Công dụng của móc treo cá (En: fish hook, Fr: accroche poisson) để treo cá sau khi bắn được. Móc treo cá thường được chia làm hai loại chính :

Móc treo cá treo ở phao báo hiệu

Loại treo ở phao báo hiệu

Loại này thường làm bằng sợi thép không rỉ (inox) có đường kính từ 2,5 mm đến 3,5 mm, có thiết kế thành vòng tròn hoặc hình oval. Có một đầu nhọn để xỏ vào mang cá, đầu này được thiết kế sao cho dễ dàng gỡ ra và móc vào. Cá sau khi bắn được sẽ xỏ vào mang, các bạn cũng nên thận trọng vì có nhiều loại cá có mang rất yếu, rất dễ bị đứt. Cũng có nhiều loại cá, nhất là các loại cá dẹt sống sát mặt cát, cá đuối, mực, vvv..mang của nó rất khó xỏ vào, ta có thể xuyên qua phần mềm của nó là được, cũng có thể xuyên qua hốc mắt, hoặc là xuyên qua vết bắn. Ở vùng gặp nhiều loại cá này nên chọn loại móc treo cá có đầu nhọn thay vì loai móc treo cá có đầu gập lại. Tuy nhiên loại móc treo cá có đầu gập lại khó xỏ hơn nhưng chắc chắn hơn, loại có đầu nhọn dễ xỏ hơn nhưng dễ bị tuột ra nếu quá nặng (cá quá to, hoặc nhiều cá). Loại móc treo cá này thường được treo ở phao báo hiệu, khi bắn được cá ta kéo phao báo hiệu lại gần và treo cá vào đó. Loại móc treo cá này rất thích hợp cho các kỹ thuật bổ nhào và kỹ thuật bắn cá trong hang, vì lúc đó ta thường phải bỏ phao báo hiệu ra và lặn xuống sâu hoặc chui vào trong các hốc đá. Cũng thích hợp cho trường hợp bắn các loại cá to (từ 1 kg đến 3 kg).

Móc treo cá treo ở lưng

Loại móc treo cá treo ở lưng

Loại móc treo cá này thường chỉ là một đoạn dây cước ( có đường kính lớn hơn 1,6 mm) một đầu dây nối với một mũi nhọn, đầu kia nối với một cái khoá. Nếu đi theo bộ thì móc treo cá còn có hai cục chì có chốt để đeo vào thắt lưng chì sau đó vòng quanh bụng. Khi bắn được cá ta xỏ vào dây rồi lại bắn tiếp, rất tiện lợi không cần phải kéo phao báo hiệu lại gần. Tuy nhiên loại móc treo cá này chỉ thích hợp cho cho bắn cá nhỏ ( nhỏ hơn 1 kg) vì treo cá to rất vướng víu khi lặn sâu hoặc chui vào các hốc đá. Loại móc treo cá này thích hợp cho đi lặn bắn cá theo nhóm và vùng bắn cá không quá rộng. Lúc đó mỗi người có một móc treo cá đeo ở lưng và dùng chung một móc treo cá treo ở phao báo hiệu, nếu được cá lớn thì bơi lại treo ở phao báo hiệu, nếu được cá nhỏ thì treo luôn ở quanh bụng. Loại móc treo cá này cũng thích hợp cho kỹ thuật phục kích, lúc đó ta chỉ nằm im một chỗ không có di chuyển nhiều nên không sợ vướng víu, thêm vào đó số cá treo ở bụng đôi khi cũng có tác dụng ngụy trang hoặc thu hút các con cá khác. Loại móc treo cá này cũng thích hợp cho kỹ thuật bắn cá nước cạn, khi đó ta gần như chỉ nằm im, không lặn cũng rất ít bơi, cũng phải cách xa phao báo hiệu một chút nên dùng loại móc treo cá này rất tiện lợi. Các vùng biển có thể có cá dữ như cá mập, cá nhám không nên treo cá trên người vì lũ cá dữ giành ăn có thể xơi luôn cả bạn.

