Khi ở dưới nước người ta không thể nói được, để trao đổi thông tin với nhau người ta có đưa ra một ít dấu hiệu bằng tay, bằng cơ thể hoặc bằng các vật phát sáng (đèn) gọi là ngôn ngữ lặn. Ngôn ngữ lặn khác với cách nói bằng tay nó chỉ là những ký hiệu để ra những mệnh lệnh ngắn gọn hoặc nhưng trao đổi thông tin ngắn gọn. Ngôn ngữ lặn hiện nay chẳng có một quy chuẩn nào cả, các ký hiệu đưa ra thường không thống nhất, mỗi nơi mỗi khác, mỗi quốc gia mỗi khác thậm trí mỗi vùng mỗi khác hoặc trong mỗi nhóm bạn bè cũng có thể có những ký hiệu riêng. Ngôn ngữ lặn chủ yếu phổ biến cho môn thể thao lặn bình dưỡng khí nhưng lặn bắn cá cũng sử dụng nó. Khi bạn học lặn thì các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn cho bạn những động tác cơ bản nhất để bạn có thể “nói chuyện” được trong khi lặn. Nó rất quan trọng để bạn có thể hiểu được các mệnh lệnh của huấn luyện viên khi lặn. Bạn cũng có thể thông qua các ký hiệu này để thông báo với huấn luyện viên, hướng dẫn viên và đồng đội về tình trạng của bạn.

Tất cả đều tốt

Đây là ký hiệu OK chắc ai cũng biết, ký hiệu này rất hay dùng nó vừa là câu hỏi vừa là câu trả lời. Nếu có người đưa ra ký hiệu này đối với bạn tức là người ta hỏi bạn “có ổn không?” “có vấn đề gì không” với dân lặn bắn cá thì câu hỏi này thường là “có bắn được cá không?”. Khi bạn bắt đầu xuống nước với cả nhóm huấn luyện viên thường ra ký hiệu này đối với cả nhóm ý nghĩa của ký hiệu này sẽ là “tất cả đã sẵn sàng để lặn chưa?”. Bạn trả lời bằng ký hiệu này nếu bạn “không có vấn đề gì” “bạn bắn được nhiều cá” “bạn đã sẵn sàng lặn”. Ký hiệu này cũng thể hiện sự “đồng ý”, “tán thành”, “khen ngợi” của người ra ký hiệu. Bạn cũng có thể dùng những ký hiệu khác để thông báo chính xác tình trạng của bạn.

Tất cả đều tốt

Đây là tín hiệu OK trên mặt nước, khi ra ký hiệu này bạn nhớ dơ thẳng lên cao, không dơ lên hạ xuống tránh nhầm lẫn với tính hiệu cấp cứu. Vì nếu nhìn từ xa sẽ khó thấy rõ ký hiệu OK trên ngón tay của bạn.

Nổi lên

Ý nghĩa của ký hiệu này là hãy nổi lên. Nếu một đồng đội của bạn chỉ vào anh ta sau đó ra ký hiệu này đó là : anh ta sẽ nổi lên. Nếu huấn luyện viên chỉ vào bạn và ra ký hiệu này đó là: bạn phải nổi lên. Nếu bạn chỉ vào mình và ra ký hiệu này đó là: tôi sẽ nổi lên. Nhưng nếu chỉ ra ký hiệu này không thôi thì đó là câu hỏi: anh muốn nổi lên à?

Lặn xuống

Ký hiệu này có ý nghĩa lặn xuống tức là ngược với ký hiệu nổi lên

Không tốt

Ký hiệu này có thể có ý nghĩa ngược với ký hiệu OK nhưng nó mang tính chất chung chung. Bạn có thể dùng các ký hiệu khác thông báo chính xác hơn vấn đề xảy ra với bạn. Đối với lặn bắn cá ký hiệu này còn có ý nghĩa là không bắn được (hoặc bắn được ít, cá nhỏ) hoặc là nước rất xấu (đục hoặc chảy quá mạnh). Thực hiện ký hiệu này bằng cách lắc một hoặc cả hai bàn tay.

Tôi bị nguy hiểm

Đây là tín hiệu cầu cứu ở trên mặt nước. Khi thực hiện tín hiệu này bạn nhớ là tay phải nâng lên, hạ xuống liên tục. Nếu bạn chỉ giơ tay lên cao mà không hạ xuống người từ xa có thể nhầm lẫn với ký hiệu OK trên mặt nước do họ không nhìn rõ ký hiêu OK bằng ngón tay của bạn.

Dừng ở đây

Ký hiệu này có ý nghĩa giống tín hiệu STOP, khi nhận được tín hiệu này bạn dừng lại ngay tại vị trí của mình, nếu bạn muốn nói “tôi dừng tại đây” thì chỉ vào mình sau đó là ký hiệu này. Nếu bạn muốn đồng đội của bạn dừng tại một vị trí nào đó thì chỉ vào vị trí đó sau đó ra ký hiệu này. Với lặn bắn cá ký hiệu này còn có nghĩa “dừng lại có cá đang tiến lại đó” hoặc là “hãy phục kích ở đó”. Khi thực hiện ký hiệu này nhớ là hướng bàn tay về người nhận tín hiệu và không được lắc bàn tay.

