùng một ngôn ngữ sử dụng. Bạn có thể đăng ký thay đổi ngôn ngữ sử dụng cho từng chuyến thăm quan, sau đó ngôn ngữ đăng ký sử dụng của bạn sẽ tự động trở lại với ngôn ngữ đăng ký sử dụng lúc bạn mới lên tầu.

Trong quá trình thăm quan Costa vẫn sử dụng nhân viên của mình làm hướng dẫn viên, xe bus cũng mang tiêu chí của Costa, có lẽ đây là một thị trường truyền thống của Costa nên công ty này có một mạng lưới dịch vụ riêng. Không biết ở những thị trường khác họ có chuyển dịch vụ này cho các công ty khác hay không.

Những điểm thăm quan thường là những điểm nổi tiếng vì vậy thường là khách du lịch rất đông ví dụ như nhà thờ xây dở dang Sagrada Familia ở Barcelone – Tây ban nha, thánh đường St Peter’s ở Vatican – Rome, hầu như lúc nào cũng có hàng trăm đoàn khách du lịch. Bạn rất dễ bị lạc giữa đám đông chen chúc vì vậy nên hỏi rõ vị trí của xe bus, nhớ số và các đặc điểm của xe, nhớ rõ vị trí hẹn với hướng dẫn viên nếu mọi người tự do thăm quan, nên quay lại điểm hẹn sớm hơn giờ hẹn một chút, nếu có thể nên kết bạn với một số người trong đoàn và quan trọng nhất là lưu lại số điện thoại của hướng dẫn viên. Các tua thăm quan bình thường đều trở về tầu trước khi bữa ăn trưa kết thúc vì vậy bạn có thể tranh thủ thăm quan và chụp ảnh, thay vì mất thời gian cho ăn uống vừa mất thời gian vừa tốn tiền, những điểm du lịch nổi tiếng các hàng ăn thường không ngon và đắt. Nếu sở thích của bạn là thưởng thức các món ăn địa phương thì bạn nên chọn các tua ẩm thực, với các tua này bạn sẽ được giới thiệu những nhà hàng, món ăn nổi tiếng của địa phương nhưng bạn nên lưu ý rằng các tua này bạn có thể phải đóng thêm tiền nếu bạn mua tua trọn gói cho cả chuyến đi (như Passepar tour) hoặc bạn phải tự trả tiền ăn cho các nhà hàng mà bạn dịnh thưởng thức. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một một vấn đề, nếu bạn không có đặt chỗ trước tại nhà hàng mà bạn định ăn thì đến 90% là bạn không có chỗ hoặc không đủ thời gian để chờ đến lượt bạn được phục vụ, bạn sẽ rơi vào tình trạng ăn vội ăn vàng hoặc vừa ăn vừa lo xe bus chạy mất. Hãy liên hệ với Costa travel office đặt bàn trước, đầy là giải pháp tốt nhất cho hình thức thăm quan này. Khi trở về tầu bạn sẽ phải qua kiểm soát an ninh như khi bạn đi máy bay nên tốt nhất là bạn không nên mua nhiều đồ ăn, nhất là đồ uống vì họ sẽ bắt bạn bỏ lại không cho mang lên tầu.

Các dịch vụ khác trên tầu

Phòng chơi game – phải trả tiền

Trên tàu còn có các dịch vụ khác có dịch vụ bạn phải trả tiền, có dịch vụ bạn được miễn phí. Tôi có đọc một số comments về tầu Costa Diadema, theo đánh giá của mọi người thì tầu này kinh doanh nhắm vào phân khúc giá bình dân nên mặc dù được quảng cáo là đầy đủ các dịch vụ nhưng không có nghĩa là bạn có thể được phục vụ miễn phí tất cả các dịch vụ. Chất lượng các dịch vụ cũng không cao, ví dụ: có phòng đọc sách nhưng lại không có sách, bạn chỉ có thể đọc sách trên màn hình máy vi tính; có phòng chơi bài nhưng không có bài, bạn phải tự mang bài của mình đi hoặc đi mượn (tôi cũng không chắc lắm vì chưa thử). Với Casino hình như giải cao nhất cũng giới hạn ở 5.000€. Phòng chơi Game và rạp phim 4D bạn cũng phải trả tiền. Trên tầu còn có một dịch vụ cũng khá đông khách đó là dịch vụ Photo shop, bạn sẽ được ghép ảnh của bạn vào những cảnh đẹp trong kho thư viện ảnh của tầu, bạn cũng có thể đưa ảnh chụp của bạn để cho họ sửa lại, tuỳ theo chất lượng và kích thước ảnh in ra mà bạn sẽ phải trả tiền theo giá tương ứng, tuy nhiên bạn sẽ được miễn phí hoặc giảm giá nếu bạn làm nhiều.

Cửa hàng miễn thuế

Trên tầu còn có rất nhiều cửa hàng miễn thuế, đây là chỗ lượn lờ của các bà, các cô và các tín đồ mua sắm nhưng có lẽ người đi xem thì nhiều người mua thì không có mấy. Mặt hàng được mua nhiều nhất có lẽ là thuốc lá vì nhiều nước thuốc lá rất đắt nên có lẽ mua trên này rẻ hơn được một chút.

Một góc khu vui chơi của trẻ em.

Có khu vui chơi cho trẻ em, hàng ngày tại khu vui chơi này có các náo nhiệt viên tổ chức các trò chơi cho trẻ em, cũng có phòng đồ chơi để cho các em bé chơi.

Có một số bạn khi nói đến đi tầu thì nghĩ ngay đến chuyện bị say sóng, nhưng tôi có thể khẳng định rằng không hề có chuyện đó trên các con tàu lớn tương tự như Costa Diadema, ở trên tầu đa số thời gian bạn sẽ không biết là mình đang ở trên biển nếu bạn không nhìn ra ngoài, gặp lúc sóng to bạ cũng chỉ thấy tầu hơi rung nhẹ. Tôi chưa thấy ai bị say sóng trên tầu cả.

Du lịch theo hình thức này phù hợp với người lớn tuổi bởi vì mức độ vận động không nhiều, phải nói là tương đối nhàn hạ. Có thể ăn, chơi đủ mọi thứ nhưng lại không được tận hứng như rất nhiều thứ ăn nhưng nấu nướng không được cao cấp lắm; có hồ bơi nhưng cũng chỉ để tắm, có đi thăm quan nhưng cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa v.v. Đi tầu du lịch cũng phù hợp cho gia đình có con nhỏ, hoặc vài gia đình có con nhỏ hẹn đi chơi cùng nhau. Du lịch trên tầu không phù hợp với giới trẻ vì các hoạt động không được tận hứng, không gian trên tầu hơi chật hẹp, các trò chơi, các hình thức giải trí đều không đủ thoả mãn cho giới trẻ. Nhưng nếu các bạn là các cặp tình nhân, nếu bạn đang hưởng tuần trăng mật, nếu vợ chồng bạn muốn thay đổi hoàn cảnh sống nhàm chán, nếu bạn chỉ cần ở bên nhau mọi thứ khác đều không quan trọng thì đây cũng là một hình thức đu lịch thú vị bạn nên lựa chọn. Du lịch bằng tầu cũng là một hình thức du lịch khá tiết kiệm, nếu bạn có thể chủ động được thời gian, nếu bạn chịu khó tìm kiếm và tính toán tốt bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều cho ngân sách của mình.