Nhiều bạn cho rằng cứ lặn bắn cá nhiều thì tự nhiên kỹ thuật lặn bắn cá sẽ được nâng cao không cần luyện tập thêm làm gì. Theo tôi quan điểm đó là sai lầm, chính sự luyện tập mới là yếu tố quan trọng nhất để tăng lên thành tích lặn bắn cá của bạn. Khi lặn bắn cá bạn toàn tâm chú ý vào mục tiêu ít có khả năng chú ý đến động tác kỹ thuật của mình, bạn cũng không thể tự mình sửa được các động tác sai. Chính vì vậy luyện tập rất quan trọng, trong quá trình luyện tập các huấn luyện viên ngoài việc truyền dạy cho bạn những kỹ thuật đúng còn quan sát, phát hiện và sửa lại các động tác sai của bạn. Các bài tập về lặn bắn cá thường không có thống nhất, mỗi huấn luyện viên, mỗi câu lạc bộ, mỗi người đều có đều có các bài tập riêng của mình. Tất cả các bài tập đều nhằm mục đích tăng sức bền, tối ưu các động tác kỹ thuật, sử dụng thuần thục bộ đồ nghề. Mỗi bài tập đều có những yêu cầu và mục đích riêng.

Có rất nhiều sách trong đó có các bài tập, có thể là các bài lẻ, có thể được hệ thống lại theo các loại kỹ thuật hoặc theo trình độ. Có rất nhiều các tài liệu của các câu lạc bộ mô tả những bài tập của mình và phương pháp luyện tập. Tôi, hiện nay không đủ sức tập hợp, hệ thống lại các bài tập vì vậy các bài tập được giới thiệu chỉ mang tính chất tham khảo, trao đổi. Các bài tập về lặn bắn cá có thể được phân chia như sau:

Luyện yoga

Các bài tập khô: là những bài tập được thực hiện trên cạn chủ yếu là các bài tập về thở như các bài tập về yoga, thiền, khí công nhằm tăng dung tích của phổi, tăng khả năng nhịn thở, rèn luyện kỹ năng tự điều chỉnh, tăng thông khí. Các bài tập phụ trợ không quá liên quan trực tiếp đến lặn bắn cá như đạp xe, chạy bộ, v.v. sẽ không được đề cập đến.

Luyện tập ở hồ bơi

Các bài tập dưới nước: là các bài tập được thực hiện ở hồ bơi, ở sông, hồ, biển là các bài tập về kỹ thuật sử dụng chân nhái, kỹ thuật bơi, kỹ thuật lặn, kỹ thuật sử dụng bộ đồ nghề lặn bắn cá.