Tôi mệt quá

Dây là ký hiệu thông báo tình trạng của bạn. Nếu huấn luyện viên hoặc đồng đội hỏi bạn bằng ký hiệu OK bạn có thể trả lời bằng ký hiệu này hoặc chỉ vào mình sau đó thực hiện ký hiệu này để thông báo là mình rất mệt. Thực hiện ký hiệu này bằng cách xoa hai tay lên ngực theo chiều lên xuống, với lặn bắn cá thì xoa một tay cũng được (vì tay kia còn cầm súng mà)

Tôi lạnh

Đây cũng là ký hiệu thông báo tình trạng của bạn. Nếu bạn vuốt lên xuống cánh tay kia có nghĩa là “bạn đang lạnh”, tốc độ vuốt là mức lạnh nhiều hay ít. Ký hiệu này còn sử dụng để thông báo những thông tin khác như vuốt lên xuống bắp chân có nghĩa là “bạn đang bị chuột rút ở bắp chân”.

Bài học kết thúc

Các huấn luyện viên, người hướng dẫn thường dùng ký hiệu này để thông báo với các thành viên trong nhóm là “bài học, cuộc thám hiểm, buổi đi săn kết thúc tại đây”. Khi bắt chéo tay hơi dừng lại một chút để người nhận tín hiệu không nhầm lẫn là các thao tác khác.

Hít vào thật sâu

Ký hiệu này có nghĩa là “hãy hít vào thật sâu” các huấn luyện viên thường dùng ký hiệu này và ký hiệu thở ra hết kết hợp với tốc độ mở ra khép vào của tay để hướng dẫn bạn cách thở. Khi thực hiện ký hiệu này hai tay chắp lại ở ngực sau đó mở ra hai bên, tốc độ mở là tốc độ hít vào. Bạn có thể dùng ký hiệu này sau đó dùng ký hiệu lặn xuống đó là “hít đầy hơi và lặn xuống”, lưu ý là sau khi mở tay ra thì buông xuống không chắp tay lại vì người nhận tín hiệu có thể hiểu nhầm là “hay thở ra hết”

Hãy thở ra hết

Ký hiệu này ngược lại với ký hiệu hãy hít vào thật sâu. Thực hiện kỹ thuật này hai tay mở ra hai lòng bàn tay hướng vào nhau sau đó chắp vào ngực giống như nam mô a di đà phật nhé. Có một chút lưu ý có thể huấn luyện viên sẽ ra ký hiệu này sau đó ra ký hiệu lặn xuống, không phải là huấn luyện viên nhầm đâu nhé, có bài tập lặn xuống với một lá phổi không có không khí đó (xem bài: Các bài tập trong hồ bơi)

Hãy cân bằng áp kính lặn

Ký hiệu này là lời khuyên bạn “hãy cân bằng áp kính lặn” khi xuống đến một độ sâu nào đó huấn luyện viên sẽ dùng ký hiệu này để nhắc nhở bạn. Thực hiện ký hiệu này bằng cách chỉ tay vào kính lặn.

Hãy cân bằng áp tai

Giống như ký hiệu hãy cân bằng áp kính lặn, ký hiệu này nhắc nhở bạn hãy cân bằng áp tai. Thực hiện ký hiệu này bằng cách bóp vài lần vào mũi bằng hai ngón tay.

Không

Ý nghĩa của ký hiệu này có nghĩa là không, khác với ký hiệu không tốt (truyền đạt thông tin về trạng thái) ký hiệu không truyền đạt thông tin về số lượng như “không có cá”, “không nhìn thấy”, “không gặp ai” đây là một ký hiệu phủ định NO. Nó cũng biểu hiện sự không đồng ý của người ra ký hiệu. Thực hiện ký hiệu này bằng cách lắc liên tục ngón tay chỏ.

Tôi sợ

Ký hiệu này biểu thị sự “lo lắng”, “sợ hãi” của người ra ký hiệu. Đối với lặn bắn cá nó còn biểu hiện “bắn được ít, không đáng kể”. Thực hiện ký hiệu này bằng cách chụm đầu ngón tay liên tục (không phải là nắm tay lại)

Tôi

Chỉ vào mình có nghĩa là “tôi”, sau đó có thể là “tôi nổi lên”, “tôi lặn xuống” v.v.

Bạn

Chỉ vào người khác có nghĩa là “bạn, anh” sau đó có thể là “anh lặn xuống”, “anh nổi lên” v.v.

Tất cả

Ngón tay chỏ quét một vòng có nghĩa là “tất cả” sau đó là một ký hiệu tiếp theo có nghĩa là “tất cả làm một việc gì đó”. Ký hiệu này có thể thay đổi bằng cách chỉ vào một vài người để tạo thành “nhóm” sau đó là thực hiện một việc gì đó.