Dây treo cá độc lập

Dây treo cá độc lập

Nếu vùng bạn bắn cá thường hay bắn được cá to (từ 4kg trở lên) những loại móc treo cá kể trên thường quá nhỏ, quá yếu để treo chúng. Ở những trường hợp này đa số dùng sợi dây treo cá độc lập tức là là mỗi con cá là một sợi dây riêng. Ngày xưa thường dùng là những đoạn dây thừng ngắn, ngày nay thường hay dùng dây xiết nhựa dùng một lần, mua cả bó dùng xong cái nào thì vứt cái đó đi. Dùng loại dây treo này rất an toàn và tiện lợi, an toàn vì nó rất chắc chắn, có tuột thì chỉ tuột một con, tiện lợi vì bạn có thể tháo cá, di chuyển cá mà không cần phải cầm trực tiếp vào nó. Nếu muốn cho bạn bè cũng rất tiện, không phải tháo cả xâu cá ra, thích cho con nào đưa luôn con đó. Cũng có một chút lưu ý sợi thừng có thể dùng được nhiều lần, không có cạnh sắc dùng an toàn hơn, không gây ô nhiễm môi trường nhưng kém tiện lợi, dây nhựa có cạnh sắc có thể làm đứt mang cá nếu bị cọ đi cọ lại nhiều lần (thực tế thì rất khó), nếu gặp hôm có nhiều sóng sợi dây bị xoắn nhiều vòng có thể bị gãy, sợi thừng thì không, mỗi lần vứt đi làm môi trường bị ô nhiễm thêm một chút nhưng đối với bạn lại rất tiện lợi.

Túi lưới đựng cá

Các loại túi lưới

Đôi khi chiến lợi phẩm của ta rất phức tạp, không đơn thuần chỉ là cá, như cua, ghẹ, mực v.v. vì vậy nhiều khi thay bằng móc treo cá nhiều người mang theo túi lưới (hoặc cả hai). Túi lưới tuỳ theo chiến lợi phẩm mà có mắt lưới to hay nhỏ, với các loại cua, ghẹ, tôm hùm thì dùng loại túi có mắt lưới to, còn nếu là ốc, mun thì dùng loại túi có mắt lưới nhỏ hơn.

Sử dụng và bảo quản móc treo cá

Cũng như các loại đồ nghề khác, ta nên vệ sinh bằng nước ngọt sạch sau khi sử dụng, với túi lưới bằng sợi nylong không nên phơi nắng qua lâu. Với sợi dây treo cá phải thường xuyên kiểm tra xem có vết cắt hay không, có bị xoắn hay bị gập hay không, tránh trường hợp bị đứt bất tử, lúc đó bao nhiêu công sức sẽ đổ xuống biển hết.

Còn một lưu ý nữa khi treo cá : Sau khi bắn được cá, nếu cá chưa chết thì nên giết chết nó để nó khỏi quậy, lúc đó treo cá cũng dễ hơn và trong quá trình di chuyển cũng không bị bọn cá làm xoắn dây. Để giết chết con cá có thể dùng dao, dùng đầu nhọn của móc treo cá hay dùng đầu mũi tên súng bắn cá đâm sâu vào chỗ hiểm của con cá (thường là ngay sau vây cá hoặc ngay sau đầu cá sát với xương đầu). Còn gặp nhiều loại cá nguy hiểm như rắn biển, chình biển, cá đuối, vvv tốt nhất là cứ cắt đầu, chặt đuôi là an toàn nhất. Về việc giết chết cá ngay sau khi bắn cũng mỗi người mỗi ý. Có người cho rằng con cá nếu chết ngay lập tức sẽ ngon hơn con cá vùng vẫy mãi rồi mới chết (bản thân tôi thì không phân biệt được), có người thì muốn con cá mang về đến nhà vẫn còn giãy đành đạch để chứng minh với mọi người là đây là cá mình bắn chứ không phải cá mình mua. Nhưng theo tôi thì nên giết chết cá trước khi treo thì an toàn hơn vì nhiều con cá nếu không phải bị bắn vào chỗ hiểm, nó co thể giãy ra khỏ móc treo cá hoặc gây nên sự chú ý của các con cá khác.

Đối với các vùng biển thường xuyên gặp các loại cá dữ như cá mập, cá nhám, cá heo, rái cá biển, hải cẩu v.v. cũng phải lưu ý, nhiều khi chiến lợi phẩm của ta rất dễ bị các động vật này ăn cướp.