Luyện tập ngoài biển

Vì chưa thể hệ thống được các bài tập nên tôi sẽ trình bày theo kiểu: biết cái gì thì nói cái đó, bài nào biết thì viết, chỗ nào thiếu thì bỏ đó bao giờ biết thì bổ xung hoặc có bạn nào biết thì viết cho anh em cùng tham khảo. Các bài chắc có lẽ cũng không được công bố theo thứ tự hợp lý mà bài nào tôi cảm thấy tương đối đầy đủ thì sẽ đăng, bài nào thấy còn cần phải bổ xung thêm nhiều thì sẽ chưa đăng. Mỗi bài tập đều có nhấn mạnh về một kỹ thuật, nhưng cũng có cả những kỹ thuật khác có liên quan vì vậy có rất nhiều bài tập có những chi tiết trùng lặp với các bài tập khác. Cũng có những bài tập không có chủ đề kỹ thuật nhất định ví dụ bài “bơi 25m, lặn 25m trong 400m” là bài tổng hợp của các kỹ thuật: sử dụng chân nhái, chúi đầu, lặn, thể lực. Trong các câu lạc bộ nếu thành viên đa số là những người đã có kinh nghiệm thì thường chỉ tập các bài tổng hợp, huấn luyện viên quan sát và sửa sai, nếu bạn nào cần phải tập luyện lại một kỹ thuật nào đó cho tốt hơn thì sẽ được tách ra để luyện tập riêng. Nếu có nhiều thành viên mới thì các bài tập cơ bản cho từng kỹ thuật riêng lẻ sẽ được tổ chức. Các bài tập này sẽ được trình bày theo nội dung như sau: mô tả và thực hiện, yêu cầu của bài tập, mục đích của bài tập sau đó là các chú thích và giải thích, cách trình bày này hơi khác với các tài liệu về bài tập của các câu lạc bộ. Các tài liệu bài tập ở các câu lạc bộ thường không mô tả kỹ cách luyện tập và các chi tiết cần chú ý, những thông tin này thường được các huấn luyện viên giải thích trong quá trình luyện tập, các bài tập ở trong các tài liệu này lại có phần chi tiết hơn như ghi rõ bơi bao nhiêu met, lặn sâu bao nhiều, v.v. do họ có được thông tin chính xác về thành viên tham gia, nơi, thời gian, điều kiện thực hiện bài tập. Các bài viết của tôi ngoài việc mô tả nội dung và cách thực hiện, tôi cố gắng thêm vào những gì tôi biết về bài tập này và những gì liên quan tới nội dung của bài tập, những kinh nghiệm, những gợi ý, những cấm kỵ, những điểm cần chú ý mà tôi được biết thông qua chính bản thân luyện tập, huấn luyện viên và chiến hữu. Những thông tin này có thể có ích, có thể không, có thể làm bài viết dài dòng làm nhiều bạn chán nản khi đọc nhưng tôi quan niệm là thừa còn hơn thiếu. Tôi nghĩ rằng với các bạn đọc lướt cho vui có lẽ là thừa nhưng để áp dụng thì rất cần thiết, càng chi tiết càng tốt, nhất là đối với các bạn mới chơi môn này vì nó ảnh hưởng đến an toàn và sức khoẻ của các bạn. Các thông tin khác để hoàn thiện cho các bài tập như, bài tập nào, lặp lại bao nhiêu lần bài tập, thời gian, độ dài, độ sâu v.v. cho mỗi lần thực hiện bài tập các bạn phải tự điều chỉnh cho phù hợp với trình độ, điều kiện vật lý cụ thể (hồ bơi, nhiệt độ, thời gian), tự tập hay theo nhóm.

Đối tượng của các bài tập: dành cho tất cả những ai ưa thích và muốn tìm hiểu về môn thể thao lặn bắn cá. Với các bạn muốn tìm hiểu, thông qua nội dung của các bài tập các bạn sẽ biết được trong môn lặn bắn cá bạn làm gì và sẽ làm được gì, liệu nó có thể gọi là một môn thể thao thực sự hay không. Với các bạn mới vào nghề, các bạn tìm được các bài tập kỹ thuật cơ bản nhất để nhập môn. Với các bạn đang chơi, cung cấp cho các bạn một số ý kiến về luyện tập trong những ngày mùa đông, những ngày nước xấu không thể xuống nước, bạn đang ở xa biển. Với các bạn dày dạn kinh nghiệm, bạn muốn trở thành một huấn luyện viên, bạn muốn truyền đạt kinh nghiệm của mình, tôi hy vọng các bài viết của tôi sẽ bổ xung phần nào cho giáo án của bạn.

Chú ý: Ai là huấn luyện viên? Trong các bài viết của tôi sẽ nhắc nhiều đến huấn luyện viên, không phải những người như ông Pak đâu nhé, tôi chưa thấy huấn luyện viên chuyên nghiệp trong môn lặn bắn cá. Trong các câu lạc bộ thường là các thành viên lâu năm hoặc là bất cứ thành viên nào. Giải thích đơn giản, hôm nay bạn là thành viên ngày mai bạn có thể là huấn luyện viên và ngược lại. Huấn luyện viên thường là người giữ nhiệm vụ ra hiêu lệnh, quan sát, sửa sai vì vậy nếu bạn có thể làm được thì bạn sẽ được cử làm huấn luyện viên. Thậm trí có nhiều buổi tập các lão làng còn cố ý muốn đẩy các tân binh lên làm huấn luyện viên với lý do: sửa được sai cho người khác mới sửa được sai cho mình. Tôi nhớ tới những trận bóng thời trẻ người hay “bị” bầu ra nhất là trọng tài. Với luyện tập theo cặp thì hai người thay nhau làm huấn luyện viên.