Từ từ thôi

Ý nghĩa của ký hiệu này “từ từ thôi”, “chậm lại”, “hãy cẩn thận”. Với lặn bắn cá ký hiệu này còn có nghĩa “chỗ này hay có cá hãy chú ý” hoặc là “đã phát hiện mục tiêu hãy cẩn thận”. Thực hiện ký hiệu này bằng động tác nhấc lên, xuống bàn tay (lòng bàn tay hướng xuống phía dưới), tốc độ nhấc lên xuống biểu thị tốc độ chậm lại.

Tập hợp

Đây là tín hiệu “tập hợp” có thể là theo một đội hình đã thống nhất từ trước, có thể để phổ biến một mệnh lệnh tiếp theo. Ký hiệu này có ý nghĩa của cả hai ký hiệu “tất cả” và “lại đây”. Thực hiện ký hiệu này bằng cách hai bàn tay nắm lại chỉ hai ngón tay chỏ duỗi ra, chập hai đầu ngón tay chỏ vào nhau (không phải đặt song song) nắm tay hướng xuống phía dưới (không phải đặt song song)

Lại đây

Nghĩa của ký hiệu này là lại đây, nếu trước đó là ký hiệu “tất cả” thì có nghĩa là “tất cả lại đây”, “tất cả lại gần tôi”. Thực hiện ký hiệu này bằng cách vẫy tay về phía mình (lòng bàn tay hướng về chính bạn)

Tạo nhóm

Ký hiệu này có nghĩa là: “hãy tạo thành nhóm” hay “duy trì nhóm”. Ví dụ huấn luyện viên chỉ vào hai thành viên trong đội sau đó làm ký hiệu này thì có nghiã là “hai người hãy làm một nhóm”. Thực hiện ký hiệu này là tay nắm lại hai ngón tay chỏ duỗi ra đặt sát vào nhau nắm tay chĩa ra ngoài (không phải là hướng xuống dưới).

Hãy nhìn

Ý nghĩa của ký hiệu này là “hãy nhìn” hay “hãy chú ý”. Trước đó có thể là một động tác chỉ vào một vật gì đó hoặc một hướng nào đó sau đó là ký hiệu này nghĩa là “hãy nhìn vật này”, “hãy nhìn về hướng này”, “hãy chú ý về hướng đó”. Nếu huấn luyện viên chỉ vào mình sau đó làm động tác này thì có nghĩa là “hãy quan sát động tác của tôi”.

Anh dẫn đường, tôi sẽ đi theo

Nếu bạn chỉ vào một đồng đội sau đó chỉ vào một hướng nào đó thì đó là “anh đi trước dẫn đường, tôi sẽ theo sau”. Ký hiệu này có một biến tướng đó là khi chỉ có 2 người nếu bạn chỉ về phía trước hai (có thể là vài lần) có nghĩa là “anh đi trước dẫn đường tôi theo sau”. Ngược lại nếu chỉ vào mình rồi chỉ về phía trước nghiã là “tôi đi trước anh theo sau”.

Cẩn thận đau

Ý nghĩa của ký hiệu này “hãy cẩn thận”, ở dưới nước luôn luôn có những thứ cổ quái khiến bạn bị thương (xem bài: Những động vật nguy hiểm khi lặn ở Guadeloupe). Đây là động tác giúp bạn thông báo với đồng đội những thứ cần phải cảnh giác.

Mở rộng thêm chân

Ký hiệu này thường là do huấn luyện viên hướng dẫn các học viên, ý nghĩa này là “hãy mở rộng thêm chân” đặc biệt đối với kỹ thuật cắt kéo trong kỹ thuật sử dụng chân nhái. Thực hiện ký hiệu này bằng cách mở rộng hai ngón tay liên tục.

Hướng này

Đây là động tác chỉ hướng, ký hiệu này chỉ hướng cần phải đi.

Tôi đã mở dưỡng khí

Ký hiệu này dành riêng cho lặn với bình dưỡng khí, ý nghĩa của nó là “tôi đã mở bình dưỡng khí, có thể đã sẵn sàng lặn”

Chưa mở dưỡng khí

Ký hiệu này ngược với ký hiệu “tôi đã mở dưỡng khí”, hai tay đưa lên xuống. Ý nghĩa là “tôi chưa mở bình dưỡng khí”, “tôi không thể mở bình dưỡng khí”, “tôi chưa sẵn sàng lặn”

Tôi không còn dưỡng khí nữa

Ý nghĩa của ký hiệu này là thông báo với đồng đội là “bình dưỡng khí của tôi không còn nữa” hoặc là “bình dưỡng khí của tôi đã sắp hết”. Thực hiện ký hiệu này bằng cách bàn tay úp xuống để ngang ngực đưa lên xuống hoặc đưa ngang.

Hãy bơm áo lặn lên

Ý nghĩa của ký hiệu này “hãy bơm áo lặn – áo ghi-lê lên”. Thực hiện ký hiệu này bằng cách lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay mở ra nắm lại liên tục.

Tín hiệu OK

Đây là tín hiệu OK trên mặt nước nhưng sử dụng bằng đèn trong đêm. Thực hiện ký hiệu này bằng cách đưa ngang đèn.

Không bình thường

Tín hiệu này mang ý nghĩa giống tín hiệu không tốt. Thực hiện bằng cách đưa đèn lên xuống thẳng đứng.